Cơ quan y tế Trung Quốc đã ra thông báo về ít nhất 15 trường hợp tử vong mới trong ngày 24/1, nâng tổng số người chết lên 41 ở nước này, New York Times đưa tin. Trong khi đó, các trường hợp nhiễm mới đã được xác nhận tại Hoa Kỳ, Pháp và Úc.

(Ảnh: Shutterstock)

Đã có thêm ít nhất 15 người tử vong do virus corona tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, New York Times dẫn thông tin từ cơ quan y tế ở Hồ Bắc cho biết. Các nạn nhân có độ tuổi từ 55 đến 87 tuổi, gồm 11 nam và 4 nữ. 

Các số liệu mới được công bố sáng ngày 25/1, cho thấy tỷ lệ tử vong tăng vọt (khoảng 60%) so với 26 người của ngày hôm trước đó. Như vậy tính đến hết ngày 24/1 đã có tổng cộng 41 người tử vong tại Trung Quốc do dịch viêm phổi vì chủng virus corona mới, hầu hết là người lớn tuổi.

Trong số 41 ca tử vong, có 3 ca xảy ra bên ngoài Vũ Hán, gồm 1 ca ở thành phố khác thuộc tỉnh Hồ Bắc, 1 ca ở tỉnh Hà Bắc và 1 ở tỉnh Hắc Long Giang, giáp biên giới với Nga. 

Số lượng ca nhiễm mới được xác nhận ngày hôm qua tại Trung Quốc là hơn 400 ca, nâng tổng số trường hợp được xác nhận tại Trung Quốc lên gần 1.300. Hiện dịch bệnh này đã bùng phát ở hầu như tất cả các tỉnh của Trung Quốc.

Một số lời khuyên phòng chống virus corona mới từ Trung Quốc (infographic)

Các nhà chức trách Trung Quốc đã mở rộng việc phong tỏa đi lại tới 12 thành phố gần kề Vũ Hán trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Bên ngoài Bệnh viện Hankou (Vũ Hán) – một trong những cơ sở y tế được chỉ định xét nghiệm virus corona, người dân mệt mỏi chờ đợi người thân của họ làm xét nghiệm. Một số người cho biết Tết Nguyên đán sẽ trôi qua mà không có bữa cơm tất niên hay màn chào năm mới như thông thường. Ngoài ra, thành phố hiện cũng đang phải đối mặt với vấn đề cung cấp thực phẩm vì rất nhiều cửa hàng và chợ đã đóng cửa.

Trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, người dân khắp đất nước bày tỏ sự ngờ vực và phẫn nộ đối với cách xử lý dịch bệnh của chính quyền thành phố Vũ Hán. Một số người đề nghị các nhà lãnh đạo Vũ Hán từ chức. Những người khác chế giễu sự thất bại của nhiều tờ báo của ĐCSTQ khi không đưa sự cấp bách của dịch bệnh lên trang nhất. Hầu hết các bài viết của cư dân mạng đã nhanh chóng bị kiểm duyệt và xóa bỏ.

Sự bùng phát nhanh chóng của số ca nhiễm bệnh đang làm dấy lên lo ngại về đại dịch toàn cầu. Ngoài Trung Quốc, virus corona mới được phát hiện tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ của 4 châu lục: Thái Lan (5 người), Singapore, Pháp và Đài Loan (mỗi nước 3 người), Nhật Bản, Việt Nam, Mỹ và Hàn Quốc (mỗi nước 2 người), Nepal, Ả rập Xê út và Úc (mỗi nước 1 người).

Tại Mỹ, đang có 63 người tại 22 bang đang được xét nghiệm chủng virus corona mới, trong đó đã có kết quả của 11 ca, đều âm tính.

Pháp là quốc gia đầu tiên ở châu Âu báo cáo có ca nhiễm bệnh, gồm 2 trường hợp ở Paris và 1 ở Bordeaux. Cả ba người đã có thời gian ở Trung Quốc trước khi tới Pháp.

Úc cũng đã báo cáo trường hợp được xác nhận đầu tiên: một người đàn ông ở độ tuổi 50 đến từ Trung Quốc, đang được điều trị tại một bệnh viện ở Melbourne. Người đàn ông này đã ở Vũ Hán, sau đó đến Melbourne trên một chuyến bay từ Quảng Châu.

Tuy vậy, Tổ chức Y tế Thế giới cho rằng mặc dù dịch bệnh là vấn đề y tế khẩn cấp tại Trung Quốc, nhưng nó vẫn chưa tới mức là vấn đề y tế khẩn cấp của toàn cầu.

Thanh Thuỷ (t/h)

Xem thêm: