Sau phát hiện xác lõa thể nổi trên mặt biển của thiếu nữ Hồng Kông 15 tuổi Trần Ngạn Lâm (Christy Chan Yin Lam) hưởng ứng biểu tình chống Dự luật dẫn độ, cơ quan chức năng đã hỏa táng cô bé, hiện nay dư luận Hồng Kông đang đặc biệt quan tâm vụ án mạng bi thảm này. Mới đây TVB Hồng Kông đã phỏng vấn một người tự xưng là mẹ cô bé kể rằng cô bé tự sát. Nhưng có người trong cuộc thẳng thắn chỉ ra người phụ nữ nhận phỏng vấn không phải mẹ thật của cô bé. Vụ án mạng cũng được thương nhân Quách Văn Quý sống lưu vong ở Mỹ quan tâm, ông Quách khẳng định rằng cô bé bị người của ĐCSTQ hại chết và ném thi thể xuống biển.

Trần Ngạn Lâm
Sự kiện xác thiếu nữ 15 tuổi Trần Ngạn Lâm được phát hiện trên biển trong tình trạng lõa thể đã khiến dư luận Hồng Kông đặc biệt quan tâm cũng như nghi ngờ về nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô. (Ảnh từ internet)

Cái chết thê thảm của cô bé Trần Ngạn Lâm đã gây bùng nổ làn sóng tranh luận trong xã hội Hồng Kông, nhiều người nghi ngờ nguyên nhân cái chết có liên quan đến cảnh sát đàn áp biểu tình.

Tổng hợp thông tin từ truyền thông Hồng Kông cho thấy, mới đây có một người phụ nữ tự xưng là mẹ của nạn nhân Trần Ngạn Lâm nhận trả lời phỏng vấn độc quyền từ TVB Hồng Kông (được cho là thân Đảng Cộng sản Trung Quốc/ĐCSTQ), người phụ nữ này cho biết, “Bé Trần Ngạn Lâm mắc chứng rối loạn tâm thần”, và yêu cầu dư luận không tiếp tục suy diễn.

Tuy nhiên nhiều cư dân mạng vẫn khẳng định rằng cái chết của cô bé rõ ràng rất đáng ngờ, vì sao người mẹ lại không yêu cầu truy tìm manh mối sự thật, trái lại còn hợp tác với cảnh sát để xoa dịu dư luận. Có nghi ngờ người nhà cô bé bị áp lực từ cơ quan chức năng, hoặc giả người phụ nữ tự xưng là “người mẹ” này là do phía cảnh sát dàn dựng.

Ngày 18/10, khách mời của My Radio Hồng Kông là Ngô Tử Minh – người đầu tiên đăng tải lên mạng internet hình ảnh thi thể cô gái 15 tuổi chết trôi, thẳng thắn cho biết rằng người phụ nữ gần đây được TVB phỏng vấn và tự xưng là mẹ của Trần Ngạn Lâm là không đúng sự thật. Ông Ngô Tử Minh cho biết ông đã mất liên lạc với mẹ và chú ruột của nạn nhân.

Theo ông Ngô Tử Minh chia sẻ, hồi tháng Chín ông đã được người mẹ cô bé ủy quyền công bố thông tin trên mạng internet để tìm kiếm tung tích của Trần Ngạn Lâm, nhưng hiện nay ông không thể liên lạc được với người mẹ và chú của Trần Ngạn Lâm, điện thoại của cả hai người đều không thể kết nối, người chú của Trần Ngạn Lâm cũng không trở về công ty ban đầu làm việc.

Cộng đồng mạng cũng đưa ra nhiều nghi vấn về phỏng vấn của TVB với người tự cho là mẹ của cô bé Trần Ngạn Lâm, họ cho biết khi phỏng vấn tại sao lại cố tình làm mờ khuôn mặt người trả lời, còn mái tóc thì dài cột đuôi ngựa không giống như tóc của mẹ cô bé. Họ chỉ ra thái độ lạnh nhạt hờ hững của người phụ nữ khi trả lời phỏng vấn, luôn nhắc lại rằng con gái mình bị bệnh tâm thần, tâm lý bất ổn, bị hoang tưởng, và nhấn mạnh đã xem lại các hình ảnh từ camera giám sát, đảm bảo không có vấn đề gì, thậm chí lên án những người hiện đang yêu cầu truy cứu trách nhiệm là đã làm phiền con gái mình…

Tuy nhiên, cư dân mạng đã tìm lại một hình ảnh chụp chung của gia đình của cô bé Trần Ngạn Lâm được cho là chụp vào Tết trung thu năm nay, khi đó mẹ của cô bé tóc ngắn đến vai, trong khi người phụ nữ mà TVB phỏng vấn thì tóc dài cột đuôi ngựa, vì thế đặt câu hỏi tại sao tóc của bà ấy mọc quá nhanh như vậy?

Hình ảnh người mẹ Trần Ngạn Lâm được phỏng vấn (bên trên) bị nghi ngờ là người khác đóng thế (Nguồn: Ảnh chụp màn hình Facebook)

Trước câu hỏi của đông đảo cư dân mạng không biết người phụ nữ được TVB Hồng Kông phỏng vấn là diễn viên trong kịch bản của cảnh sát, hay mẹ thật của Trần Ngạn Lâm có mái tóc mọc dài thần tốc? Có người chỉ ra, “Người mẹ thật ngón tay có hình xăm, còn người trả lời phỏng vấn này thì không có. Vì thế hiện nay có vấn đề nghiêm trọng hơn nữa là không biết người mẹ thật đi đâu, hay bị diệt khẩu?”

Quách Văn Quý: Bí mật tại nơi hỏa táng

Vụ án mạng của cô bé 15 tuổi Trần Ngạn Lâm tham gia trong phong trào biểu tình chống Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông cũng được thương nhân Quách Văn Quý sống lưu vong ở Mỹ quan tâm. Ông Quách khẳng định rằng Trần Ngạn Lâm là nạn nhân của ĐCSTQ, qua đó tiết lộ bí mật tại nơi hỏa táng ở Hồng Kông và cảnh báo người dân Hồng Kông một số nơi nguy hiểm cần chú ý.

Hôm 21/10, ông Quách Văn Quý chia sẻ video với nguồn tin chỉ ra cô bé là nạn nhân trong hoạt động đàn áp vũ lực người biểu tình của ĐCSTQ. Sau khi người của ĐCSTQ giết chết cô bé đã có ý định ném xác cô ra khỏi tòa nhà cao tầng, để tạo vụ án giả nhảy lầu. Do tình huống bất ngờ trong quá trình thủ tiêu thi thể, cuối cùng chọn cách ném thi thể cô bé xuống biển.

Sau đó, mẹ của cô bé Trần Ngạn Lâm xuất hiện và tuyên bố rằng con gái bị “bệnh thần kinh”, rối loạn tâm thần và tự tử…, tất cả đều là kịch bản do những kẻ gây tội ác dàn dựng.

Quách Văn Quý chia sẻ rằng, nguồn tin từ người trong cuộc ở Hồng Kông cho biết, ĐCSTQ đã triển khai số lượng lớn “đội xử lý khẩn cấp” tại Hồng Kông, đóng tại nhiều cơ quan và địa điểm khác nhau, đặc biệt cho phép hủy thi thể trong trường hợp phải giải quyết “vấn đề đặc biệt khẩn cấp”.

>>2 lực lượng của ĐCSTQ ngầm trấn áp người biểu tình Hồng Kông

Nhìn bề ngoài, những nơi có “đội xử lý khẩn cấp” là văn phòng của các cơ quan thường trú tại Hồng Kông, đặc biệt là doanh trại quân đội đồn trú của ĐCSTQ, nhưng khu tầng hầm chứa số lượng lớn xe cá nhân, xe làm lạnh và vận chuyển hải sản. ĐCSTQ đã vận chuyển 20 xe hải sản từ Thâm Quyến và các thành phố địa phương khác ở Quảng Đông đến các địa điểm nêu trên tại Hồng Kông. Động thái cho thấy nhiều khả năng bước tiếp theo họ sẽ đẩy mạnh hành động bạo lực hơn đối với người biểu tình Hồng Kông chống Dự luật dẫn độ.

Quách Văn Quý một lần nữa nhấn mạnh cô bé Trần Ngạn Lâm đã bị người của ĐCSTQ hại chết và sau đó quá trình xử lý thi thể xảy ra vấn đề nên đã ném xác cô bé xuống biển. Ông Quách cũng dẫn lời người Hồng Kông (giấu tên) thường làm việc tại nhà hỏa táng kể rằng toàn bộ thủ tục xử lý tại khu hỏa táng do cảnh sát đặc biệt từ Quảng Đông phái đến, hàng chục người đã đến khu hỏa táng trước, có hàng chục chiếc xe đến từ Quảng Đông. Trong trường hợp khẩn cấp, tất cả các biện pháp xử lý của chính quyền Lâm Trịnh Nguyệt Nga và cái gọi là “đội xử lý khẩn cấp” của ĐCSTQ tại Hồng Kông, bao gồm cảnh phỏng vấn người được cho là mẹ cô bé Trần Ngạn Lâm…, đều vì sức ép từ trung ương ĐCSTQ.

Quách Văn Quý chia sẻ nguồn tin kể rằng, tại nhà hỏa táng ở Hồng Kông, có ít nhất 20 người được hỏa táng mà không thấy đề danh tính. Ông Quách cảnh báo, các địa điểm như trại quân đội đồn trú Hồng Kông cũng như các trụ sở của ĐCSTQ ở Hồng Kông được sử dụng để vận chuyển các thi thể (người Hồng Kông), vì thế người Hồng Kông phải đặc biệt chú ý những nơi này, đó là những nơi rất nguy hiểm.

Quách Văn Quý cáo buộc, trong quá trình ĐCSTQ xử lý thi thể của người dân Hồng Kông sẽ đe dọa người thân gia đình nạn nhân, đề xuất một loạt các điều kiện: ví như không cho phép chụp ảnh, không cho phép bất cứ ai đề cập tình hình, quá trình vận chuyển thi thể đều do người của ĐCSTQ thực hiện và sau đó hỏa thiêu.

Tuyết Mai

Xem thêm: