Khán giả Hồng Kông, đặc biệt là giới quan chức và các văn nghệ sĩ, đang đồng loạt kêu gọi chính phủ Đặc khu hành chính này mời Đoàn Nghệ thuật Shen Yun từ Mỹ tới giao lưu văn hóa.

2017 là năm thứ 10 Đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi động mùa lưu diễn trên toàn thế giới của mình. Trong một thập kỷ qua, đoàn nghệ thuật tới từ Mỹ này đã biểu diễn tại hơn 100 thành phố trên thế giới, và trở thành một hiện tượng với số lượng cháy vé kỷ lục. Với sứ mệnh làm hồi sinh nền văn hóa Đông phương truyền thống, Shen Yun đã mang tới một màn biểu diễn nghệ thuật đỉnh cao độc đáo cho hơn 1 triệu khán giả quốc tế.

Mặc dù là một trong bốn con hổ của châu Á, nhưng các khán giả tại Hồng Kông lại chưa có cơ hội được thưởng thức những tiết mục của một đoàn nghệ thuật Mỹ quốc nổi tiếng với tôn chỉ là làm “hồi sinh nền văn hóa phương Đông”. Chính vì vậy, vừa qua, giới quan chức cùng các nghệ sĩ Hồng Kông đã mạnh mẽ kêu gọi Sở Văn hóa và Giải trí Hồng Kông mời Đoàn Nghệ thuật Shen Yun về biểu diễn tại Đặc khu hành chính này vào mùa diễn tiếp theo.

Giáo sư Chính trị học Trịnh Vũ Thạc (Joseph Cheng) thuộc Đại học Đô thị Hồng Kông (đã về hưu)
Giáo sư Chính trị học Trịnh Vũ Thạc (Joseph Cheng) thuộc Đại học Đô thị Hồng Kông (đã về hưu)

Giáo sư Chính trị học Trịnh Vũ Thạc, người nhiều năm trước từng cùng vợ đến Đài Bắc xem biểu diễn nghệ thuật Shen Yun, cho biết ông rất có ấn tượng với đoàn nghệ thuật này. Ông nói: “Tôi thấy người biểu diễn quá xuất thần, nội dung biểu diễn có nhiều ý niệm có liên quan đến cuộc sống thường ngày của chúng tôi hoặc những sự kiện lớn xảy ra gần đây. Là một thường dân, tôi cảm thấy đây là môn nghệ thuật rất nên tìm hiểu và thưởng thức.”

Ông Tiền Chí Kiện (Edward Chin), giám đốc phụ trách Hồng Kông của tập đoàn vốn đầu tư quốc tế Man Group
Ông Tiền Chí Kiện (Edward Chin), giám đốc phụ trách Hồng Kông của tập đoàn vốn đầu tư quốc tế Man Group

Ông Tiền Chí Kiện (Edward Chin), giám đốc phụ trách Hồng Kông của tập đoàn vốn đầu tư quốc tế Man Group, chia sẻ Đoàn Nghệ thuật Shen Yun kế thừa văn hóa truyền thống phương Đông, rất đáng để người trẻ tuổi Hồng Kông hiện nay thưởng thức. Ông cho hay, nếu Đoàn Nghệ thuật Shen Yun có thể đến Hồng Kông biểu diễn thì ông sẽ là người đầu tiên mua vé xem: “Tôi biết họ từng biểu diễn nhiều lần ở Đài Loan, ngay cả Hồng y Trần Nhật Quân nổi tiếng Hồng Kông cũng thích xem, người Hồng Kông cũng cần được thưởng thức nghệ thuật một cách đa dạng”. Ông nhấn mạnh Hồng Kông là một đô thị quốc tế đa nguyên về văn hóa, có địa vị nhất định ở châu Á, có tính cởi mở nên dễ chấp nhận các loại hình nghệ thuật khác nhau, vì thế rất nên mời Đoàn Nghệ thuật Shen Yun đến Hồng Kông biểu diễn.

Nhà soạn nhạc Joseph Reiser cùng vợ, nhà dương cầm Annie Yuen
Nhà soạn nhạc Joseph Reiser cùng vợ, nhà dương cầm Annie Yuen

Nhà soạn nhạc Joseph Reiser hiện đang định cư ở Hồng Kông cùng vợ là nhà dương cầm Annie Yuen đã rất yêu thích Shen Yun sau khi được xem đoạn video ngắn giới thiệu biểu diễn Shen Yun 2017. Khi biết đoàn nghệ thuật này đến từ New York và thể hiện vẻ đẹp của văn hóa truyền thống Đông phương, ông Joseph Reiser rất phấn khích và bày tỏ hy vọng đoàn có thể sớm đến Hồng Kông để giới nghệ thuật Hồng Kông được thưởng thức nghệ thuật tinh túy của thế giới. Joseph Reiser nói: “Shen Yun nên đến Hồng Kông biểu diễn, nên đến mọi nơi trên thế giới biểu diễn, vì diễn xuất quá đẹp, quá hoành tráng, là đỉnh cao của diễn xuất nghệ thuật”.

Nghị sĩ Hội đồng Lập pháp Hồng Kông Hồ Chí Vĩ
Nghị sĩ Hội đồng Lập pháp Hồng Kông Hồ Chí Vĩ

Nghị sĩ Hội đồng Lập pháp Hồng Kông Hồ Chí Vĩ cho rằng, bản thân ông “thật không may mắn” vì đến nay vẫn không thể được xem biểu diễn Shen Yun tại Hồng Kông, cũng không có cơ hội được ra nước ngoài xem. Tuy nhiên ông Hồ được biết rằng đây là một đoàn nghệ thuật rất xuất sắc. Ông nói: “Tôi cảm thấy đây là một đoàn nghệ thuật quá xuất sắc. Qua tìm hiểu ý kiến của nhiều người nước ngoài tôi thấy họ cũng hiểu rõ, hiểu được trình độ biểu diễn tuyệt vời của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun”.

Ông Hoàng Khiết Đông, cán bộ ngành Văn hóa ở Hồng Kông
Ông Hoàng Khiết Đông, cán bộ ngành Văn hóa ở Hồng Kông

Ông Hoàng Khiết Đông, cán bộ ngành Văn hóa ở Hồng Kông, đã rất tán đồng với quan điểm mời Đoàn Nghệ thuật Shen Yun tới Hồng Kông biểu diễn. Ông nói: “Tại sao xã hội Hồng Kông ngày nay rối loạn như thế? Ngày nay dường như mọi người dân Hồng Kông đều cảm thấy khó chịu, nguyên nhân chính là xã hội Hồng Kông bị đè nén về đời sống tinh thần. Vì thế việc mời đoàn Shen Yun đến Hồng Kông là một trong những cách thể hiện tinh thần cởi mở, giúp tinh thần mọi người cảm nhận được niềm an ủi, cảm nhận được chính quyền đang thực sự mong muốn phát triển”.

Nhà văn nổi tiếng Hàn Sơn Bích (Han Shanbi) cựu Chủ tịch Ban văn học Cục Phát triển Nghệ thuật.
Nhà văn nổi tiếng Hàn Sơn Bích (Han Shanbi) cựu Chủ tịch Ban văn học Cục Phát triển Nghệ thuật.
Hà Tuấn Di (He Junyi), diễn viên và giám chế điện ảnh Hồng Kông.
Hà Tuấn Di (He Junyi), diễn viên và giám chế điện ảnh Hồng Kông.

Trong quá khứ, Sở Văn hóa và Giải trí Hồng Kông đã mời một số đoàn nghệ thuật nổi tiếng thế giới về Hồng Kông biểu diễn như: dàn nhạc giao hưởng Berlin Philharmonic của Đức, một trong những dàn nhạc giao hưởng xuất sắc nhất thế giới; vở Opera “La Traviata” (Tạm dịch: Người đàn bà hư hỏng) của Nhà hát hoàng gia Teatro di San Carlo nước Ý, nhà hát Opera vẫn còn đang hoạt động cổ nhất thế giới; hay dàn hợp xướng Wells Cathedral của Anh, một trong những dàn hợp xướng có trẻ em hay nhất thế giới; v.v.

Tuy nhiên, sự vắng bóng của những đoàn nghệ thuật truyền thống phương Đông tầm cỡ thế giới tại Hồng Kông đã khiến khán giả tại đây mong mỏi một làn gió mới. Theo họ, Hồng Kông, nơi văn hóa phương Tây và phương Đông gặp gỡ, hoàn toàn xứng đáng là một điểm đến trong mùa diễn 2018 của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun.

Quang Minh

Xem thêm: