Cổ nhân có câu: “Lưới trời lồng lộng, tuy thưa nhưng không lọt” hay “thiện ác đều có báo ứng, chỉ là sớm hay muộn mà thôi.” Những câu này đều là để nói rằng, làm việc ác tất sẽ bị ác báo.

ác báo
(Hình minh họa: Qua ent.sina)

Hoàng đế triều Đường, Đường Thái Tông từng nói: “Dĩ sử vi kính, khả dĩ tri hưng thế” ý tứ là soi vào lịch sử có thể biết được sự hưng vong của một triều đại, một đất nước.

Trung Hoa là nước duy nhất trên thế giới mà công việc ghi chép lịch sử hàng ngàn năm chưa bao giờ bị gián đoạn. Người Trung Hoa thời xưa luôn rất chú trọng việc chép sử, các triều đại đều có Sử quan để ghi chép lại hiện thực lịch sử. Trong “Đường sơ quan tu sử thư” có ghi: “Trừng ác khuyến thiện, đa thức tiền cổ, di giám tương lai”, tức là việc trừng trị cái ác khuyến khích cái thiện phải biết nhiều chuyện đời xưa, lấy đó làm gương cho hậu thế

Cổ nhân giảng: “Tiền sự bất vong, hậu thế chi sư”, ý tứ là không quên việc trước, dùng đó làm tấm gương cho việc sau. lịch sử không chỉ truyền lại văn hóa mà còn cho hậu thế hiểu thế nào là thiện là ác, vì thế cần lưu giữ lại những lời dạy của người xưa để làm gương.

Người xưa thường nói: “Trên đầu ba thước có Thần linh”, họ rất tin vào luật nhân quả nên không dám làm việc ác. Nhưng ngày nay, nhiều người cho rằng chuyện báo ứng thiện ác là mê tín, vô căn cứ.

Vì thế con người chỉ biết tư lợi, làm chuyện ác một cách tự nhiên, chỉ cốt làm sao có lợi cho mình, không từ một thủ đoạn làm hại người khác. Họ không hiểu rằng “thiện ác đều có báo ứng, chỉ là sớm hay muộn thôi”. Chúng ta hãy lấy lịch sử làm tấm gương để nhận ra “lưới trời lồng lộng, tuy thưa nhưng không lọt”.

Ác quan hại người cuối cùng tự hại mình

ác báo
(Hình minh họa: Qua amuse.nen.com)

Tục ngữ cổ có câu: “Hại người cuối cùng lại hại chính mình, làm nhiều việc bất nghĩa là tự hủy hoại chính mình”. Đã có rất nhiều trường hợp lịch sử chứng minh câu nói này không sai, dưới đây là câu chuyện về ác quan thời Võ Tắc Thiên.

Ác quan Sách Nguyên Lễ thời Võ Tắc Thiên nắm quyền, thành danh bằng cách tố cáo vu oan giá họa người khác, hại người nhiều vô kể.

Khi làm quan tra khảo phạm nhân, ông ta thường dùng cực hình tra tấn vô cùng man rợ. “Tra tấn” được người đời xưng là “sở trường” của ông ta. Mỗi khi tra tấn, ông ta đều khiến người bị tra tấn phải đau đớn đến mức xương gãy, đầu nứt và đành phải nhận tội thì mới hả lòng.

Thủ đoạn ghê rợn nhất là ông ta cho nhốt người vào lồng sắt mà tra tấn. Sau này nhiều người tố cáo Sách Nguyên Lễ âm mưu tạo phản nên ông ta bị tống vào nhà lao.

Lúc ấy, quan xét xử Sách Nguyên Lễ lại chính là thuộc hạ của ông ta. Thấy Sách Nguyên Lễ không chịu nhận tội, vị quan xét xử này lạnh lùng nói: “Mang cái lồng sắt của Sách công ra đây!”

Vừa nghe thấy câu này, Sách Nguyên Lễ đã toàn thân run rẩy, lập tức cúi đầu nhận tội. Cuối cùng ông ta đã bị chết thảm trong nhà lao.

>> Ác giả ác báo: Kết cục bi thảm của các đại gian thần mưu mô nhất trong lịch sử (phần 2)

Ác quan hại người, cuối cùng bị “gậy ông đập lưng ông”

ác báo
(Hình minh họa: Qua read01)

Ác quan Chu Hưng dưới thời Võ Tắc Thiên cũng thành danh nhờ ngụy tạo án oan “mưu phản”. Khi ông ta đương chức cũng dùng cách bức cung nhục hình vô cùng tàn khốc, gây ra vô số án oan, hàng ngàn người bị ông ta hãm hại. Sau này Chu Hưng cũng lại bị kẻ khác tố cáo mình “tạo phản”.

Khi Chu Hưng bị tố tạo phản, người xét xử ông ta là một ác quan khác, tên là Tuấn Thần. Trước đây trong một dịp Tuấn Thần ngồi ăn cùng Chu Hưng có xin thỉnh giáo Chu Hưng về phương pháp ép phạm nhân nhận tội.

Chu Hưng hãnh diện nói: “Việc này không khó, chỉ cần đệ bỏ phạm nhân vào cái chum to rồi châm lửa đốt xung quanh thì lo gì hắn không nhận tội!”

Sau này khi đến lượt Tuấn Thần xét xử Chu Hưng, đã nói: “Đệ phụng theo mật chỉ, nói có người tố cáo huynh mưu phản, mời huynh vào chum đi!”

Chu Hưng vừa nghe bốn chữ “mời huynh vào chum” thì hồn bay phách lạc, toàn thân mềm nhũn, liên tục rập đầu nhận tội. Câu chuyện này về sau nổi tiếng và được người dân dùng cụm từ “gậy ông đập lưng ông” để miêu tả.

Về sau, Tuấn Thần cũng không thoát khỏi kết cục bị ác báo bi thảm. Thời gian tại vị ông ta cũng làm quá nhiều việc ác, dùng nhục hình giết hại vô số người.

Khi Tuấn Thần tra khảo thì không kể nặng nhẹ đều đổ nước muối vào lỗ mũi để bắt họ nhận tội. Ông ta còn đào đất làm Thủy lao để ngâm phạm nhân vào trong nước hành hạ, còn bỏ đói không cho ăn khiến phạm nhân vì đói mà phải nuốt vải y phục thay lương thực. Nói chung, phương sách của Tuấn Thần là chưa chết thì chưa chịu buông tha.

Đến năm 697, khi ấy Tuấn Thần 47 tuổi cũng bị người tố phạm vào tội danh “mưu phản”. Sau đó không lâu, ông ta bị đưa lên pháp trường xử trảm. Những người căm hận ông ta nghe tin này đều tới pháp trường chứng kiến và tranh nhau xẻ thịt ông ta để lấy, chỉ trong ít phút, xác Tuấn Thần đã không còn.

Bất kính với Thần linh, bạo quân bị sét đánh

ác báo
(Hình minh họa: Qua kknews)

Bậc Quân vương thời cổ đại muốn được lòng dân để có thể giữ giang sơn yên bình vững vàng, họ đều chú ý làm lễ tế trời long trọng, cầu xin Thần linh che chở. Thế nhưng trong lịch sử cũng có nhiều bạo quân bất kính với Trời Đất. Trong “Sử ký – Ân bản kỷ” ghi lại một sự kiện như sau:

Vua Vũ Ất nhà Ân là vị vua bạo ngược vô đạo, kiêu căng ngông cuồng, bất kính với trời đất. Ông ta từng cho thợ làm tượng gỗ rồi gọi đó là “thiên thần”. Võ Ất còn sai người đóng vai “thiên thần” để cùng nhau chơi cờ phân thắng bại với mình, hoặc bắt người và “thiên thần” giả đánh nhau. Nếu “thiên thần” thua, Võ Ất sẽ bắt mọi người tra tấn và làm nhục “thiên thần”.

Ngoài ra, Võ Ất còn làm một cái túi da cho đầy máu vào trong, treo lên cao và gương cung bắn rồi nói rằng đây là ta đang “bắn trời”.

Võ Ất tại vị được 5 năm. Trong một lần đi săn đến chỗ sông Vị Thủy, Hoàng Hà thì bỗng nhiên sấm sét nổi lên, đánh chết ông ta. Sử sách ghi chép rằng, Võ Ất chết vô cùng thê thảm.

Nhiều vị Quân chủ đời sau luôn lấy chuyện này làm tấm gương cho mình. Họ cũng rất coi trọng việc tôn kính Trời Đất, không dám làm việc càn quấy vì sợ bị quả báo giống như Võ Ất đã bị.

An Hòa (dịch và t/h theo sự cho phép của tác giả)

Xem thêm: