Để chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xây dựng chính quyền 1/10 sắp tới, hiện Bắc Kinh đã bước vào thời điểm được canh phòng nghiêm ngặt. Trên trang trực tuyến của chính quyền thành phố cũng đã ra thông báo cho biết, từ ngày 15/9 đến 12 giờ ngày 1/10, “cấm các loài chim và mọi vật thể khác bay qua khu vực gây ảnh hưởng đến an toàn bay”.

Thiên An Môn, kiểm tra an ninh
Kiểm tra an ninh trên Quảng trường Thiên An Môn. (Ảnh: Shutterstock)

Chính quyền thành phố Bắc Kinh ra thông báo cho biết 7 khu vực hành chính của thành phố gồm Nội Đông, Tây Thành, Triều Dương, Hải Định, Phong Đài, Thông Châu và Thạch Cảnh Sơn là khu vực bị hạn chế vùng trời, ngoại trừ hoạt động bay diễu binh, bồ câu hòa bình và khinh khí cầu nhằm chào mừng ngày Lễ thì mọi vật thể bay khác đều bị “cấm bay”.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh cho biết, trong khu vực vùng trời bị hạn chế bay, động vật thuộc loài chim phải bị nhốt vào lồng, cấm bay; đồng thời các vật thể bay như máy bay không người lái, bóng bay, diều và đèn lồng bay đều bị cấm không được cho bay. Ngoài ra, vào cuối tuần Quảng trường Thiên An Môn sẽ đóng cửa không cho khách du lịch vào, một số tuyến đường và ga tàu điện ngầm cũng như lối vào các tòa nhà dọc theo tuyến đường diễu hành sẽ phải đóng cửa.

Ngay sau khi thông tin này xuất hiện, cư dân mạng ở Mỹ đã dồn dập để lại tin nhắn trên Internet, chủ đề nhanh chóng trở thành chủ đề nóng trong ngày với vô số chất vấn và chế giễu.

Một cư dân mạng thở dài: “Loài chim luôn phải bay, loài cá luôn phải bơi… nhưng điều này không áp dụng ở Trung Quốc Đại Lục.”

Có cư dân mạng chế giễu: “Có thể chính quyền Bắc Kinh đang yêu cầu người mẹ thiên nhiên: chỉ cho phép bầu trời trong xanh, không chấp nhận mọi yếu tố ngoại lệ.” “Lệnh cấm tiếp theo sẽ là cấm mưa vào ngày diễu hành!”

Cũng có cư dân mạng cho biết: “Bắc Kinh còn cấm mọi người ‘suy nghĩ’”, “Đừng nên thừa nhận Trung Quốc đỏ”.

Nhiều cư dân mạng bày tỏ quan điểm nhấn mạnh cách làm của Bắc Kinh là mô thức điển hình của Đảng Cộng sản, họ luôn muốn kiểm soát mọi thứ.

Tuyết Mai

Xem thêm: