The Borneo Case – Một bộ phim về sự kiện làm rúng động Malaysia, khiến 600.000 người đổ ra biểu tình trên đường phố Kuala Lumpur.

Film screening The Borneo Case / Chiếu phim Vụ án Borneo

Vụ án này không chỉ liên quan tới môi trường Malaysia, người dân Malaysia, mà còn tới những người cấp cao trong chính phủ Malaysia, và tới cả các ngân hàng Mỹ. Nó được tờ The Guardian gọi là “vụ scandal tài chính lớn nhất thế giới”, được Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ bấy giờ gọi là “vụ ăn cắp vặt lớn nhất” lịch sử nước Mỹ.

Film screening The Borneo Case / Chiếu phim Vụ án Borneo

Buổi chiếu phim “The Borneo Case” do Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan và Viện Goethe Hà Nội tổ chức.

Thời gian và địa điểm:

Hà Nội:

  • 16:30 – 19:00 ngày chủ nhật 10/12
  • Viện Goethe, 56-58 Nguyễn Thái Học

Sài Gòn:

  • 15:00 ngày thứ năm 14/12
  • Ka Concept, 9 Nguyễn Trãi, Bến Thành, Quận 1

Phim phụ đề tiếng Việt

Nội dung phim:

Trong “The Borneo Case”, hai nhà làm phim Erik Pauser và Dylan Williams dành 5 năm để theo sát một nhóm các nhà hoạt động, những người mong muốn điều tra hoạt động khai thác gỗ trái phép tàn phá tới 90% rừng nhiệt đới Borneo của Malaysia. Nhóm nhà hoạt động bao gồm một thổ dân, một nhà sử học, một nhà báo điều tra, và một DJ. Trong một quốc gia mà giới truyền thông bị chính phủ kiểm soát, các nhà hoạt động đã phát sóng một kênh radio có tên: Radio Free Sarawak, để thông báo cho người dân điều gì đang thực sự diễn ra. Họ đã phải đối mặt với uy hiếp, đe dọa, thậm chí là tới tính mạng, để làm sáng tỏ “Tội ác môi trường lớn nhất trong lịch sử” (theo cựu thủ tướng Anh Gordon Brown).

Tội ác đó lớn đến đâu? Bao nhiêu người cấp cao trong chính phủ Malaysia đang bảo trợ nó?

Film screening The Borneo Case / Chiếu phim Vụ án Borneo

Trailer (tiếng Anh):

Chương trình:

  • Chiếu phim
  • Thảo luận (tiếng Việt, phiên dịch sang tiếng Anh)
  • Tiệc nhẹ

Xem thêm: