Cổ nhân giảng: “Tướng do tâm sinh, mệnh tùy tâm tạo”. Lời nói của một người là xuất ra từ tâm. Cho nên, một người có mệnh tốt hay không có thể nhìn xem người đó có nhiều “khẩu đức” hay không là biết.

khẩu nghiệp
(Hình minh họa: Qua matome.naver.jp)

“Khẩu nghiệp” (nghiệp gây ra do lời nói) là tội mà một người bình thường dễ dàng phạm phải nhất. Số mệnh của một người tốt hay không, hãy nhìn xem người đó có nhiều “khẩu đức” hay không là biết. Vì vậy, “khẩu nghiệp” rất quan trọng.

Trong cuộc đời của một người, không phải ngày nào cũng làm chuyện thất đức, tổn đức, nhưng việc nói những lời thất đức, thiếu đức, khó nghe, và không đứng đắn làm tổn hao đức thì có thể xảy ra mỗi ngày. Tích luỹ qua năm tháng, phúc báo sẽ vì “khẩu nghiệp” mà chạy mất hết. Do đó, người nói chuyện không có “khẩu đức” thì vận mệnh cả cuộc đời thường gập ghềnh, nhấp nhô, thậm chí rất thê lương.

Miệng nói nhiều lời không tốt thì mệnh cũng không thuận

Một người luôn tạo “khẩu nghiệp” thì phúc báo sớm muộn gì cũng sẽ chạy hết. Do miệng nói nhiều lời ti tiện, lời không tốt nên số mệnh cũng gặp nhiều điều không thuận.

Cổ nhân giảng rằng, mọi phúc báo của một người đều là từ đức mà sinh ra. Cho nên, trong chuyện hôn nhân của một người mà không thuận lợi, có thể có nhiều nguyên nhân, nhưng theo nhân quả mà xét thì có thể vì người này không có phúc báo nên việc gì cũng không được suôn sẻ, chuyện hôn nhân cũng vậy. Các cô gái có phúc khí hay những người đàn ông có đạo đức sẽ có được nhân duyên tốt, nhưng người ít đức thì không được như vậy.

Chuyện làm ăn không thuận lợi của một người cũng bởi vì không có phúc báo mà gây ra. Người có phúc đức thì mới có tiền của. Trong khi phúc báo của người luôn tạo khẩu nghiệp bị tổn thất nhiều như vậy, làm sao có thể kiếm được tiền? Nếu người này không tỉnh ngộ sửa đổi thì tương lai còn thê thảm hơn nhiều.

Phúc báo theo cái miệng mà chạy hết

Trong cuộc sống, có rất nhiều người luôn tạo khẩu nghiệp nên bao nhiêu phúc báo cũng đều vì cái miệng không tốt mà bị hao tổn hết. Có người nói: “Tôi không hề làm một việc xấu nào, sao có thể tổn hại đến phúc báo được?” Nhưng kỳ thực, đó là vì người ấy không biết được rằng, tạo “khẩu nghiệp” sẽ tổn hại rất lớn đến phúc báo.

Người xưa nói: “Ngôn do tâm sinh” (lời nói là do tâm mà sinh ra). Nếu miệng thường hay nói những lời không hay, không tốt, thị phi, nói nhữnglời nguyền rủa người khác…, thì phúc báo sẽ tổn thất rất nhanh. Nói lời không đúng hay không phải với người lớn tuổi cũng đều có hậu quả như thế.

Trong cuộc sống, có nhiều phụ nữ hay phàn nàn về  người chồng của mình, nói anh ta không tốt thế này thế kia, rồi đem cả cha mẹ chồng, tổ tông nhà chồng ra mắng nhiếc …, như vậy sẽ tạo “khẩu nghiệp” rất nặng và điều này chỉ khiến gia cảnh càng ngày càng đi xuống, nghèo khó. Vậy nên, mọi người nhất định phải chú ý vấn đề “khẩu nghiệp” này.

Oán trời trách đất cũng là cách làm tổn hại nhanh phúc báo

Người hay phàn nàn, không hài lòng với số mệnh, ích kỷ và ganh ghét đố kỵ thường hay oán trời trách đất. Họ không trân quý những gì vốn có của bản thân nên mới cảm thấy bất bình, thông qua cái miệng mà suốt ngày ca thán. Đây cũng là một cách làm tổn hại phúc báo rất nhanh, cũng là một dấu hiệu của người bạc mệnh.

Miệng muốn nói lời hay, lời tốt thì tâm phải đẹp

tu dưỡng
(Hình minh họa: kknews.cc)

Miệng muốn nói lời hay ý đẹp thì trong lòng phải thực sự tốt, phải có hảo tâm. Người có hảo tâm, tâm tính tốt sẽ phát ra từ trường tốt xung quanh mình. Những thứ tốt đẹp sẽ tìm đến với người này và họ sẽ có được phúc báo.

Vậy hảo tâm là gì? Trước tiên cần biết đủ và biết cảm ơn. Biết đủ là một loại thành tựu. Những người tu hành họ luôn tự hài lòng, đối với hoàn cảnh nào cũng chấp nhận, cũng thấy thỏa mãn và biết ơn. Khi người ta biết đủ, biết thỏa mãn, người ta sẽ không nói những lời không tốt hay phàn nàn vì trong tâm họ đã bình an rồi.

Hãy lưu giữ “khẩu đức” cho mình: Biết rõ về một người, không cần phải tận nói, hãy lưu lại cho người ta một đường lui, đây cũng là lưu lại chút “khẩu đức” cho bản thân mình.

Trách một người không cần phải tận trách, hãy lưu lại cho họ một đường lui, đây cũng là lưu được chút độ lượng cho bản thân mình.

Có công lớn cũng không cần đòi hỏi tận cùng, đây cũng là lưu được chút khiêm nhượng cho bản thân mình.

Đúng lý cũng không cần đoạt tận, hãy lưu lại cho họ một đường lui, đây cũng là lưu được chút khoan dung cho bản thân mình.

Có tài năng hơn người cũng đừng quá ngạo mạn, đây cũng chính là lưu lại chút nội hàm cho bản thân mình.

An Hòa (dịch theo sự cho phép của tác giả)

Xem thêm: