Đan Mạch và Thụy Điển được phân cách bởi eo biển Oresund rộng 16 km. Trong quá khứ, người dân ở hai quốc gia đã vượt qua khoảng cách này bằng cách sử dụng phà, nhưng cuộc hành trình tốn rất nhiều thời gian. Chính vì vậy, một công trình cầu khổng lồ đã được thiết kế và xây dựng.

Cây cầu khổng lồ, Cầu Oresund
(Ảnh: © oresundsbron)

Cầu Oresund là sự kết hợp giữa một cây cầu dây văng dài 8 km và một đường hầm ngầm dưới biển dài 4 km, được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đan Mạch George KS Rotne, có tổng chi phí xây dựng vào khoảng hơn 5,3 tỷ USD.

Cầu được khởi công vào năm 1995, hoàn thành vào tháng 7/2000, với 4 làn đường cao tốc và một đường sắt riêng dành cho tàu hỏa. Khoảng 2/3 số hành khách lựa chọn tàu hỏa để di chuyển trên chặng đường chỉ kéo dài 35 phút giữa hai quốc gia.

Điểm kết thúc của cây cầu này là trên một hòn đảo nhân tạo ở giữa eo biển, xe cộ sẽ bắt đầu đi vào một đường hầm dài 4km ở dưới đáy biển.

Có thể nói, cầu Oresund là một kiệt tác kiến trúc do con người tạo ra, nhìn từ trên cao, cây cầu như đột ngột biến mất giữa biển khơi.

Cầu Oresund đã trở thành biểu tượng ngoại giao của cả Đan Mạch và Thụy Điển, là điểm kết nối kinh tế quan trọng của hai quốc gia.

Bạch Vân

Xem thêm: