Khi nghĩ đến rừng, ta sẽ nghĩ ngay đến một nơi có rất nhiều cây và ùm tùm bởi những tán lá. Đúng vậy, cái mà bạn đang nghĩ đến là những cái cây vô tri vô giác đang cạnh tranh với nhau để sinh trưởng. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ rằng những cánh rừng cũng là nơi có các mối quan hệ gia đình và xã hội?

Câu trả lời nằm trong kết quả nghiên cứu của cô Suzanne Simard, một giáo sư về sinh thái rừng đang giảng dạy tại Đại học British Columbia. Cô đã thử nghiệm các lý thuyết về cách các loài cây giao tiếp với nhau. Cô sử dụng carbon phóng xạ để kiểm nghiệm sự giao tiếp giữa cây các loài cây khi chúng trao đổi chất carbon cho nhau. Và cô đã phát hiện rằng cây Bạch Dương và cây Linh Sam đã có những “phi vụ” trao đổi đôi bên cùng có lợi, trong khi cây Tuyết Tùng lại có một thế giới riêng khác của nó.

Điều này chứng tỏ mạng lưới xã hội giữa các loài cây nói riêng và các cánh rừng nói chung không hề đơn giản. Cô Suzannecho biết, “rừng không chỉ đơn giản là một nơi tập hợp rất nhiều cây, mà chúng là hệ thống phức tạp hơn với những trung tâm và mạng lưới chồng chéo lên nhau, kết nối những cái cây và cho phép chúng trò chuyện chúng cung cấp những con đường cho việc phản hồi và thích nghi, và điều này làm khu rừng trở nên sôi nổi. Đó là bởi vì có rất nhiều cây mẹ và nhiều mạng lưới chồng chéo. Những chúng cũng rất dễ gặp nguy hiểm, nguy hiểm không chỉ từ việc bị quấy nhiễu bởi tự nhiên như những con bọ cánh cứng thích tấn công những cây cổ thụ lớn mà còn từ việc chặt chọn lọc và chặt trắng.

>> “Cây cối có thể gắn kết như một cặp vợ chồng già và chăm sóc cho nhau”