Ngày 11/2, trên mạng internet lan truyền một đoạn video cho thấy 3 trẻ nhỏ qua đời bị buộc trong một túi đựng thi thể. Tình cảnh trông thật thê thảm. Hiện không rõ 3 trẻ nhỏ này vì sao tử vong, nhưng trong video, nhân viên y tế đều mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, có lẽ đây là thảm kịch xảy ra trong giai đoạn bùng phát dịch bệnh do virus corona mới (nCoV) hiện nay. 

Phóng viên nước ngoài Sandy đăng Tweet bày tỏ nghi ngờ: 3 thi thể trẻ nhỏ đựng trong một cái túi, điều này cho thấy túi đựng thi thể còn không đủ dùng, vậy rốt cuộc số người tử vong là bao nhiêu?

‘Viêm phổi Vũ Hán’ rốt cuộc đã khiến bao nhiêu người tử vong? Vì Trung Quốc muốn “duy trì ổn định” nên hiện thế giới không thể nào có được con số chính xác. Tuy nhiên, theo tỷ phú lưu vong Quách Văn Quý từ nguồn tin nội bộ có được cho biết, số người chết đã vượt hơn 50.000 người. 

Theo nhà báo tự do Đường Hạo trích dẫn kênh thông tin từ 2 doanh nghiệp cho biết, hiện tại Trung Quốc có nhiều công xưởng dệt may đã không làm nghiệp vụ thông thường như trước, mà chuyển sang đơn đặt hàng đặc thù khác. Có một chủ quản doanh nghiệp may mặc Trung Quốc tiết lộ, họ nhận được chỉ lệnh của chính quyền, “hiện tại không làm quần áo nữa, khẩu trang cũng không làm nữa, mà làm túi đựng thi thể.”

Một ông chủ doanh nghiệp nước ngoài cũng nói một cách trùng hợp, hiện tại, đối tác của họ ở Trung Quốc tạm không nhận đơn hàng nước ngoài, bởi vì họ “cần nhanh chóng làm túi đựng thi thể, số lượng 1 triệu cái”.

Tác gia Phương Phương, người có thời gian dài sinh sống tại Vũ Hán, trong nhật ký sau Tết Nguyên Tiêu ông viết: Mấy ngày này, cái chết cách mình dường như ngày càng gần. Em gái họ của hàng xóm đã chết. Em trai của người quen đã chết. Bố mẹ và vợ của bạn đều đã chết, sau đó anh ấy cũng chết. Mọi người đều không khóc được. Thảm họa lần này đối với những người lây nhiễm trước đó, không chỉ là cái chết, mà nhiều hơn là sự tuyệt vọng: Là kêu cứu nhưng vô dụng, cầu cứu điều trị y tế nhưng không có cửa, tuyệt vọng khi không tìm được thuốc. Bệnh nhân quá nhiều, giường bệnh quá ít, bệnh viện cũng bị bất ngờ không kịp trở tay. Còn sót lại, ngoài chờ chết thì có thể làm gì hơn?

Trí Đạt

Xem thêm: