Tối ngày 16/6, người đứng đầu Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền Sầm Tử Kiệt (Jimmy Sham) tiếp tục bị tấn công chảy máu đầu, hiện anh đã được đưa đến bệnh viện. Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền đã mạnh mẽ lên án hành vi côn đồ này. 

Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền
Người triệu tập Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền Hồng Kông Sầm Tử Kiệt bị tấn công phải nhập viện. (Ảnh từ Facebook)

Theo trang web của Đài Phát thanh Truyền hình Hồng Kông đưa tin, khoảng 7:40 tối 16/10, Sầm Tử Kiệt đang trên đường đi dự một hội nghị của Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền thì bị 4 – 5 người dùng ống tuýp sắt tấn công (tại khu vực Mong Kok), đầu và tay đều chảy máu, nhưng anh vẫn tỉnh táo, hiện tại đã được đưa đến Bệnh viện Kwong Wah.

Từ hình ảnh được chia sẻ trên mạng có thể thấy, Sầm Tử Kiệt ngã nằm xuống đường, ánh mắt đờ đẫn, đầu và tay chảy nhiều máu, mặt đất có nhiều vết máu, nhìn có vẻ thương tích rất nghiêm trọng.

Lúc gần 8:00 tối, Phó Chủ tịch Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền Trần Hạo Hoàn (Figo Chan) xác nhận, Sầm Tử Kiệt bị tấn công khi đang trên đường đi đến dự hội nghị của Mặt trận. Chia sẻ với báo giới tại Bệnh viện Kwong Wah, Trần Hạo Hoàn cho biết, khi Sầm Tử Kiệt bị tấn công, có người muốn cứu anh, nhưng bị hung thủ cầm dao đe dọa, sau đó hung thủ nhanh chóng lên xe rời khỏi hiện trường.

Nghị viên Hội đồng lập pháp Hồng Kông Phạm Quốc Uy (Gary Fan Kwok-wai) chia sẻ trên Facebook cho biết, Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền mạnh mẽ lên án hành vi côn đồ, sự kiện tấn công này khiến người ta nghĩ đến việc có người muốn dọa nạt và ngăn cản cuộc đại diễu hành do Mặt trận chức vào ngày 20/10, cũng như tạo hiệu ứng ve mùa đông để mọi người sợ hãi không đấu tranh nữa.

Vào Chủ Nhật tuần này, Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền tổ chức cuộc đại diễu hành tại Tiêm Sa Chủy với chủ đề “Loại bỏ luật tà ác, điều tra độc lập, tái cơ cấu lực lượng cảnh sát”, hiện vẫn đang trong quá trình xin phép.

Nghị viên Hội đồng lập pháp thuộc Đảng Dân chủ Lâm Trác Đình (Lam Cheuk-ting) đã bày tỏ sự phẫn nộ, cũng như mạnh mẽ lên án hành vi côn đồ của những thủ phạm có tổ chức, hành vi liên quan đến việc tấn công này rõ ràng xuất phát từ động cơ chính trị, ý đồ là đe dọa người tổ chức phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ.

Trên Facebook cá nhân, Sầm Tử Kiểu cho biết, anh bị chém và nói rằng biển số xe ô tô của hung thủ là FL7976.

Trên mạng lan truyền hình ảnh chiếc xe của kẻ tấn công là xe 7 chỗ màu đen. Tờ HK01 đã căn cứ vào biển số xe, và tra trên hệ thống đăng ký xe thì phát hiện biển số xe là chiếc xe 7 chỗ Toyota Station Wagon sản xuất năm 2003, không đúng với chiếc xe tại hiện trường.

Lâm Trác Đình cũng mạnh mẽ chỉ trích phía cảnh sát không có năng lực hoặc không có ý bảo vệ nhân sĩ dân chủ, khiến cho xảy ra nhiều vụ án tấn công.

Trước đó, ngày 29/8, Sầm Tử Kiệt và bạn anh cũng bị nhóm người đàn ông che mặt cầm gậy bóng chày và dao dài tấn công, khiến người bạn anh bị thương ở tay. Thời điểm bị tấn công cũng là trước khi diễn ra cuộc đại diễu hành ngày 31/8.

Bản thân Lâm Trác Đình cũng bị đánh lén tại Kim Chung ngày 30/6, cảnh sát tại hiện trường cũng không bắt kẻ tấn công; sau sự việc, mặc dù Lâm Trác Đình cung cấp hình ảnh và video của kẻ tấn công, nhưng đến này vẫn chưa thấy cảnh sát bắt giữ bất kỳ người nào.

Nghị viên Hội đồng lập pháp Tưởng Lệ Vân (Ann Chiang Lai-wan) cũng mạnh mẽ lên án hành vi bạo lực. Bà kêu gọi cảnh sát điều tra kỹ lưỡng, nhanh chóng truy bắt và trừng phạt kẻ hành hung.

Trí Đạt

Xem thêm: