Tuyên bố gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng các phương tiện truyền thông chủ yếu đưa tin tiêu cực về ông đã được chứng minh là đúng trong một nghiên cứu mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Pew Research Center).

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc ngày 24/9 (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Một phân tích của Pew đối với 3.000 tin bài của 24 hãng truyền thông, trong thời gian 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Trump đã phát hiện ra rằng việc đưa tin về vị tân tổng thống là tiêu cực nhất so với các tổng thống Mỹ khác trong vòng 25 năm qua.

Nghiên cứu này cho thấy rằng chỉ có 5% tin bài của các hãng truyền thông trên trong khoảng thời gian này mang tính tích cực. 62% tin bài về ông Trump là tiêu cực, và 33% tin không tích cực cũng không tiêu cực.

Để so sánh, việc đưa tin về cựu Tổng thống Barack Obama trong cùng khoảng thời gian là 42% tích cực và 20% tiêu cực. Đối với ông George W. Bush con số là 22% tích cực và 28% tiêu cực, và với cựu Tổng thống Bill Clinton đó là 27% tích cực và 28% tiêu cực.

Nghiên cứu của Pew cũng cho thấy rằng hầu hết nội dung đưa tin của các hãng truyền thông tập trung vào tính cách thay vì chính sách của ông Trump.

Chỉ có 31% tin bài về TT Trump tập trung vào chính sách của tân Tổng thống, so với 50% dành cho TT Obama, 65% cho TT Bush và 58% cho TT Clinton.

“Những đánh giá về Tổng thống Trump mang tính tiêu cực hơn và ít tích cực hơn nhiều so với những người tiền nhiệm,” Trung tâm Nghiên cứu Pew viết trong báo cáo.

Tin giả

Năm chủ đề chính trong các tin bài trong thời gian nay, theo đánh giá của Trung tâm Nghiên cứu Pew, từ 21 tháng 1 đến 30 tháng 4, chiếm 2/3 tổng cộng các tin bài.

Chủ đề chính xoay quanh những kỹ năng chính trị của Tổng thống Trump (17%), theo sau là tin bài về vấn đề nhập cư, một chính sách then chốt của TT Trump (14%), những bổ nhiệm và đề cử của tổng thống (13%), mối quan hệ Mỹ-Nga (13%), và chăm sóc y tế (9%).

Từ khi ông Trump đắc cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái, nhiều hãng truyền thông còn tìm cách đặt câu hỏi về tính hợp pháp của chức vụ tổng thống của ông và tạo ra các chia rẽ trong xã hội. Hầu hết các phương tiện truyền thông đưa rất nhiều tin bài về những cáo buộc câu kết giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và chính quyền Nga.

Tuy nhiên, nhiều tin bài loại này đã chủ yếu dựa vào các nguồn tin nặc danh từ trong cộng đồng tình báo, dẫn đến việc đưa tin sai lệch xảy ra thường xuyên.

Phát biểu sau khi tuyên thệ trước Ủy ban Tình báo Thượng viện ngày 8 tháng 6, cựu Giám đốc FBI James Comey đã phủ định bài viết trên trang nhất hôm 15 tháng 2 của tờ Thời báo New York Times, mà đã tuyên bố rằng các thành viên của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump “đã nhiều lần liên lạc với các quan chức tình báo cao cấp của Nga trong năm trước cuộc bầu cử.”

Tại buổi điều trần, Thượng Nghị sĩ Tom Cotton (Cộng hòa) đã ép ông Comey hơn nữa về bài viết trên tờ Thời báo New York, hỏi rằng “liệu có công bằng không khi coi bài viết đó là hầu như hoàn toàn sai,” ông Comey trả lời, “Có”.

Ông Comey tiếp tục phủ định những tin bài khác trên truyền thông, vốn thường xuyên dẫn những nguồn tin vô danh trong chính phủ và các cơ quan tình báo để xúc tiến câu chuyện của họ rằng chiến dịch của ông Trump đã câu kết với Nga để tác động đến cuộc bầu cử.

Cựu Giám đốc FBI James Comey ngừng lại một chút khi ông chứng thực trong phiên điều trần của Ủy ban Tình báo Thượng viện về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 ở Trụ sở Quốc hội tại Washington hôm 8 tháng 6 năm 2017. (BRENDAN SMIALOWSKI/AFP/Getty Images)

Tất cả các vị biết điều này. Có thể nhân dân Mỹ thì không,” ông Comey phát biểu trước Ủy ban Tình báo Thượng viện hồi tháng 6. Ông nói khi các phóng viên viết bài về thông tin mật, “những người nói về nó thường không thực sự biết điều gì đang diễn ra.”

Ông nói rằng đã có nhiều câu chuyện về những cuộc điều tra về Nga “mà hoàn toàn là sai”.

Gây chia rẽ

Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson đã đáp lại một câu chuyện trên NBC News hồi đầu tuần này vốn tuyên bố rằng ông Tillerson đã cân nhắc việc từ chức.

Ông Tillerson nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo không được định trước rằng câu chuyện đó là sai và rằng ông chưa bao giờ nghĩ đến việc từ chức. Ông cũng cáo buộc các phương tiện truyền thông là đang cố gắng chia rẽ người Mỹ.

Đây là điều mà tôi không hiểu về Washington. Tôi không đến từ nơi này. Nhưng ở những nơi của tôi trước đây, chúng tôi không quan tâm đến những điều vớ vẩn nhỏ mọn đó. Nó có mục đích không gì ngoài việc chia rẽ mọi người. Tôi sẽ không là một phần của nỗ lực nhằm chia rẽ chính quyền này,” ông Tillerson nói.

Tổng thống Trump cũng lên án NBC News về bài báo đó, viết trên Twitter rằng “Rex Tillerson chưa bao giờ đe dọa từ chức. Đây là Tin Giả do @NBCNews đưa ra. Chuẩn mực đưa tin thấp kém. Tôi không xác nhận điều đó.

Thư ký Báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói hôm thứ Năm nói rằng quyền tự do ngôn luận Tu Chánh Án 1 phải đi kèm với trách nhiệm.

Các vị có trách nhiệm phải nói sự thật, phải chính xác,” bà Sanders nói với các phóng viên khi trả lời một câu hỏi về vấn đề này.

Chúng ta đã thấy thông tin mới đây nói rằng chỉ có 5% tin bài trên các phương tiện truyền thông mang tính tích cực về vị Tổng thống này và chính quyền này, trong khi đồng thời thị trường chứng khoán và lòng tin về kinh tế đang ở mức cao nhất mọi thời đại.”

“Nói thật rằng, đó là những vấn đề mà phần lớn người Mỹ quan tâm đến – chứ không phải là rất nhiều những thứ mà các vị đưa tin, không phải rất nhiều những âm mưu trong cung điện nhỏ mọn mà các vị dùng thời gian của các vị vào. Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải hướng đến truyền thông tin tức mà phải công bằng hơn, chính xác hơn, và nói thật là phải có trách nhiệm hơn cho người dân Mỹ,” bà nói.

Nhật Minh

Xem thêm: