Ngày 21/5, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đưa ra dự luật “An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, sau đó tại khu vực Hồng Kông lượng tìm kiếm và tải về dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) hay còn gọi là phần mềm vượt tường lửa tăng mạnh. “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” đã thêm một bước khiến người dân Hồng Kông lo lắng hơn về an toàn trên mạng Internet. 

(Ảnh minh họa từ Pixabay)

NordVPN, một nhà cung cấp dịch vụ VPN tiết lộ, trong ngày 21/5, lượng tải về VPN tại khu vực Hồng Kông tăng 120 lần so với trước đó một ngày. Người phát ngôn của VPN cho biết, để ứng phó với sự kiện đột phát, công ty đã khẩn cấp lắp đặt thêm máy chủ mới tại Đài Loan.

Thời điểm gần đây nhất số lượng tải về ứng dụng NordVPN tăng mạnh tại khu vực Hồng Kông là vào tháng 10/2019, khi ĐCSTQ muốn ban hành Luật Dẫn độ tại Hồng Kông và dẫn đến bùng nổ phong trào phản đối của người dân Hồng Kông.

Trong thời gian diễn ra phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ, cảnh sát Hồng Kông đã có 5.325 lần yêu cầu công ty công nghệ giao ra tư liệu liên quan đến người dùng, tăng 1.000 lần so với năm trước đó (năm 2018), trong đó bao gồm yêu cầu Facebook cung cấp địa chỉ IP và thông tin liên quan trong bài đăng về hoạt động biểu tình của Chu Đình (thành viên của Đảng Demosistō) ngày 12/6/2019.

Một nhà cung cấp dịch vụ VPN khác là Surfshark cũng cho biết, sau khi chính quyền ĐCSTQ công bố thông tin về “Luật An ninh”, doanh số bán hàng tại khu vực Hồng Kông đột nhiên tăng mạnh, chỉ trong một giờ đồng hồ, doanh số đã tương đương với cả tuần trước đó. “Chúng tôi thấy được doanh số bán hàng tại Hồng Kông tăng trưởng đáng kinh ngạc, hiển nhiên người Hồng Kông đã cảm thấy sự an toàn của họ đang bị đe dọa trực tiếp,” bà Naomi Hodges, cố vấn an ninh mạng của Surfshark cho biết.

Theo Ray Walsh, chuyên gia Nhóm bảo vệ quyền riêng tư kỹ thuật số của ProPrivacy VPN cho biết, chính quyền Trung Quốc (ĐCSTQ) lợi dụng dịch bệnh để tăng cường kiểm soát Hồng Kông, người dân Hồng Kông lo lắng việc liên lạc với thế giới bên ngoài sẽ bị ảnh hưởng, cho nên họ liên tiếp tìm kiếm dịch vụ VPN.

Dịch vụ VPN có thể chuyển hướng người dùng truy cập trang web thông qua máy chủ ảo, cho phép người dùng loại bỏ hạn chế khu vực khi duyệt web và cũng ẩn vị trí IP thực của người dùng, mã hóa dữ liệu của người dùng và bảo vệ người dùng khỏi bị theo dõi bởi bất kỳ tổ chức hoặc chính phủ nào, không lưu bất cứ dữ liệu nào trên máy chủ. Nhiều người ở Trung Quốc Đại Lục đã vượt tường lửa của ĐCSTQ thông qua VPN.

Một chuyên gia mạng khác cũng nhắc nhở người Hồng Kông, cần thường xuyên học cách sử dụng phần mềm mã hóa mới, để đề phòng ẩn họa khi chưa xảy ra, còn có thể cân nhắc đến xóa lịch sử trò chuyện, rời khỏi các nhóm trên mạng v.v.

Năm ngoái, công ty nghiên cứu an toàn thông tin VPNPro từng công bố báo cáo cho thấy, trên toàn cầu có 97 nhà cung cấp dịch vụ VPN chính, lần lượt do 23 công ty mẹ nắm giữ, nhưng 6 trong số 23 công ty này là công ty có vốn Trung Quốc, nắm giữ 29 nhà cung cấp VPN.

Một người từng làm kinh doanh VPN tại Thâm Quyến tiết lộ, các công ty vốn Trung Quốc từ khoảng trước và sau năm 2015 đã bắt đầu tự thành lập hoặc mua lại công ty VPN bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, những công ty VPN này được sáp nhập dưới sự quản lý của công ty vốn đầu tư Trung Quốc, mặc dù vẫn tiếp tục thu phí vận hành, nhưng độ khó của người dùng khi “vượt tường lửa” lại ngày càng lớn.

Báo cáo nói trên nhắc đến mục đích ĐCSTQ mở rộng kinh doanh công ty VPN, là mượn cớ để gia tăng độ khó vượt tường lửa cho người dùng, đồng thời thu thập và phân tích chủng loại, nội dung, thời gian mà người dùng truy cập các trang mạng, cũng như liên kết thân phận người dùng, xây dựng dữ liệu lớn (Big Data) người dùng VPN nhằm tăng cường kiểm soát.

Sau khi ĐCSTQ đưa ra “Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông”, ngoài từ khóa VPN được tìm kiếm nhiều trên Google Hồng Kông, “di dân”“Đài Loan” cũng là hai từ khóa được tìm kiếm nhiều. Tối ngày 21/5, số lượt tìm kiếm từ khóa “di dân” tăng gấp 4 lần, từ khóa “Đài Loan” tăng gấp 2 lần.

Lâm Thi Viễn (Theo Epoch Times)

Xem thêm: