Lưu Mộng Địch, cô gái 25 tuổi người Vũ Hán đang du học tại Ý thường viết nhật ký về việc virus corona mới đang hoành hành ngang ngược tại quê hương mình. Ngày 29/1, cô đã viết: “Hôm nay là ngày thứ 6 Vũ Hán bị phong tỏa thành phố (Ba tuần trước thành phố này vẫn ở trạng thái cách ly.) Tôi cứ nghĩ rằng người nhà tôi không ra ngoài, chí ít cũng sẽ an toàn… Xưa nay tôi chưa hề nghĩ rằng họ sẽ không thể tránh được đại nạn này.”

Vũ Hán
Lưu Mộng Địch – cô gái quê Vũ Hán và cha (bên trái, bên phải), cùng ông ngoại (ở giữa) (Ảnh: Courtesy of Liu Mengdi)

Trang “The Guardian” của Anh cho biết, Lưu Đạo Ngọc, người cha 54 tuổi của Lưu Mộng Địch, 5 ngày trước đã xuất hiện triệu chứng đau họng và ho, vừa được xét nghiệm dương tính với COVID-19. Ông Lôi Lỗ Đình, ông ngoại 90 tuổi của cô, cũng xuất hiện những triệu chứng nghiêm trọng như sốt liên tục, khó thở.

Lưu Mộng Địch viết: “Mọi người trong gia đình đều vô cùng lo lắng.” Dẫu vậy, cô vẫn giữ thái độ tích cực khi kết thúc nhật ký trong ngày: “Tôi tin rằng mọi chuyện rồi sẽ tốt đẹp thôi. Cảm ơn những người đang chiến đấu ngoài tiền tuyến. Cảm ơn những người đã giúp đỡ chúng tôi.”

Ba ngày sau, sự lạc quan đó biến mất. “Ngày 2/2/2020 vào 3:08 chiều theo giờ Bắc Kinh, ông ngoại tôi đã qua đời, chết vì ‘viêm phổi không rõ nguyên nhân’. Tháng trước ông tròn 90 tuổi. Ông vẫn luôn khỏe mạnh.” Lưu Mộng Địch rối bời viết rằng: “Không chỉ bi thương, tôi cảm thấy thất vọng và phẫn nộ.”

Vài ngày trước khi qua đời, ông ngoại cô sốt cả ngày, ông từng ngã từ trên giường xuống đất. Khi người thân của cô gọi xe cứu thương, họ được thông báo là dẫu đưa ông nhập viện cũng hoàn toàn vô dụng.

“Nếu quả thực là ông ấy đã nhiễm loại virus này, thì chúng tôi cũng bất lực. Đến bệnh viện không có người chăm sóc có khi còn khó khăn hơn”, Lưu Mộng Địch cho biết. Theo chỉ thị, người nhà cô đã liên hệ với Ủy ban khu phố địa phương (phụ trách sắp xếp việc xét nghiệm, cách ly và đưa tới bệnh viện), nhưng không nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào. Cuối cùng, Lưu Mộng Địch đã đăng tải việc của người thân lên Weibo, cầu xin sự giúp đỡ, và liên hệ được sự quan tâm của kênh truyền thông tại địa phương.

Cuối cùng, có nhân viên y tá tới nhà cô lấy máu của ông ngoại, và kiến nghị ông tới một nơi khác xét nghiệm chẩn đoán toàn diện. Cũng trong lúc này, có người yêu cầu người nhà cô ngừng gọi điện thoại cấp cứu trực tuyến, và chỉ được đăng tải những thông tin “tích cực”.

Nhờ sự giúp đỡ của một phóng viên và bạn bè, người nhà cô cuối cùng đã tìm được một bệnh viện xét nghiệm thử thuốc. Khi nhìn thấy bức ảnh và video ông ngoại cô nằm viện, Lưu Mộng Địch nhẹ cả người. Nhưng hôm sau, trước khi chẩn đoán về nhà, ông ngoại cô đã qua đời. Sau khi tiến hành nghi lễ ngắn ngủi, thi thể của ông lập tức được đưa đi hỏa táng. Người nhà không được phép tới nhận tro cốt.

Hiện giờ, người nhà của cô Lưu đang ‘vật lộn’ để cứu cha cô. Tình huống ngày càng phổ biến là bệnh nhân bị đuổi ra khỏi những bệnh viện chen chúc người, được đưa về nhà tự cách ly, ở viện thường sẽ lây nhiễm cho thành viên các gia đình khác.

Đến nay, người nhà của Lưu Mộng Địch vẫn không biết được nguyên nhân lây nhiễm của cha và ông ngoại. Nhưng trước khi bị cách ly tại thành phố này, cha và ông ngoại của cô đã tới thăm hỏi bạn bè và hàng xóm, sau đó phát hiện ra họ cũng đã nhiễm bệnh.

Bác sĩ nói rằng cha của Lưu Mộng Địch là người lạc quan nhất tại phòng bệnh. Ông rất hoạt bát, không uống rượu, cũng không hút thuốc, ông đánh 3 hiệp cầu lông, đi bộ 10.000 bước mỗi tuần. Ông từng nói với người nhà, tối đa trong ba tuần ông sẽ khỏe lại. Nhưng tình hình của ông ngày càng xấu đi. Ngày 10/2 là sinh nhật của cha cô, Lưu Mộng Địch gửi tới video của bạn bè từ những nước khác nhau chúc cha sớm bình phục. Nhưng hôm đó, bệnh viện yêu cầu mẹ cô ký một bản thông báo về tình hình nguy kịch của ông.

Phổi của ông Lưu Đạo Ngọc đã ngừng làm việc, hiện giờ ông đang nằm trong phòng theo dõi bệnh nhân nặng và duy trì sinh mạng bằng máy thở.

Cũng như rất nhiều gia đình tại Vũ Hán, khi người nhà lâm bệnh, họ chỉ có thể chống mắt lên nhìn một cách bất lực. Quan niệm của người nhà Lưu Mộng Địch cũng đã thay đổi. Về thông báo không được phép công bố thông tin trên mạng, Lưu Mộng Địch cảm thấy vô cùng tức giận. “Vì sao tôi không được phép tìm kiếm sự giúp đỡ?” Cô phẫn nộ viết trong cuốn nhật ký.

Đầu tháng này, tài khoản Wechat của cô đã bị khóa. Cô nghi ngờ là vì cô đã công bố thông tin liên quan tới virus này. Điện thoại của cha cô hình như cũng bị người ta lấy đi, cô không thể gọi điện cho ông.

“Trận dịch lần này đã thay đổi cách nhìn của một vài người nhà tôi về thông tin tận mắt thấy được trong gia đình. Trước kia, người nhà tôi thường tin vào bản tin trong nước 100%. Dẫu tôi có nói với họ về tin tức tại hải ngoại, họ cũng vĩnh viễn không tin tôi.” Lưu Mộng Địch, người đã sinh sống tại Ý 6 năm nói: “Sau khi dịch bệnh bùng phát, họ nói sau này sẽ tin tôi.”

Dẫu trong phạm vi toàn quốc tại Trung Quốc đã thực thi biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt. Nhưng tình hình dịch bệnh không hề có dấu hiệu suy yếu. Dịch bệnh này đã kích phát sự phẫn nộ của mọi người vào Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang chấp chính. Người dân cảm thấy phẫn nộ về phản ứng chậm chạp của chính quyền trước loại virus này, sau khi virus lan rộng vài tuần, mọi người mới được biết.

“Đối với chính quyền ĐCSTQ mà nói, đây là thời khắc thảm họa Chernobyl. Khi dịch bệnh bùng phát, mọi thứ vẫn vậy.” Victor Shih, chuyên gia chính trị học về Trung Quốc tại trường nhánh San Diego thuộc Đại học California, nói: “Trong tâm rất nhiều người, ĐCSTQ đã mất đi sự tín nhiệm về năng lực chấp chính trong nhiệm kỳ mới. Nếu quả thực như vậy, cùng với sự chống lại của quan viên cấp dưới và mọi người, hiệu lực pháp luật của chính quyền bất cứ lúc nào cũng sẽ giảm xuống. Thời gian sẽ cho câu trả lời.”

Lưu Mộng Địch hy vọng cha cô sớm bình phục và hy vọng có thể đưa ông tới Châu Âu nghỉ ngơi.

Người nhà cô vẫn đang đau khổ trước việc ông ngoại qua đời. Mẹ cô hiện giờ vẫn ở nhà một mình, bà đã quyết định dọn đến ở cùng chị gái của Lưu Mộng Địch. Mẹ cô thường khóc lóc. Bản thân Lưu Mộng Địch tại Ý cũng rất khó tập trung tinh thần vào việc học hành. Cô muốn về nhà thăm người thân, nhưng mẹ cô nói không an toàn.

Lê Minh