Ngày 9/2, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom thông báo biện pháp mới nhằm ngăn chặn việc lan truyền tin tức giả về dịch bệnh viêm phổi. WHO dự kiến sẽ mời Google, Facebook, Twitter, Tencent, Baidu, Weibo, TikTok và Pinterest giúp đỡ làm sáng tỏ thông tin sai (bác tin đồn). Điều đáng nói là trong 8 mạng xã hội mà ông Tedros Adhanom nhắc đến đã có 4 nền tảng là của Trung Quốc. Điều này khiến cư dân mạng không khỏi bất bình: “Đây là muốn che đậy sự thực sao?”

WHO, viêm phổi Vũ Hán, virus corona, dịch bệnh
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Xinhua)

WHO mời Weibo, Baidu bác tin đồn liên quan đến dịch bệnh

Manila Bulletin, tờ báo tiếng Anh lớn nhất tại Philippines đưa tin, trong một cuộc họp báo ngắn, ông Tedros Adhanom nhấn mạnh,  việc tìm hiểu thông tin về virus corona mới là việc vô cùng quan trọng, người dân cần phải nhận được thông tin chuẩn xác để bảo vệ mình và người khác. 

Ông Tedros Adhanom còn tiết lộ, WHO sẽ thương lượng với các nền tảng tìm kiếm, cùng mạng xã hội khác nhau để trợ giúp lọc thông tin giả, đồng thời đăng những thông tin chuẩn xác từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và WHO. Những nền tảng này bao gồm Tencent, Baidu, TikTok, Weibo, Google, Facebook, Twitter, Printerest; trong đó có thể thấy Tencent, Baidu, TikTok, Weibo đều là những doanh nghiệp Trung Quốc Đại Lục.

Đồng thời, WHO còn nhờ giúp đỡ của những người nổi tiếng trên YouTube và Instargram, hy vọng họ có thể lan truyền những thông tin chân thật tới những người hâm mộ. Ông Tedros Adhanom nói, để xóa bỏ lượng lớn thông tin giả này, WHO đang xây dựng một liên kết để truyền đạt sự thật. 

Phản hồi của cư dân mạng 

Tuy nhiên, cư dân mạng trên diễn đàn PTT (Ptt.cc) đọc được tuyên bố của ông Tedros Adhanom đã tỏ ra hết sức bất bình, có người oán thán rằng ông Tedros Adhanom chính là “phát ngôn viên của Bắc Kinh”. Còn có người chỉ trích WHO hiện tại đã biến thành Bộ Y tế Phúc lợi của Trung Quốc “CHO”.

Một cư dân mạng nói, những nền tảng mạng xã hội của Đại Lục “vốn chính là kẻ tạo tin giả giờ lại muốn họ bác tin đồn”, e là đến lúc đó không phải là bác tin đồn mà là “duy trì ổn định”. Cũng có cư dân mạng cho biết, không chỉ 4 nền tảng này của Đại Lục là nguy hiểm, những nền tảng khác e là cũng bị “nhuốm đỏ” từ lâu. Hàng loạt cư dân mạng bình luận:

“Vơ vét chắc cũng không ít rồi! Cũng đến lúc hạ đài rồi!”;

“Tôi rất muốn biết ông Tedros Adhanom đã nhận của Trung Quốc bao nhiêu tiền.”;

“Bác tin đồn? ‘Người thổi còi’ còn bị nhốt thì còn bác tin đồn gì?”;

“Có tiền có thể sai được cả quỷ! WHO đã cộng sản hóa và bị ma quỷ kìm kẹp!”;

“Liên tiếp nhìn thấy tổ chức này đi xuống… Đúng là cũng thấy bi ai cho những người khác trong tổ chức này!”;

“Bác cái quỷ gì, Bắc Kinh đã phong tỏa rồi còn cần giải thích gì?”;

“Xem ông Tập Cận Bình hạ đài trước hay là ông Tedros Adhanom hạ đài trước, đã chết bao nhiêu người vô tội, lại còn muốn tiếp tục che giấu sự thật tình hình dịch bệnh. Kiểm soát tin tức Trung Quốc, ông còn muốn kiểm soát thông tin của toàn thế giới?”.

WHO: Đội ngũ chuyên gia đã tới Bắc Kinh điều tra về dịch viêm phổi Vũ Hán

Theo Reuters, một đội các chuyên gia y tế dẫn đầu bởi WHO đã lên đường tới Bắc Kinh để nghiên cứu và trợ giúp ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi virus corona chủng mới. 

Hồi cuối tháng Một, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã tới Bắc Kinh và có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng nhiều người đứng đầu của của các bộ liên quan; khi đó ông và phía Trung Quốc đã đạt được nhận thức chung, WHO sẽ cử một đội ngũ chuyên gia quốc tế đến Đại Lục. Tuy nhiên, phải mất thời gian 2 tuần, Bắc Kinh mới phê chuẩn danh sách thành viên của đội ngũ chuyên gia này đến Trung Quốc. 

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus viết trên Twitter rằng: “Tôi vừa ở sân bay để tiễn chân các thành viên của đội tiên phong của WHO gồm các chuyên gia quốc tế về 2019-nCoV, dẫn đầu bởi Bác sĩ Aylward, người có kinh nghiệm nhiều năm về các trường hợp khẩn cấp y tế trước đó.”

Tuy nhiên ông Tedros Adhanom Ghebreyesus chỉ tiết lộ Bác sĩ Aylward dẫn đầu nhóm chuyên gia, và không công bố chi tiết thành viên của đoàn chuyên gia gồm những người nào.

Huệ Anh

Xem thêm: