Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn luôn che giấu sự thật về dịch bệnh virus corona chủng mới (còn gọi 2019-nCoV, viêm phổi Vũ Hán), dẫn đến tình dịch hiện không ngừng lây lan nhanh và rộng một cách mất kiểm soát. Không chỉ nguồn gốc virus đến nay vẫn là bí ẩn, ngay cả việc người bệnh đột nhiên “ngã xuống đất tử vong”, ĐCSTQ cũng không hề nhắc tới.

Ảnh minh hoạ virus corona (Ảnh: Shutterstock)

Vũ Hán, điểm bùng phát dịch cũng là nơi đầu tiên xuất hiện hiện tượng nhiều người còn rất bình thường, nhưng đột nhiên “ngã xuống đất tử vong”, sau đó tình huống đáng sợ này đột cũng lan ra các nơi. Rất nhiều nhà nghiên cứu vi khuẩn có kinh nghiệm phong phú cho biết chưa từng gặp qua trường hợp tử vong đáng sợ thế này, có một cách giải thích là bởi vì nội tạng bị vi khuẩn tấn công nên dẫn đến suy kiệt và đột ngột tử vong. 

Tiến sĩ Đổng Vũ Hồng, chuyên gia virus học châu Âu phân tích: Tôi cũng đã xem những video này, hiện tượng này khiến tôi cảm thấy rất sợ hãi. Tôi làm trong lĩnh vực y đã nhiều năm, trong thời gian bùng nổ dịch SARS, cũng đã thấy dịch bệnh khi đó, trong sự nghiệp y của tôi, chưa bao giờ thấy hiện tượng này. Những người này đột nhiên ngã xuống, cũng không có giãy giụa. Xem có vẻ rất giống đồng thời suy tim và phổi, bởi vì trước khi chết, là 2 cơ quan tạng suy kiệt, một là tim, một là phổi.

Suy tim chính là không có khả năng làm việc nữa, không thể đưa máu đi khắp nơi, phổi không cách nào đưa oxy đi khắp cơ thể. Nếu hai cơ quan này đồng thời suy kiệt, thì người này có thể xác định là đã chết. Tuy nhiên hiện tại không thể đưa ra kết luận, bởi vì dữ liệu trực tiếp có được là quá ít, cần báo cáo nghiệm thi mới xác minh được. Những điều này đều cần cơ quan chức năng Trung Quốc công khai minh bạch, cung cấp hoàn chỉnh báo cáo nghiệm thi của ít nhất hàng chục trường hợp. 

Hiện tại biện pháp xử lý thi thể bị lây nhiễm viêm phổi Vũ Hán của chính quyền chính là lập tức hỏa táng. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ra lệnh: Tất cả những người tử vong vì virus corona đều hỏa táng, cấm mai táng và làm tang lễ. Do đó ngoại giới nghi ngờ, giống như đối đãi với chợ hải sản Hoa Nam, chính quyền đang tiêu hủy mọi chứng cứ khiến chân tướng bị mai một. 

Dưới đây là một đoạn video trường hợp ngã xuống đất được chia sẻ rộng rãi trên mạng:

Theo người dùng Twitter Hàn Vinh Lợi đăng tweet hôm 3/2 nói rằng, Hồng Kông cũng “thất thủ”, bắt đầu có trường hợp hành khách đột nhiên ngã xuống đất bất tỉnh, tình hình tương tự viêm phổi Vũ Hán, tại Lam Điền 1 người, Trung Hoàn 2 người. Có học thông tin từ giới y học cho biết, virus đầu tiên dẫn đến viêm đường hô hấp (phổi), dẫn đến suy tim (tim không có cảm giác đau, chỉ cảm thấy trong lòng buồn bực) … đột nhiên ngã không dậy được!

Tại Tứ xuyên cũng có người ngã xuống:

Video tương tự xuất hiện ở Hồ Bắc:

Gần đây tại Sơn Đông cũng xuất hiện

Ngay cả ở Singapore cũng có người ngã xuống bất thường:

viêm phổi Vũ Hán, virus corona
Người ở Singapore ngã xuống đất (Ảnh từ Twitter)

Về việc nhiều người trong giới học thuật quốc tế chỉ hướng, viêm phổi Vũ Hán rất có khả năng là vũ khí sinh học bắt nguồn từ Phòng thí nghiệm P4, chính quyền Trung Quốc vẫn luôn phủ nhận, nhưng điều kỳ lạ là hiện nay chuyên gia phòng chống vũ khí sinh học ở Trung Quốc, Giám đốc Sở Nghiên cứu công trình sinh học, thiếu tướng Trần Vy đã tiếp nhận Phòng thí nghiệm P4. Cô còn cho biết, cần phải “tính toán phương án xấu nhất, đưa ra kế hoạch đầy đủ nhất và chuẩn bị cho cuộc chiến lâu dài nhất” đối với tình hình dịch bệnh.

Về việc phía Mỹ phái một đoàn chuyên gia cấp cao đến Trung Quốc nhưng đã đợi một tháng mà chính quyền Trung Quốc vẫn chưa cho nhập cảnh. Phía Mỹ cho biết, sẽ bỏ ra 100 triệu USD để tiến hành ngăn chặn và phòng chống virus corona mới, vật tư chi viện cũng đã lần lượt tới Trung Quốc. 

>> Trung Quốc vẫn chưa cho Mỹ tới tìm hiểu về dịch viêm phổi Vũ Hán 

Hôm 7/2, Nhà Trắng yêu cầu các nhà khoa học Mỹ và các nhà nghiên cứu y học Mỹ điều tra nguồn gốc của chủng virus corona mới từ góc độ khoa học, bởi vì trên mạng lan truyền nhiều thông tin không xác thực liên quan đến loại virus này. 

Trong cuộc họp báo hôm 6/2, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, hiện tại hiểu biết về loại virus corona mới này vẫn tương đối ít. 

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar cho biết, Bộ Y tế Công cộng Mỹ và Trung Quốc đã có hàng chục năm hợp tác, hiện tại điều cần làm là cung cấp nhiều chuyên môn hơn, ví dụ như hợp tác nắm rõ thời kỳ ủ bệnh của virus, mức độ nghiêm trọng của các trường hợp lây nhiễm, rủi ro không có triệu chứng lây nhiễm, v.v. để kiểm soát dịch bệnh một cách có hiệu quả. Nhưng những điều này đều cần tầng lãnh đạo của Trung Quốc đưa ra kết quyết định cuối cùng, và việc này cần phải vào Trung Quốc mới có thể làm việc một cách hiệu quả. Hiện tại chỉ có thể thông qua những số liệu mà Trung Quốc cung cấp và các trường hợp lây nhiễm mà Mỹ xác nhận để triển khai nghiên cứu loại virus corona mới này. 

Trí Đạt

Xem thêm: