Tống Thái Tông (939 – 997) tên thật là Triệu Quang Nghĩa, là vị Hoàng đế thứ hai của vương triều Bắc Tống trong lịch sử Trung Hoa. Mặc dù khi lên ngôi, Tống Thái Tông đã nhiều lần cải biến sử sách, nhưng rất nhiều sự thật lịch sử vẫn không thể bị chôn vùi.

Triệu Quang Nghĩa vốn là em trai của vị Hoàng đế khai quốc Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận, nhưng để thỏa mãn tham vọng chiếm đoạt ngai vị, Tống Thái Tông đã bí mật giết chết anh trai mình.

Đọc chuyện xưa ngẫm chuyện nay – Kỳ 5: Tống Thái Tông hành ác, nghiệp báo truyền 6 đời
Hình minh họa vua Tống Thái Tông (Ảnh: Wikipedia)

Vì muốn bản thân mình là người duy nhất có được ngai vàng, Tống Thái Tông còn giết chết con trai của anh cả và người em trai là Thái tử Triệu Đình Mỹ. Không những thế, ông ta còn sát hại cả Hoa Nhị phu nhân, đầu độc Nam Đường Hậu Chủ Lý Dục, hãm hại hoàng hậu Tiểu Chu và đầu độc nguyên Ngô Việt Quốc Chủ Tiền Thục…

Tống Thái Tông tưởng rằng làm như thế thì bản thân có thể nắm giữ giang sơn mãi mãi, nhưng không ngờ báo ứng cho những việc ác ấy đã giống như một tấm lưới trời liên tục chụp lên gia tộc của ông bắt đầu từ đời thứ hai.

Trong những người con của ông có con trai cả bị điên, con trai thứ làm người kế vị nhưng kết quả là bị bệnh chết. Người con trai thứ ba đăng cơ chính là Tống Chân Tông.

Nhưng đến đời Tống Chân Tông, con cái của ông (cháu nội của Tống Thái Tông) lần lượt bị chết yểu, chỉ còn lại một người con trai duy nhất sống đến tuổi trưởng thành chính là Tống Nhân Tông đăng cơ sau này. Tống Nhân Tông không có con, dòng dõi chính bị tuyệt hậu.

Vì không có con nối dõi nên Tống Nhân Tông đã truyền ngôi cho một người con thừa tự trong dòng họ. Ngai vị lại được truyền tiếp đến đời thứ hai, đời thứ ba thì xảy ra nỗi nhục Tịnh Khang: Quân Kim xâm lược, Bắc Tống diệt vong.

Hậu duệ của Tống Thái Tông trong Kinh thành Hoàng thất đều bị bắt làm nô lệ ở nước Kim. Nữ giới trong gia quyến đều bị ép làm kỹ nữ (trong đó có cả mẹ đẻ và vợ của Triệu Cấu – Hoàng đế thứ 10 của nhà Tống), chỉ có Triệu Cấu trốn thoát và sau này đã lập ra Nam Tống.

Con cái đều chết hết, Triệu Cấu lại bị quân nước Kim dọa cho sợ đến mức không gượng dậy nổi, từ đó gia tộc tuyệt hậu. Sử sách ghi chép rằng, được Mẫu Nguyên Hựu thái hậu báo mộng, ông không tìm người thừa kế còn lại của Tống Thái Tông mà đi tìm hậu duệ của Tống Thái Tổ phong làm hoàng tử. Cuối cùng ông đã đem ngai vàng trả lại cho con cháu của Tống Thái Tổ.

Từ câu chuyện lịch sử về Tống Thái Tông khi xưa hành ác, cuối cùng đã phải chịu trừng phạt, khiến người ta không thể phủ nhận sức mạnh của đạo đức đã chế ước hết thảy và Thiên lý là rõ ràng, thiện ác tất có báo.

An Hòa

Xem thêm: