Một năm trước, SpaceX đã phóng và hạ cánh thành công tên lửa Falcon 9 lần đầu tiên tại một căn cứ không quân ở Cape Canaveral, Florida, làm nên lịch sử với khái niệm tên lửa có thể tái sử dụng.

Sự kiện này được báo chí đưa tin rầm rộ, nhưng cho tới gần đây, lần đầu tiên chúng ta mới có thể nhìn cận cảnh buổi phóng và hạ cánh thành công của tên lửa này. National Geographic đã ghi lại toàn bộ quá trình với cảm xúc hồi hộp và cả niềm vui của nhân viên và ông chủ SpaceX – Elon Musk.

Người ta có thể nghĩ rằng một người đàn ông đầu tư mạo hiểm những dự án cả tỷ đô thì phải lạnh lùng và bình tĩnh hơn, nhưng một phần sức hút của Elon Musk (và có lẽ một trong những chìa khóa thành công của ông) là niềm đam mê.

Đoạn video bắt đầu vào buổi sáng sớm chuẩn bị phóng tên lửa Falcon 9 ngày 22/12/2015, lúc đó Musk đang xem màn hình video trong trung tâm điều khiển. Tuy nhiên, khi tên lửa được phóng lên không trung, nhà phát minh này đã chạy ra ngoài để xem điểm sáng trên bầu trời đêm với tất cả niềm đam mê và vui mừng.

Đoạn video cũng cho thấy sự phấn khích của nhóm kĩ thuật trên mặt đất và nhân viên hỗ trợ. Một số người nắm tay nhau, một số người đang nhảy lên vì vui mừng. Mọi người đều chờ đợi nỗ lực hạ cánh của tên lửa.

(ảnh chụp/Video)
(ảnh chụp/Video)

Ở phút 1:30, tên lửa hoàn thành quá trình đi vào quỹ đạo thấp của Trái Đất và biến mất trong thời gian dài hơn so với dự kiến, Elon Musk đã phải thốt lên, “Okay, không ổn rồi”. Khuôn mặt ông chuyển từ vui mừng sang nghi ngờ thắc mắc, phần còn lại của đám đông ngắm nhìn bầu trời đêm cũng trải qua sự thay đổi tâm trạng tương tự.

Đột nhiên, một vài giây dài hơn dự kiến, tên lửa lại khai hỏa một lần nữa khi quay về điểm hạ cánh, đám đông như bùng nổ trong khoảnh khắc này.

>> Đây là cách SpaceX sẽ đưa chúng ta tới sao Hỏa (Video)

Sau đó, ở phút 2:35 tên lửa thực hiện chính xác những gì Musk mong muốn: chạm xuống đất nhẹ nhàng, hạ cánh ở điểm phóng X với độ chính xác cực cao, và không đổ xuống (như những tên lửa trong các lần phóng trước đó). Giấc mơ của Musk đã trở thành sự thật.

Và doanh nhân 45 tuổi này đã thực hiện những gì mà người ta sẽ làm trong tình huống tương tự: chạy về trung tâm điều khiển để chúc mừng đội của mình và xem tên lửa trên màn hình video. Người đàn ông mơ về xe điện tự lái, căn cứ của con người trên sao Hỏa và đường sắt cao tốc 800m/h đã vui mừng tột cùng vì một tên lửa đơn giản chỉ là đang đứng yên.

Theo inhabitat,
Hoàng Vũ

Xem thêm: