Bệnh viện Chợ Rẫy – nơi bệnh nhân 91 đang được điều trị. (Ảnh: Hoang Tran/Google Maps/2016)

Sáng 24/5, BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh nhân 91 được chẩn đoán mắc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, viêm phổi do vi khuẩn Burkholderia cepacia, nhiễm nấm máu, tổn thương thận cấp.

Bệnh nhân đã sang ngày thứ 49 can thiệp ECMO (hệ thống oxy hóa máu ngoài cơ thể), vẫn phụ thuộc hoàn toàn ECMO. Bệnh nhân đang có kết quả âm tính với virus Vũ Hán (nCoV).

Hiện bệnh nhân vẫn hôn mê, được giảm liều thuốc an thần, có nhịp tự thở dao động 15-25 lần/phút. Kíp điều trị quyết định tạm ngưng lọc máu liên tục vì lượng nước tiểu của bệnh nhân khá hơn khi điều trị bằng thuốc kiểm soát được lượng nước ra và vào cơ thể.

Các bác sĩ tiếp tục vật lý trị liệu hô hấp, nội soi phế quản hút đàm và cấy dịch rửa phế quản, theo dõi điều chỉnh nước điện giải và đông máu, dinh dưỡng tĩnh mạch và đường tiêu hóa cho bệnh nhân này.

Hai ngày trước, vào cuối giờ chiều 22/5, bệnh nhân 91 cùng hệ thống máy ECMO, máy thở được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đến Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị tiếp bệnh lý nền.

Tuy nhiên, theo hội đồng chuyên môn, bệnh nhân có chỉ định ghép phổi nhưng có thể thận cũng cần phải thay. Hiện vẫn ưu tiên tìm nguồn hiến phổi từ người chết não để ghép trước.

Theo một bác sĩ đa khoa người Việt ở Sydney (Úc), để ghép tạng cho một bệnh nhân không phải vấn đề đơn giản, cần sự kết hợp của rất nhiều chuyên khoa. Sự phức tạp phụ thuộc vào hồ sơ bệnh nhân vì sự tương thích giữa nhóm máu, mô… Mỗi chuyên khoa chuyên sâu chỉ giải đáp được một phần thuộc lĩnh vực chuyên môn. Bên cạnh đó, sau phẫu thuật, bệnh nhân phải uống thuốc điều trị chống thải ghép suốt đời để đảm bảo sự tương thích.

Cùng ngày 22/5, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết đại diện một hệ thống phòng khám nước ngoài ở Hà Nội đã liên hệ và đề nghị sẽ tài trợ để chuyển bệnh nhân về Anh.

Phương án chuyển bệnh nhân về nước được Bộ Y tế cho hay vào chiều 21/5. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh nhân rất nặng, sự sống hoàn toàn phụ thuộc vào EMCO nên không thể di chuyển xa như vậy. Việc chuyển bệnh nhân về nước chỉ tính đến khi sức khỏe của bệnh nhân đủ điều kiện.

Theo News Zing, TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết bệnh viện đã tạm ứng chi trả 3 tỷ đồng phí điều trị cho bệnh nhân 91. Bệnh viện đang chờ phản hồi từ công ty bảo hiểm của bệnh nhân và Đại sứ quán Anh về vấn đề chi trả chi phí điều trị cho bệnh nhân. Nếu không được, Bộ Y tế sẽ huy động từ các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp.

Nguyễn Sơn