Văn hóa truyền thống coi trọng và đề cao đạo đức, lễ nghi. Những bậc thánh nhân, tiên hiền xưa lại càng coi trọng việc tu dưỡng đạo đức của con người. Đặc biệt vấn đề quan hệ nam nữ lại càng yêu cầu vô cùng nghiêm ngặt. Điều này không phải là thể hiện sự ràng buộc mà chính là sự bảo vệ sinh mệnh con người.

sắc dục
(Hình minh họa: Qua kknews)

Xã hội hiện đại ngày nay nói nhiều đến giải phóng tình dục, tự do yêu đương. Con người cũng không còn tin tưởng vào luật nhân quả, thiện ác có báo nữa, không học theo lời dạy của bậc thánh nhân, đạo đức trượt dốc, đặc biệt ở phương diện quan hệ nam nữ. Trên tivi, internet, đường phố, trong các cuộc trò chuyện giữa mọi người với nhau nơi công cộng… đều tràn ngập tin tức tình yêu, sắc dục. Không những thế, ngày nay nhiều người còn cho rằng tiền tài và mỹ nữ là dùng để hưởng thụ.

Nhìn lại lịch sử, trên thế giới đã từng tồn tại một số nền văn minh cổ đại phát triển rực rỡ. Bao gồm Ai Cập cổ đại, Babylon cổ đại, La Mã cổ đại và Trung Hoa cổ đại… Trong đó, Ai Cập cổ đại, Babylon cổ đại, La Mã cổ đại đã sớm bị diệt vong. Và một trong những nguyên nhân dẫn đến sự diệt vong ấy chính là dâm loạn.

Theo ghi chép trong “Thánh kinh”, Babylon được miêu tả giống hệt như một khu vực dâm đãng. Babylon bị coi là điển hình tiêu biểu cho sự bại hoại về đạo đức nhân loại. Babylon ngoài việc có thánh kỹ ra còn có kỹ nữ chính thức. Cho dù là một cô gái bình thường thì tư tưởng tình dục cũng rất phóng khoáng. Ai Cập cổ đại, La Mã cổ đại vào thời kỳ diệt vong cũng đều hoang dâm vô độ.

Bên Phật gia giảng: “Vạn vật đều có phật tính”. Bởi vậy, những người thiện lương nghe đến những điều này đều cảm thấy kinh sợ và thay đổi hướng đến sự tốt đẹp. Đặc biệt, thời cổ đại, những người có đạo đức cao thượng đều vô cùng coi trọng việc giới sắc dục.

Vậy, ý nghĩa của việc giới sắc dục là gì?

(ảnh qua XiangWeiRen.com)

Cổ nhân coi trọng việc “giới sắc dục” là bởi hai lý do chủ yếu sau:

Dưỡng sinh

Cổ nhân cho rằng, giới sắc dục là phương pháp để dưỡng thành một thói quen sống tốt đẹp. Điều này vô cùng tốt đối với việc dưỡng sinh của con người. Bao Hoành Trai thời nhà Tống có thân thể cường tráng, tinh lực hơn người, bởi vậy đến năm 85 tuổi còn được vào Xu Mật Viện nhậm chức Tể Tướng.

Quyền thần Giả Tự Đạo thấy Bao Hoành Trai có thân thể cường tráng như thanh niên thì nghĩ thầm ông nhất định có phương pháp dưỡng sinh đặc biệt. Nhân một hôm rảnh rỗi, Giả Tự Đạo hỏi dò bí quyết dưỡng sinh của Bao Hoành Trai. Bao Hoành Trai nói: “Tôi đích xác là có liều thuốc bí truyền, tự mình dùng, không thể truyền ra ngoài được.”

Giả Tự Đạo cho rằng phương thuốc tốt không thể chỉ cá nhân hưởng dụng được và thỉnh cầu Bao Hoành Trai truyền lại cho mình. Suy xét một lát, Bao Hoành Trai liền chậm rãi nói: “Tôi chỉ uống viên thuốc ‘ngủ một mình 50 năm’ mà thôi” Những vị quan lại ngồi ở đó nghe thấy phương thuốc này đều bật cười.

Ấn Quang đại sư sống vào thời nhà Thanh đã giảng trong “Ấn Quang đại sư văn sao” rằng, con người thế gian bởi vì ham mê sắc dục mà trực tiếp dẫn đến cái chết chiếm đến bốn phần mười. Người bởi vì ham mê sắc dục mà gián tiếp bị chết lại chiếm đến bốn phần mười. Họ cho rằng những cái chết này đều là bởi vì số mệnh mà không biết rằng ham sắc dục là tự sát thọ mệnh. Sao có thể nói là chết bởi thiên mệnh được?

Trong “Thái thượng cảm ứng thiên” cũng viết: Giữa vợ chồng cũng phải quả dục, người mà tinh huyết đầy đủ thì thần khí cũng liền sinh ra, tinh thần đủ thì trí tuệ được sinh ra, thông minh sáng suốt, có thể thành tựu sự nghiệp. Nếu dâm dục quá độ, thiếu tổn tinh thần thì sự nghiệp cả đời đều sẽ tiêu tan. Ấn Quang đại sư nhấn mạnh: “Nhất thiết sự nghiệp, dĩ thân vi bổn, thân nhược thụ khuy, sự câu tiêu vẫn. Thương thân chi sự, chủng chủng bất nhất, tối khốc liệt giả, mạc quá dâm dục”, ý nói hết thảy sự việc phải lấy thân làm gốc, nếu thân thể mà yếu thì sự việc cũng tiêu tan, những việc làm thương thân có rất nhiều nhưng không việc nào là khốc liệt hơn dâm dục.

Cổ ngữ cũng có câu: “Nhạc cực sinh bi, túng dục thành hoạn”, tức là vui cùng tột thì sẽ sinh bi, phóng túng ham muốn sẽ gặp tai họa. Khổng Tử cũng giảng: “Huyết khí vị định, giới chi tại sắc” , ý nói người trẻ tuổi khí huyết chưa đủ nên giới ở vấn đề sắc dục.

Tu đức

Người cổ đại sống theo quy luật âm dương, ăn uống và sinh hoạt có chừng mực, nên tâm trí và thân thể của họ hài hòa và sống lâu.

Cổ nhân nói: “Vạn ác dâm vi thủ” (trong vạn cái ác thì dâm đứng đầu). Nếu một người quá ham mê phóng túng dâm dục, không thể coi nhẹ được thì sẽ không được xưng là chính nhân quân tử, thậm chí còn là ác nhân. Trong văn hóa truyền thống phương Đông và phương Tây đều yêu cầu vô cùng nghiêm khắc về vấn đề sắc dục.

Chúa Jesus giảng, không thể gian dâm, người nào mà hễ nhìn thấy phụ nữ liền động niệm thì trong lòng người này đã là muốn cùng người phụ nữ ấy phạm gian dâm rồi. Trong năm đại giới mà Phật Thích Ca Mâu Ni giảng, cũng có “giới tà dâm”.

Người đạo đức cao thời xưa đều coi vấn đề sắc dục rất nghiêm trọng. Cho nên, bất luận người nào muốn nâng cao đạo đức của bản thân thì nhất định phải coi nhẹ, giới ở vấn đề sắc dục.

Cổ nhân cho rằng, nếu một người không tin vào thiện ác có báo, chỉ tin ở góc độ dưỡng sinh hay góc độ khác mà “giới dâm dục” thì hiệu quả thường rất hạn chế. Họ tin rằng, chỉ có những người tin vào nhân quả, thiện ác có báo mới hiểu được sự nguy hại to lớn của “dâm dục”, quan hệ bất chính, mới thật sự sợ hãi mà chân chính “giới sắc dục”.

An Hòa (dịch và t/h)

Xem thêm: