Trung Quốc vừa đưa ra một cảnh cáo nghiêm khắc tới người biểu tình Hồng Kông rằng “chơi với lửa” sẽ bị lửa quay lại thiêu rụi. 

Embed from Getty Images

Dương Quang, người phát ngôn từ Văn phòng chuyên phụ trách các vấn đề về Hồng Kông của Trung Quốc hôm 6/8 cảnh báo việc người biểu tình Hồng Kông đang “đùa với lửa” sẽ khiến họ bị lửa thiêu, và tuyên bố chuyện những nhà lãnh đạo của cuộc biểu tình ở Hồng Kông bị trừng trị chỉ là vấn đề thời gian. 

Người phát ngôn này yêu cầu người biểu tình “không đánh giá thấp quyết tâm cứng rắn của chính quyền trung ương” Bắc Kinh và không nhầm lẫn sự im lặng của Bắc Kinh với sự “yếu đuối”. 

“Các lực lượng chống Trung Quốc là kẻ cầm đầu đứng đằng sau” bạo lực ở thành phố này trong thời gian qua, ông Dương nói. 

Embed from Getty Images

Dương Quang, người phát ngôn Văn phòng sự vụ Hồng Kông của chính quyền Bắc Kinh

Hồng Kông đã trải qua 9 tuần biểu tình chống chính phủ liên tiếp. Hôm thứ Hai, lãnh đạo thành phố Lâm Trịnh Nguyệt Nga cảnh báo đặc khu này đang trên bờ vực của một tình huống cực kỳ nguy hiểm. 

Xuất hiện trước truyền thông lần đầu tiên trong vòng 2 tuần, bà tố cáo những nhà hoạt động đã sử dụng dự luật dẫn độ như vỏ bọc để đạt mục đích thật sự. 

Tuy nhiên bất chấp đe dọa của cả Bắc Kinh lẫn chính quyền bà Lâm, người biểu tình Hồng Kông không thể hiện bất kỳ một dấu hiệu lùi bước nào sau hơn 2 tháng bùng phát cuộc phản kháng quy mô phản đối chính sách của chính phủ thân Bắc Kinh tại Hồng Kông. 

Hôm thứ Hai (5/8), cuộc biểu tình đã làm tê liệt mạng lưới giao thông Hồng Kông. 

Người biểu tình cũng vấp phải hành động giải tán cứng rắn của cảnh sát. Theo thông báo  của lực lượng cảnh sát Hồng Kông, tổng cộng 420 người đã bị bắt, khoảng 1.000 lựu đạn hơi cay đã được bắn cùng với 160 loạt đạn cao su. 

Các cuộc biểu tình bắt đầu khi chính phủ bà Lâm đề xuất Dự luật dẫn độ sửa đổi cho phép đưa nghi phạm từ Hồng Kông về Trung Quốc đại lục để xét xử. Những người biểu tình cho rằng việc này sẽ làm xói mòn nền tư pháp độc lập của Hồng Kông và trở thành một công cụ đàn áp người bất đồng ý kiến của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Mặc dù dự luật đã bị đình chỉ, người biểu tình chưa hài lòng và muốn chính phủ hoàn toàn hủy bỏ nó. Hiện tại với sự phát triển của cuộc biểu tình, những người phản kháng còn yêu cầu phải xét xử công bằng những hành vi bạo lực của cảnh sát, xóa tội cho những người biểu tình bị cáo buộc là nổi loạn và bà Lâm phải từ chức. 

Cuộc biểu tình đã trở thành một thách thức đau đầu cho chính quyền Bắc Kinh và phản ánh nỗi lo sợ ngày càng lớn trong những người dân Hồng Kông về bóng đen của ĐCSTQ đang ngày càng bóp nghẹt sự tự do của thành phố này. 

Trọng Đức

Xem thêm: