Trong lần thử nghiệm ngày thứ năm 1/9, tên lửa 2 chặng Falcon 9 của hãng SpaceX đã phát nổ, mang theo món hàng quý giá – vệ tinh Amos-6 thành tro bụi.

Vụ thử tên lửa diễn ra tại căn cứ không quân mũi Canaveral ở Floria để chuẩn bị cho lần phóng chính thức vào ngày 3/9.

Tầng trên của tên lửa SpaceX đã bất ngờ phát nổ vào lúc 9:07 sáng, giờ địa phương, tạo thành một quả cầu lửa khổng lồ được ghi hình lại qua video dưới đây:

Vài giây sau vụ nổ đầu tiên, vệ tinh Amos-6 rơi xuống đất, khởi động một chuỗi nổ tiếp theo trong khoảng 5,5 phút, gần 20 tiếng nổ lớn nhỏ.

Nguyên nhân sự cố vẫn đang được điều tra.

“Sự cố xảy ra đâu đó ở khu vực tầng trên bình chứa oxy và xảy ra khi đang tải bộ phận đẩy của tên lửa,” đại diện SpaceX nói trong một phát biểu. “Theo quy chuẩn vận hành, mọi nhân viên đã được rút khỏi khu vực và không có thương vong nào. Chúng tôi đang nghiên cứu dữ liệu để tìm nguyên nhân gốc rễ.”

Vụ nổ này đã là tai nạn thứ hai của tên lửa Falcon 9 trong vòng 14 tháng qua. Lần trước là vào ngày 28/6/2015 trong một vụ phóng chở hàng lên trạm vũ trụ quốc tế của NASA.

Thiệt hại về vệ tinh Amos-6

(Vệ tinh Amos-6 dự định sẽ cung cấp Internet cho vùng duyên hải của Mỹ, châu Âu, châu Phi và Trung Đông. Ảnh: Eutelsat)
(Vệ tinh Amos-6 dự định sẽ cung cấp Internet cho vùng duyên hải của Mỹ, châu Âu, châu Phi và Trung Đông.
Ảnh: Eutelsat)

Amos-6 là vệ tinh do công ty Spacecom của Israel sở hữu, và được đồng tài trợ bởi Facebook, được chế tạo để cung cấp internet cho vùng hạ Sahara của châu Phi. Trị giá của nó là 195 triệu USD.

Mặc dù Spacecom đã mua bảo hiểm để họ chi trả cho mọi tai nạn xảy ra với vệ tinh này, tuy nhiên tổn thất này sẽ làm cho kế hoạch cung cấp Internet toàn cầu của Facebook bị chậm lại. Mark Zuckerberg bày tỏ sự “thất vọng sâu sắc” trước thiệt hại này.

Theo space.com
Phong Trần