Ngày 28/9 là ngày kỷ niệm 5 năm cuộc “Cách mạng Ô dù”, Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền Hồng Kông đã kêu gọi tổ chức hoạt động phản đối Dự luật dẫn độ và kỷ niệm ngày này, hoạt động đã được cảnh sát phát đi thông báo không phản đối. 

biểu tình Hồng Kông
Người Hồng Kông tổ chức hoạt động mít tinh kỷ niệm 5 năm “Cách mạng Ô dù” và phản đối Dự luật dẫn độ vào tối ngày 28/9 tại Công viên Tamar. (Ảnh: Vision Times)

Cuộc mít tinh phản đối Dự luật dẫn độ được tổ chức tại Công viên Tamar  bắt đầu vào lúc 7 giờ tối ngày 28/9 với chủ đề “Phản kháng uy quyền, nghênh đón bình minh”. Người triệu tập của Mặt trận Nhân dân về Nhân quyền Hồng Kông Sâm Tử Kiệt ước tính, số người tham gia hoạt động này vào khoảng 20.000 đến 30.000 người.

Trước đó, ngày 27/9, cư dân mạng Hồng Kông cũng phát động cuộc mít tinh tại Quảng trường Edinburgh, để lên tiếng ủng hộ và quan tâm tới nhân quyền của những người bị bắt và đang tạm giam tại San Uk Lang.

Cách mạng Ô cách đây 5 năm

Ngày 26/9 – 15/12/2014, Hồng Kông bùng nổ hoàng loạt các hoạt động kháng nghị của người dân đòi bầu cử thật sự, và gọi các hoạt động này là “Cách mạng Ô” (Umbrella Movement), tên gọi bắt nguồn từ việc người biểu tình sử dụng ô che mưa để chống lại hơi cay của cảnh sát.

Trong thời gian diễn ra phong trào Ô dù này, người biểu tình đã tự phát chiếm lĩnh nhiều tuyến đường chính của Hồng Kông bằng cách tĩnh toạ và diễu hành, khu vực chiếm lĩnh gồm: Admiralty (Kim Chung), Central (Trung Hoàn), Wan Chai, Vịnh Causeway, Mong Kok, Tsim Sha Tsui. Yêu cầu chính được đưa ra đó là yêu cầu Uỷ ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc rút lại phương án đề cử người ứng cử Trưởng đặc khu hành chính vào năm 2017 và người ứng cử Hội đồng Lập pháp vào năm 2016, yêu cầu người dân có quyền đề cử người ứng cử Trưởng đặc khu hành chính.

Một số hình ảnh tối ngày 28/9:

http://gty.im/1177666216

Người Hồng Kông tổ chức mít tinh bên trong Công viên Tamar. (Ảnh: Getty Images)

http://gty.im/1171631608

Người tham gia buổi mít tinh cùng giơ bàn tay xoè 5 ngón ra để biểu thị 5 yêu cầu không thể thiếu 1. (Ảnh: Getty Images)

Biểu tình Hồng Kông
Biểu ngữ “Khôi phục Hồng Kông, Cách mạng thời đại” (Ảnh: Vision Times)
Biểu tình Hồng Kông
Cảnh sát được điều động và sẵn sàng đợi lệnh. (Ảnh: Vision Times)
Biểu tình Hồng Kông
Hình ảnh một số người trong chính phủ Hồng Kông thân với Đảng Cộng sản Trung Quốc được dán trên mặt đất để mọi người đi qua lại dẫm đạp lên. (Ảnh: Vision Times)
Biểu tình Hồng Kông
Cảnh sát phun vòi rồng vào đám đông. (Ảnh: Vision Times)

http://gty.im/1171631358

Trí Đạt

Xem thêm: