Tân Hoa Xã, kênh thông tấn nhà nước của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đe dọa ba lằn ranh mà người biểu tình Hồng Kông không được vượt qua.

Embed from Getty Images

Các cuộc biểu tình cuối tuần qua ở HK bị nhuộm đen bởi bạo lực cảnh sát, trong đó nhiều video nổi lên khắp mạng xã hội quay cảnh cảnh sát đánh đập và phun hơi cay một cách bừa bãi đối với người biểu tình. 

Hôm Chủ nhật, kênh thông tấn Tân Hoa Xã của chính quyền trung ương Trung Quốc lên án các cuộc biểu tình chống chính phủ tại HK và đưa ra cảnh báo nghiêm trọng rằng “cái kết đang đến gần cho những kẻ cố tình phá hoại Hông Kông và chống phá Trung Quốc.”

Bài bình luận của trang này không nói rõ là Bắc Kinh sẽ làm gì để kết thúc biểu tình mà chỉ lặp lại những lời ủng hộ chính phủ Hồng Kông cùng cảnh sát địa khu này. Tuy nhiên, lời đe dọa mới nhất trong một loạt các phát ngôn cảnh báo của báo Đảng Trung Quốc đối với người Hồng Kông lần này vạch ra “ba lằn ranh không thể vượt qua”. 

Ba lằn ranh bao gồm: 

“Không ai được phép làm tổn hại an ninh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia của Trung Quốc; không ai được phép thách thức quyền lực của chính quyền Trung Ương và thẩm quyền của Luật Cơ bản của Hồng Kông; và không ai được dùng Hồng Kông để xâm nhập và phá hoại đại lục”. 

“Bất cứ ai dám vi phạm ba lằn ranh này, can thiệp hoặc phá hoại nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’ sẽ phải đối mặt với thất bại toàn diện và phải chịu trách nhiệm trước hiến pháp đất nước và Luật Cơ bản của Hồng Kông”, Tân Hoa Xã cảnh báo. 

Cuộc biểu tình bạo lực cuối tuần này trở này một trong những sự kiện căng thẳng nhất kể từ khi biểu tình nổ ra ở thành phố này từ hồi đầu tháng 7, châm ngòi bằng sự phẫn nộ của công luận đối với Đạo luật dẫn độ mà Trưởng Đặc khu Hồng Kông khởi xướng. 

Hôm thứ Bảy, cảnh sát và người biểu tình tiếp tục đụng độ ở trung tâm thành phố. Cảnh sát dùng vòi rộng, hơi cay tấn công đám đông. Cảnh sát cũng đuổi người biểu tính tới một nhà ga tàu điện ngầm và các video cho thấy cảnh đánh người bừa bãi bằng gậy baton và xịt hơi cay vào cả thường dân đang ngồi trong toa tàu, nhiều người bất lực nằm co người trên mặt đất chịu trận. 

Hôm Chủ nhật, người biểu tình đã cố đóng băng sân bay thành phố lần thứ ba trong tháng, dựng các rào cản bằng xe đẩy hành lý và rào chắn để chặn lối vào. Cảnh sát đã đẩy lui người biểu tình khỏi sảnh chờ sân bay, và chỉ cho phép những hành khách đã có vé lách qua hàng rào chắn của họ 

Bình luận của Tân Hoa Xã cảnh báo rằng những người biểu tình sẽ sớm phải gánh chịu hậu quả. 

Đằng sau bạo lực và hỗn loạn ở Hồng Kông là một kế hoạch công phu của bọn nổi loạn và những ông chủ của họ, những người mà âm mưu thực sự đã bị bại lộ. Họ cố gắng khuấy động bất ổn ở Hồng Kông và phá hoại nguyên tắc một quốc gia hai chế độ nhằm truyền bá “cách mạng màu” tới Trung Quốc đại lục”, bài báo viết. 

“Tuy nhiên, âm mưu đánh cắp Hồng Kông và gây sức ép lên chính phủ trung ương của họ chỉ là hão huyền. Sẽ không có bất kỳ một sự nhân nhượng nào đối với nguyên tắc này.”

Tân Hoa Xã lần đầu tiên gọi cuộc biểu tình ở Hồng Kông là ‘cách mạng màu” – từ ngữ thường được sử dụng để nhắc tới các cuộc nổi loạn chống chế độ ở Đông Âu, Bắc Phi và Trung Đông đầu những năm 2.000 – trong một bài bình luận một tuần trước. 

Trong bài bình luận này, hãng tin nhắc lại phát biểu của cố lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình năm 1984 rằng Bắc Kinh sẽ can thiệp nếu có bạo loạn ở Hồng Kông. 

“Đối mặt với sự ủng hộ cương quyết của chính phủ trung ương đối với chính quyền Đặc Khu và cảnh sát Hồng Kông, đối mặt với lực lượng thực thi pháp luật chính nghĩa và vững vàng của chính phủ Đặc Khu Hồng Kông, đối mặt với sự lên án mạnh mẽ của người dân Trung Quốc, kết thúc đang tới gần đối với những kẻ cố tình phá hoại Hồng Kông và chống phá Trung Quốc”, Tân Hoa Xã nói. 

“Chúng không bao giờ nên coi thường quyết tâm và năng lực của chính phủ trung ương, chính phủ Đặc khu Hồng Kông và nhân dân Trung Quốc trong việc bảo vệ an ninh, chủ quyền và lợi ích cốt lõi của quốc gia”. 

Cảnh báo của Tân Hoa Xã được đưa ra sau khi những nhân vật chính trị cốt cán tuyên bố Bắc Kinh có quyền can thiệp để giải quyết khủng hoảng ở Hồng Kông và rằng lập luận rằng việc giải phóng quân Trung Quốc can thiệp ở thành phố này không vi phạm nguyên tắc một quốc gia hai chế độ. 

Tại một hội thảo ở Thâm Quyến sát biên giới Hồng Kông, ông Xu Ze, người đứng đầu Hội nghiên cứu Hồng Kông Macau và cựu giám đốc Văn phòng Sự vụ Hồng Kông Macau cho rằng Hồng Kông đang có nguy cơ “chìm vào vực thẳm” bởi các cuộc biểu tình của người chống luật dẫn độ. 

Báo chí Trung Quốc cũng ngày càng gia tăng giọng điệu chỉ trích nhắm vào các người biểu tình Hồng Kông, trong đó chỉ thẳng tên của các nhân vật ủng hộ dân chủ của thành phố này như cựu nghị sĩ Martin Lee Chu-ming và Albert Ho Chun-yan, cũng như ông trùm truyền thông Jimmy Lai Chee – ying; tố cáo những người này “khiến Hồng Kông sụp đổ”. 

Ông Hu Xijin, tổng biên tập của Thời Báo Hoàn Cầu, một tờ báo đảng Trung Quốc khác tuần trước đã cảnh báo “hậu quả nghiêm trọng” nếu người dân thành phố này tự biến mình thành một mặt trận giữa Bắc Kinh và Washington. 

Đức Trí

Xem thêm: