Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm thứ Ba (26/5) nói rằng luật an ninh quốc gia do chế độ Trung Quốc đề xuất sẽ không chà đạp lên quyền và tự do của Hồng Kông. Bà Lâm Trịnh cũng kêu gọi công dân hòn đảo bán tự trị này hãy đợi để xem chi tiết luật mới.

Embed from Getty Images

Chúng ta không cần thiết phải lo lắng”, bà Lâm Trịnh nói trong một buổi họp báo hàng tuần.

Cũng giống như những người khác đang ủng hộ luật an ninh, bà Lâm Trịnh đã không giải thích những quyền tự do mà Hồng Kông được hưởng sẽ được duy trì như thế nào.

Trong 23 năm qua, bất cứ khi nào người dân lo lắng về quyền tự do ngôn luận, quyền tự do biểu đạt và quyền biểu tình tại Hồng Kông, thì hết lần này đến lần khác, Hồng Kông đã chứng minh rằng chúng ta duy trì và bảo vệ những giá trị này”, bà Lâm Trịnh nói.

Tốt nhất là chúng ta phải tận mắt xem luật này và từ đó hiểu được tại sao vào lúc này Hồng Kông lại cần bộ luật này”, bà Lâm Trịnh nói thêm.

Theo một bản dự thảo luật an ninh được đề xuất ra quốc hội Trung Quốc tuần trước, luật này ra đời là nhằm mục đích xử lý các hành vi tội phạm về ly khai, đảo chính và hành vi khủng bố. Theo luật, Trung Quốc cũng có thể thành lập các cơ quan tình báo của đại lục tại Hồng Kông nếu cần.

Phát biểu của bà Lâm Trịnh là đồng điệu với hàng loạt các tuyên bố chưa từng có tiền lệ của các quan chức Bắc Kinh và Hồng Kông nhằm bảo vệ luật an ninh và tìm cách trấn an cư dân địa phương, nhà đầu tư và nhà ngoại giao về các quyền tự do của Hồng Kông.

Tại cuộc họp báo chiều Chủ Nhật (24/5), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nhấn mạnh Hồng Kông là chuyện nội bộ của Trung Quốc, “bảo vệ an ninh là trách nhiệm của chính phủ trung ương ở mọi quốc gia”. 

Quyết định của Quốc hội sẽ không ảnh hưởng tới các quyền và tự do của người dân Hồng Kông, hay các lợi ích hợp pháp của những nhà đầu tư nước ngoài tại Hồng Kông”, ông Vương Nghị nói.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính trong một cuộc gặp các đại biểu Hồng Kông về Bắc Kinh tham dự kỳ họp “Lưỡng hội” hôm 24/5 đã nói rằng quyết định liên quan đến Luật an ninh Hồng Kông đã được đưa ra sau khi cân nhắc đến lợi ích của đất nước và đặc khu.

Đừng đánh giá thấp quyết định của Bắc Kinh trong việc thực thi luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông, vì quyết định đã được đưa ra sau khi xem xét cẩn thận lợi ích của đất nước và đặc khu”, ông Hàn Chính nói.

Dự luật an ninh dự kiến sẽ được thông qua vào ngày bế mạc kỳ họp thường niên của quốc hội Trung Quốc 28/5 tới đây.

Như Ngọc

Xem thêm: