Sài Gòn: Biểu diễn vũ kịch Kẹp hạt dẻ

Thời gian: 20:00 ngày 08 – 10/12/2017

Địa điểm: Nhà hát Thành phố, 7 Công trường Lam Sơn, Quận 1, Sài Gòn

Thông tin từ nhà tổ chức:

Bạn có biết bản thu âm (đĩa) đầu tiên trong lịch sử âm nhạc là gì? Năm 1909, Tổ khúc Nutcracker, P.I.Tchaikovsky, chỉ huy Herman Finck cùng dàn nhạc London Palace. Sức hút của 20 phút âm nhạc ngắn ngủi ấy – và Ballet Kẹp Hạt Dẻ nói chung – đã vượt ra khỏi không gian địa lý, thời gian, và cả thế gian, khi mang người nghe và người xem, đến hẹn lại lên, vào một không gian cổ tích đắm say mỗi năm một lần – dịp Giáng Sinh. Từ khuôn khổ hàn lâm, chính tắc của thế giới nhạc cổ điển, Kẹp Hạt Dẻ là một phần không thể tách rời của văn hóa đại chúng, văn hóa pop, và đương nhiên, kể cả văn hóa hiện đại. Không biết bao nhiêu người bạn nhỏ qua nhiều thế hệ đã có lần “gặp gỡ” đầu tiên với nhạc hàn lâm, và cả âm nhạc nói chung, cũng với Kẹp Hạt Dẻ.

Điều gì khiến một câu chuyện Lãng mạn Đức, với âm nhạc do một nghệ sĩ Nga biên soạn, và sân khấu do một biên đạo người Pháp dàn dựng lại có một sức hút toàn cầu đến vậy? Do đâu mà chàng hoàng tử Kẹp Hạt Dẻ, nàng Tiên Nho Khô, Vua Chuột, nhà ảo thuật Drosselmeyer và cô bé Clara lại trở thành cái tên hết sức quen thuộc? Lần đầu ra mắt cũng vào tháng 12 (ngày 18, năm 1892), vở ballet ngợi ca những chúc tụng hân hoan mà ai ai, bất kể tôn giáo tín ngưỡng và cả văn hóa mẹ đẻ, đều có thể tìm thấy mình trong đó. Đây là một thế giới thần tiên của trẻ em, của chính những cha mẹ, của đồ chơi, cây thông Noel, tuyết rơi, những đóa hoa luân vũ; rất, rất nhiều kẹo, và những miền đất “xa xăm” trên nền nhạc hoàn hảo, thịnh soạn đến thừa mứa của Tchaikovsky. Cốt truyện, từng bị cho là hời hợt chẳng khác gì những cảnh diễn ghép lại với nhau, cũng là một sự giản dị, nhẹ nhàng, và đúng tinh thần chúc tụng, sung túc, sum vầy của “Tết phương Tây” hơn cả.

Mùa biểu diễn thứ 7 của Kẹp Hạt Dẻ, kể từ phiên bản trọn vẹn do biên đạo (và phục trang) của Johannes Jakhelin Constant năm 2011, HBSO tiếp tục đầu tư mang đến những gia vị mới mẻ cho chính món ăn không bao giờ nhạt cho mùa diễn này. Đó là dàn diễn viên múa trẻ em từ trường Sasa Ballet, sự góp mặt của 2 diễn viên Nhật, Naoki Tomikawa vai Chàng kỵ sĩ và Yuki Hiroshige vai Giọt sương. Các cảnh trí cũng được đầu tư, chăm chút hơn cho cảnh Những bông hoa và đặc biệt đại cảnh Những điệu nhảy các nước, hứa hẹn đem tới những màu sắc thưởng thức đặc sắc hơn nữa cho khán giả, dù lần đầu hay đến để sống lại bầu không khí cổ tích và âm nhạc.

Xem thêm về nội dung vở diễn: Vở ballet Kẹp hạt dẻ: Giấc mơ ngọt ngào đêm Giáng Sinh

Trích đoạn vở ballet “Kẹp hạt dẻ” do các nghệ sỹ Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch (HBSO) biểu diễn:

Giá vé: 200.000 – 400.000 – 550.000 – 650.000 – 800.000 VNĐ

Đặt và giao vé: 08.38237419, Ms. Hương: 0989874517, Ms. Hương Ly: 0908057972

Đặt vé online: ticketbox.vn

Xem thêm: