“Ăn cỗ lấy phần” là một nét văn hóa mang dấu ấn lịch sử về một thời người dân còn nghèo khó. Ngày nay, sự ăn uống với nhiều gia đình đã không còn là vấn đề, nhưng phong tục này vẫn được duy trì ở nhiều vùng nông thôn miền Bắc.

https://trithucvn.net/wp-admin/post-new.php
“Ăn cỗ lấy phần” là một phong tục của các vùng quê miền Bắc (Ảnh: Tin tức Nam Định)

Tại nhiều vùng nông thôn miền Bắc, khi đi ăn cỗ cưới, chủ nhà ngoài sắp xếp những món ăn ngon, còn khéo léo để thêm các túi bóng để người đi ăn cỗ có thể lấy phần mang về. Đa số các mâm phụ nữ, các bà, các chị chỉ ăn những món nóng, còn những món nguội như xôi nếp, gà, giò, tôm, thịt, hoa quả, họ cho vào túi mang về cho con cháu. Nhiều khi trong làng, trong họ có cụ già không đến ăn cỗ, chủ nhà còn chuẩn bị một đĩa xôi, giò, nước ngọt, hoa quả để mang đến biếu.

Xem thêm: Cây có gốc, sông có nguồn, làm con bao giờ mới hiểu lòng cha mẹ?

Với những người dân quê, “ăn cỗ lấy phần” là phong tục đã được truyền từ nhiều đời. Trước đây nhiều vùnng nông thôn khác trong cả nước, cái nghèo, cái đói cứ đeo đẳng người nông dân từ thế hệ này sang thế hệ khác. Cuộc sống nông dân quanh năm vất vả, chật vật tìm kế sinh nhai, lo toan từng miếng cơm, manh áo… Để có được một bữa ăn thực sự người ta phải chờ đến cỗ cưới, lễ, tết và chỉ những ngày đó mới có được miếng ăn ngon, tính ra một năm không quá mười ngày có “cỗ”. Bởi khi có miếng ngon thì không ai lỡ ăn một mình, nên mới xuất hiện “ăn cỗ lấy phần”. Khi đi ăn cỗ, người ta chỉ ăn rất ít, những miếng ngon để dành, gói mang về cho con cháu ở nhà.

Những người được đại diện cho gia đình đi ăn cỗ thường nghĩ đến cháu con ở nhà. Những đứa trẻ được ăn những phần cỗ ấy chúng sẽ biết anh, chị nào trong xóm, trong họ cưới, những người mang cỗ về thấy con cháu ăn ngon miệng cũng rất vui lòng. Đặc biệt, gia chủ tổ chức cưới họ cũng vui vẻ vì cỗ bàn thừa cũng không biết để làm gì, vì thức ăn đã chế biến sẽ nhanh hỏng. Bản thân việc lấy phần cỗ thừa trên mâm không ảnh hưởng đến kinh tế của gia chủ, hơn nữa những người đi ăn cỗ thường có “tiền mừng”.

https://trithucvn.net/wp-admin/post-new.php
“Ăn cỗ lấy phần” là phong tục thể hiện văn hóa “nhường cơm sẻ áo” của người Việt (Ảnh: Vnmilitaryhistory.net)

Đây cũng là nét đẹp “nhường cơm sẻ áo” của người Việt, có miếng ngon thì cùng sẻ chia, có hoạn nạn thì cùng gánh vác. Khi nhà có khách, chủ nhà thường gọi tất cả con cháu về cùng ăn cỗ, chứ nhất định không ăn một mình. Nhà có miếng ngon, món lạ dù ít dù nhiều, con cái về đông đủ thì mới ăn. Trong xóm, trong làng nhà nào có đám, hàng xóm sang giúp đỡ rất đông. Phong tục này thường gắn bó với mỗi vùng quê, người địa phương cũng vui vẻ chấp nhận nhiều đời nay.

Xem thêmẨm thực truyền thống: Thuận lẽ tự nhiên – Cơ thể khỏe mạnh

Như vậy, “ăn cỗ lấy phần” là một nét văn hóa mang dấu ấn lịch sử về một thời người dân còn nghèo khó. Ngày nay, sự ăn uống với nhiều gia đình đã không còn là vấn đề, nhưng phong tục này vẫn được duy trì ở nhiều vùng nông thôn miền Bắc. Nó vừa là thói quen, vừa là lời nhắc nhở nhau về quá khứ còn chưa xa lắm, cũng là lời răn dạy về đức hy sinh cho con, cho cháu của người phụ nữ Việt.

Mặc dù hiện tại, có khá nhiều người thành thị cho rằng “ăn cỗ lấy phần” là một thứ phong tục lạc hậu, và một số người có thói quen để lại đồ ăn, để lại mâm cỗ ăn dở để chứng tỏ rằng mình không phải là “kẻ đói kém”. Nhưng xét cho cùng, tâm lý giữ thể diện đó đã khiến người ta lãng quên thói quen trân trọng thành quả của chính mình. Khi người ta có thể lãng phí một bữa cơm, người ta hoàn toàn có thể lãng phí tiền bạc của công ty, và cũng càng có thể lãng phí tài sản của đất nước. Khi người ta không biết quý trọng thức ăn, người ta cũng rất có thể sẽ không quý trọng người khác, và cũng càng có thể không quý trọng môi trường.

“Ăn cỗ lấy phần” chính là một nét đẹp đạo đức mà chúng ta cần gìn giữ.

Hy vọng

Xem thêmVì sao Trump hấp dẫn cử tri Mỹ gốc Hoa?