Phóng viên nằm vùng tại Triều Tiên của Asia Press (Nhật Bản) đã mạo hiểm tính mạng để quay lén cảnh chính quyền nước này cưỡng bức người dân lao động, kể cả trẻ em phải làm những công việc chân tay nặng nhọc.

Hãng tin Asia Press đưa tin, người dân Triều Tiên, cho dù sống tại nông thôn hay thành thị đều bị ép lao động suốt cả năm mà không được trả công. Đặc biệt là tại đô thị lớn như Bình Nhưỡng, cư dân thường xuyên bị “động viên” về nông thôn làm việc.

Từ đoạn video mà Asia Press quay được có thể thấy, cư dân Bình Nhưỡng bị ép khuân đá, trải đường ở một công trường ven bờ sông.

Những người này phải làm việc trong điều kiện không có bất cứ trang thiết bị bảo hộ nào. Họ chuyển những khối đá lớn bằng tay không. Trong số những người lao động đó có cả trẻ con, một số phụ nữ thậm chí còn phải đội đá lên đầu đi thành hàng dài.

triều tiên
Phụ nữ Triều Tiên đội đá lên đầu đi về theo hàng (Ảnh chụp màn hình video)

Đoạn video cho thấy, nếu họ phải làm vào buổi sáng thì những thời gian khác trong ngày sẽ rất mệt. Mọi người rất sợ hãi bị động viên đi lao động kiểu này, vì họ thường xuyên bị sai đi làm nhưng không có thù lao.

Đoạn cuối video là cảnh một đoàn người cầm ô đi trong mưa hướng về phía công trường làm việc. Có người oán thán: “Mưa lớn thế này mà ép người ta đi làm việc, có quá đáng không? Thật sự muốn ép chết người ta!”

Một người khác nói: “Cho dù là mưa rơi hay tuyết rơi, chúng ta đều bị bắt đi làm việc.”

Asia Press của Nhật Bản thành lập tại Tokyo vào năm 1987. Phóng viên nằm vùng của họ tại Triều Tiên đã mạo hiểm tính mạng, âm thầm quay video bóc mẽ một phần sự thật cho thế giới biết, khác xa những hình ảnh mà chính quyền nước này vẫn tuyên truyền.

Tuyết Mai

Xem thêm: