Văn hóa truyền thống có câu: “Gia bất an, nhân tâm tán”, ý nói gia đình mà không an ổn thì lòng người cũng bị phân tán, không tập trung làm được việc gì cả, nói chi đến vượng tài?

Gia hòa vạn sự hưng: 5 bí quyết của vợ chồng vượng tài
(Ảnh qua Pixabay)

Tục ngữ nói: “Gia hòa vạn sự hưng”. Câu nói này thực sự đã nói ra “Thiên cơ” để một gia đình hưng thịnh. Người thông minh, người hiền đức đều có thể thuận theo hàm nghĩa của câu nói này để sống, làm việc, đối đãi với mỗi sự tình gặp phải, như vậy họ tự nhiên cũng sẽ được an khang, hạnh phúc.

Cuộc sống vợ chồng là bộ phận rất trọng yếu cấu thành nên xã hội. Nó quan trọng hơn rất nhiều lần so với các mối quan hệ khác trong xã hội, như quan hệ khách hàng, buôn bán làm ăn, quan hệ đồng nghiệp, bạn bè… Cổ nhân rất coi trọng sự hài hòa, tôn ti trật tự trong quan hệ gia đình bởi họ quan niệm rằng, gia đình có yên ổn, hòa hợp thì các mối quan hệ ngoài xã hội mới được thông thuận, đúng như câu “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”.

Nhưng trong xã hội hiện đại ngày nay, rất nhiều người, đặc biệt là người trẻ tuổi đã không còn coi trọng cuộc sống gia đình, coi bản thân ở trên gia đình, cho nên tạo thành rất nhiều phiền toái và lo âu.

Văn hóa truyền thống có câu: “Gia bất an, nhân tâm tán”. Gia đình bất an thì không có nền tảng vững chắc để lập quốc, tâm người ta cũng nóng nảy, xốc nổi, nội bộ lục đục, lòng dạ tiêu tán, làm sao có thể xây dựng xã hội, quốc gia hưng thịnh được? Khi tâm tán thì khí sẽ yếu nhược, khí nhược thì tinh thần xơ xác khô khan, tinh thần khô khan thì mọi sự cạn kiệt, yêu ma quỷ quái nảy sinh bất ngờ, gia đình tan vỡ, quốc gia rơi vào hỗn loạn, rối ren.

Vợ chồng là bạn đồng hành cho nên tâm phải gắn kết mới đi được lâu dài. Chỉ có vợ chồng “đồng tâm đồng đức” mới có thể khiến cuộc sống gia đình luôn tốt đẹp, tài vận mới vượng. Cho nên, vợ chồng “đồng tâm đồng đức” là yếu tố quan trọng nhất để vượng tài.

1. Vợ chồng đồng tâm đồng đức

Đã chấp nhận kết hôn với người chồng, người vợ của mình, thì cả đời đều cần trân quý. Vì sao một số cặp vợ chồng có thể cùng chung khó khăn hoạn nạn nhưng lại không thể sống cùng nhau khi đã có phú quý? Đó là bởi vì lúc khó khăn, hai người họ là đồng lòng với nhau.

Nếu như hai vợ chồng có thể hướng về cùng một phía, không ngừng kiên trì, hòa thuận tốt đẹp thì nhất định sẽ khiến trời đất cảm động. Khi gia đình hòa thuận thì sẽ chiêu mời vận khí tốt, nó sẽ khiến gia đình càng ngày càng hạnh phúc, hưng thịnh.

Trong cuộc sống gia đình, vợ chồng hòa thuận, đồng lòng với nhau là điều vô cùng quan trọng. Nó khiến cho người bề trên yên lòng, con cái vui tươi. Khi vợ chồng hòa thuận, không khí gia đình vui tươi, đầm ấm thì khí sẽ thuận, vận thế gia đình sẽ vượng, ai nhìn thấy cũng nguyện ý hỗ trợ giúp đỡ. Vợ chồng đồng tâm, một lòng một dạ, là tích tụ tài vận, được mọi người tin tưởng, tài vận hanh thông.

2. Vợ chồng cần kiệm, chăm lo việc nhà

Vợ chồng là người quản gia trong gia đình nên phải đặc biệt chú ý đến điều này. Cho dù là gia đình có điều kiện tốt sẵn có, được cha mẹ giúp đỡ nhiều hay bản thân có công việc thu nhập tốt thì cũng phải cần kiệm (cần cù tiết kiệm).

Người ta nói: “Thói quen tạo tính cách” hay cổ nhân cũng giảng: “Đức từ kiệm mà sinh ra, tài từ cần mà có được”. Cho nên, vợ chồng sống xa hoa phung phí, lâu dần sẽ tạo thành tính cách, tổn hại đức, tài cũng bởi vậy mà tiêu tán. Tài vật mà không phải do bản thân cần kiệm làm ra thì tới cũng nhanh nhưng đi lại càng nhanh hơn. Cần kiệm mới có thể tích tụ phúc đức, mới có thể khiến gia đình thịnh vượng lâu dài.

3. Vợ chồng chăm chỉ làm việc

Cổ nhân có câu nói rất triết lý: “Thiên Đạo thù cần”, ý nói đạo của Trời ban thưởng cho người cần cù, chăm chỉ. Đây là đạo lý nói rõ ràng rằng, siêng năng cần cù có thể xoay chuyển được nghịch cảnh trong cuộc đời con người.

Cho dù bạn được sinh ra trong gia đình giàu có, tài sản mà cha mẹ để lại có thể hưởng thụ cả đời không hết, nhưng vẫn cần phải lao động, làm việc. Người có công việc, có sự nghiệp hay có tay nghề sẽ gia tăng thêm cảm giác tự tin, an toàn trong cuộc sống. Cho dù là làm nghề gì đi nữa, người có thể tự làm việc nuôi sống bản thân, chăm chỉ công tác cũng là đã nắm trong tay một phần tài phú.

4.  Nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ

Bước vào một căn nhà sạch sẽ sáng sủa sẽ khiến mọi người có một loại cảm giác đặc biệt thoải mái. Nhưng cũng có một số ngôi nhà khiến mọi người vừa bước vào cửa đã có cảm giác khó chịu, đó chính là bởi vì căn nhà quá bừa bộn, đồ đạc để tùy tiện trên cả bàn ghế và cả nền nhà, ngoài ban công bụi bẩn bám đầy, trong nhà vệ sinh bốc lên một mùi khó chịu… Tất cả những điều này đều sẽ phá hư phong thủy bên trong của ngôi nhà, làm sao có thể tụ tài?

Theo phong thủy thì nhà cửa sạch sẽ gọn gàng, thoáng khí, thoải mái sẽ trực tiếp lôi kéo sự nghiệp của người đàn ông vận động hướng lên. Cho nên, việc thu dọn nhà cửa là việc vô cùng quan trọng. Nhà cửa gọn gàng, bố trí hợp lý cũng là thể hiện ý thức của người sinh sống trong đó. Nó cũng làm tăng thêm năng lượng, sức khỏe cho mọi người trong gia đình.

5. Ăn mặc chuẩn mực

Trong Dịch Kinh có câu: “Thê thiếp y tiên lộ nhục giả, tang kì đức, thất kì thao, tiết kì tài, bại kì gia”, ý nói người phụ nữ trong gia đình ăn mặc hở hang thì sẽ làm tổn đức, đánh mất phẩm hạnh, từ đó làm hao tài, bại gia. Trong cuộc sống, phàm là người ăn mặc mà thiếu đứng đắn thì hành vi cũng thường không được kiểm soát, đức hạnh có tổn hại, càng không thể nói đến sự tin tưởng và kính trọng từ người khác.

Bất luận là nam hay nữ nhất định phải ăn mặc đoan trang, chuẩn mực, xinh đẹp mà không cầu kỳ, đơn giản mà không tầm thường, giản dị mà không nhơ bẩn. Cổ nhân thường dạy, ăn và mặc là hai điều khiến người ta dễ hao tổn phúc đức nhất, cho nên thời khắc phải lưu ý đến điều này.

An Hòa (t/h)

Xem thêm: