Chúng ta đều biết rằng Thần Phật có pháp lực vô biên, ngài có thể làm bất kỳ điều gì. Nhưng vì sao nhiều người cầu Thần bái Phật lại không được như mong muốn? Thậm chí rất nhiều người chỉ vì cầu xin không được rồi sinh ra tâm oán trách?

thiên tai
(Hình minh họa: Qua flickr.com)

Câu chuyện Phật gia dưới đây phần nào giải rõ nguyên nhân của việc này:

Trước đây, ở trên ngọn núi Nam Sơn có một ngôi chùa thờ phụng pho tượng Phật tổ. Mọi người trong vùng đều truyền tai nhau rằng, pho tượng Phật này vô cùng linh nghiệm. Những người có lòng tin vào Thần Phật chỉ cần thành tâm thành ý cầu nguyện sẽ được Thần Phật từ bi cứu giúp.

Thời đó, trong vùng có một thư sinh nghe được điều này nên cũng muốn đến cầu nguyện. Để tỏ lòng thành kính của mình, anh ta đã sắm sửa một mâm lễ thật đầy và tự mình cõng mâm lễ lên núi. Sau nhiều khó khăn, trắc trở anh ta cũng đến được chùa.

Đứng trước tượng Phật tổ, thư sinh chắp tay trước ngực và nói: “Phật tổ linh nghiệm! Con đã thi 10 năm công danh nhưng vẫn không được kết quả như mong muốn. Ngài có pháp lực vô biên, con xin ngài chiếu cố cho con để năm nay con có tên trong bảng vàng!

Thư sinh sau khi thành kính cầu xin, thu dọn sính lễ để trở về phủ. Anh ta vừa đi ra đến cổng chùa thì gặp một người ăn mày. Người ăn mày chìa tay về phía thư sinh và nói: “Thí chủ hào phóng à! Tôi đã bị đói ba ngày, xin ngài thương xót mà bố thí cho tôi chút đồ cúng ăn cho đỡ đói!”

Thư sinh kia nhìn thấy bộ dạng người ăn mày bẩn thỉu nên đưa tay phất phất ra chừng coi thường rồi nói: “Đi đi, ngươi vừa rách nát vừa bẩn thỉu, đừng làm bẩn lễ của ta! Lễ của ta còn phải mang về cho vợ và con ta ăn hưởng lộc. Đâu có phần cho ngươi được!

Người ăn mày không ngừng dập đầu cầu xin: “Thí chủ hào phóng à! Tôi sắp chết đói rồi! Ngài chỉ cần bố thí cho tôi một chút thôi là đủ rồi. Xin ngài cứu mạng tôi với!

Thư sinh sợ người ăn mày cướp lễ nên vội vàng bê lễ chạy xuống dưới núi. Người ăn mày quá đói chỉ đứng nhìn không còn cách nào khác. Trên người chỉ có vẻn vẹn một tấm chăn lông quấn quanh thân, ngồi xổm trước cổng chùa.

Màn đêm buông xuống càng lúc càng nhanh, trời càng lúc càng lạnh. Người ăn mày quấn tấm chăn lông vừa rét vừa run. Đột nhiên, từ đâu một con chó nhỏ bị chốc khắp thân chạy đến bên người ăn mày và quấn lấy một góc chăn rồi dựa vào người ăn mày sưởi ấm. Những thứ bẩn thỉu trên thân con chó nhỏ dây ra làm bẩn góc chăn của người ăn mày. Anh ta bực tức đạp thật mạnh vào người con chó và quát: “Cút! Cút! Ngươi bẩn thỉu như thế làm bẩn hết chăn của ta. Đi đi, đây không có chỗ cho ngươi đâu.

Con chó nhỏ đứng dậy, toàn thân đau đớn, hai hàng nước mắt trào ra và đến ban đêm thì chết cóng tại cổng chùa. Ngày hôm sau, người ăn mày cũng lăn ra chết không phải vì lạnh mà là vì chết đói.

Nhân quả tuần hoàn, ai không mất thì không được

phật thích ca mâu ni
(Hình minh họa: Qua mypaper.m.pchome.com)

Nửa năm sau, thư sinh kia dự thi xong lại bị rớt. Anh ta nổi giận đùng đùng rồi chạy lên núi oán trách Thần linh: “Vì sao mọi người đều nói pháp lực của ngài vô biên, vậy mà ngài không nỡ lòng giúp đỡ con, vẫn để con thi rớt?

Phật tổ lúc này mới hiển linh nói: “Vì sao ta phải giúp ngươi?

Thư sinh trả lời: “Con đã thành tâm thành ý mang lễ đến cầu xin ngài.

Phật tổ liền cho gọi linh hồn người ăn mày hiện ra và nói. Người ăn mày rên rỉ nói: “Tôi cầu xin ngài bố thí cho tôi một chút lễ, vậy mà ngài cũng không nỡ lòng. Ngay cả một chút tâm này ngài cũng không có thì vì sao Thần linh phải giúp đỡ ngài?

Người ăn mày lại tranh thủ nói: “Nhưng mà Thần linh cũng thật tàn nhẫn, ngài thà trơ mắt nhìn con chết đói cũng không bố thí cho con chút đồ ăn. Chẳng lẽ ngài không có chút lòng thương sao?

Phật tổ lại gọi linh hồn con chó hiện ra. Con chó nhỏ hướng về phía người ăn mày và nói: “Ta chỉ cầu xin ngươi cho ta sưởi ấm chút trong chăn lông, ngươi đâu có tổn hại gì? Vậy mà ngươi cũng không cho. Vì sao Thần linh phải thương xót ngươi đây?

Cuối cùng vị Phật tổ chỉ vào thư sinh và nói: “Cho ngươi có tên trong bảng vàng.” Rồi ngài lại chỉ vào người ăn mày nói: “Cho ngươi chút đồ ăn với ta mà nói chỉ là một cái phất tay thôi. Nhưng các ngươi nghĩ lại xem, ngay cả khi có khả năng trợ giúp người khác, vậy mà các ngươi cũng không muốn hao tổn, không muốn cho đi một chút. Vậy thì các ngươi có chỗ nào đáng để ta phất tay đây?“ Phật tổ nói xong liền biến mất. Thư sinh lúc này mới thấm thía những lời ngài nói…

Đời người, cho đi là tích phúc báo

phật Thích Ca Mâu Ni
(Hình minh họa: Qua keithberr.com)

Người ta nói rằng, con người hiện đại ngày nay thật sự quá hẹp hòi, ngay cả một cái mỉm cười khích lệ người khác cũng không nguyện ý cho đi. Đó là bởi vì trong đầu người ta luôn không ngừng tính toán: “Làm việc này có lợi ích gì cho bản thân mình? Có thể đạt được thành quả gì?” Nhưng con người lại không biết được rằng, có được thì phải mất, mất rồi mới được, đó là quy luật của đời người.

Người chỉ một mực muốn được mà không nguyện ý cho đi thì làm sao có phúc báo? Thần linh sao có thể giúp người ấy được? Vậy nên, ở vào lúc chúng ta có khả năng giúp đỡ người khác thì hãy đừng do dự. Bởi vì giúp người cũng chính là giúp mình.

An Hòa (dịch và t/h)

Xem thêm: