Vietnam from Above (Việt Nam từ trên cao) là một video tổng hợp ngắn của nhiếp ảnh gia Lê Thế Thắng về những hình ảnh phong cảnh, con người của dải đất nước hình chữ S nhìn từ trên bầu trời trong chuyến hành trình xuyên Việt dài hai năm của mình.

Những thước ảnh tuyệt đẹp và thanh bình chỉ lướt qua trong 6 phút nhưng nó thật sự đã để lại nhiều ấn tượng và xúc cảm trong lòng người xem. Tuy nhiên, đối với tác giả thì tác phẩm này lại mang một nỗi buồn man mác của một người con Việt Nam nhiều trăn trở.

Anh Thắng chia sẻ: “Mãi rồi cũng dựng xong Clip Vietnam from Above. Hai năm trước tôi cảm thấy mình rạo rực, khi nghĩ và bắt tay vào hành trình đi khắp đất nước, để có riêng cho mình một Video Clip về Việt Nam – nhìn từ bầu trời. Hai năm lang bạt rất dài nhưng cũng rất nhanh, tôi rồi cũng đi được (gần) hết Việt Nam, hết đất nước đẹp tuyệt vời này, nhưng cũng ngần ấy là những tháng ngày vỡ mộng.

Hôm nay ngồi đây, tôi dựng lại những tháng ngày lang bạt ấy, nhớ lại tất cả những gì mình tích cóp, và cuối cùng, tôi chỉ có cho mình một Việt Nam rời rạc, buồn và không còn mấy hy vọng. Clip của tôi không Sài Gòn, không cả Hà Nội, rất ít biển, và kết thúc là một con thuyền đơn độc lao mình ra biển khơi.

Cũng có nhiều nơi dù đã đến, đã quay nhưng tôi không đưa hình ảnh vào, chắc có lẽ hồn không vương ở đấy, hoặc cũng có nơi tôi quên, như Mù Cang Chải, chẳng hiểu sao không nhớ, chắc số nó phải thế.

Lỡ rồi, xin hẹn lại…”