Chính quyền Đặc khu Hồng Kông sẽ gia hạn thời gian đóng cửa các trường học thêm hai tuần, theo đó học sinh sẽ đi học trở lại sớm nhất vào ngày 16/3, theo tin từ Nam Hoa Tảo Báo.

Embed from Getty Images

Nam Hoa Tảo Báo dẫn các nguồn tin riêng cho biết Bộ trưởng Giáo dục Hồng Kông Kevin Yeung Yun-hung sáng 13/2 (giờ địa phương) sẽ thông báo tiếp tục đóng cửa các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học tại Đặc Khu Hồng Kông thêm hai tuần, tính từ ngày dự kiến mở cửa trường học trở lại vào 2/3.

Hai nguồn tin khác nói với Nam Hoa Tảo Báo rằng chính quyền Đặc khu cũng có thể sẽ yêu cầu viên chức tiếp tục làm việc ở nhà thêm một tuần nữa. Điều này có nghĩa rằng hầu hết 176.000 viên chức Đặc khu Hồng Kông sẽ chưa tới văn phòng làm việc ít nhất cho tới ngày 23/2.

Chính quyền Đặc khu dự kiến vào thứ Sáu (14/2) sẽ đưa ra thông báo chính thức về việc gia hạn cho viên chức ở nhà thêm một tuần.

Viên chức chính quyền ban đầu được yêu cầu không tới văn phòng làm việc từ 29/1 đến 2/2, nhưng sau đó giới chức Hồng Kông đã quyết định gia hạn thêm đến ngày 16/2.

Việc gia hạn thời gian viên chức tiếp tục làm ở nhà nhằm gia tăng cách ly xã hội, giảm mọi người tiếp xúc với nhau trong cộng đồng,” một nguồn tin nói với Nam Hoa Tảo Báo.

Khả năng chính quyền cũng sẽ khuyến nghị các doanh nghiệp tư nhân cho người lao động tạm nghỉ hoặc làm việc ở nhà. Nhiều lao động khối tư nhân tại Hồng Kông hiện cũng đã được yêu cầu không đi làm.

Sinh viên Hồng Kông dự kiến sẽ trở lại trường vào ngày 17/2, nhưng Bộ trưởng Yeung sau đó đã gia hạn thời gian khai giảng kỳ học mới của các trường đại học sang tháng Ba.

Tuần trước, Bộ trưởng Yeung cho biết một phần của kỳ thi tuyển sinh đại học Hồng Kông, cùng với kỳ thi tốt nghiệp Tiểu học, có thể bị đẩy lùi một tháng hoặc hủy bỏ hoàn toàn vì lo ngại lây lan virus nCoV, bây giờ đã được Tổ chức Y tế Thế giới đặt tên mới là COVID-19.

Tính đến hết ngày 12/2, giới chức Hồng Kông xác nhận hòn đảo bán tự trị này có 50 ca nhiễm COVID-19 và một trường hợp tử vong.

Trong khi đó, theo cập nhật đến 7h30 sáng ngày 13/2 từ Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc, số ca nhiễm bệnh tăng ở mức kỷ lục chưa từng có là 14.985 ca, tổng cộng đã lên tới 59.638 ca trên toàn lãnh thổ Trung Quốc Đại lục; số ca tử vong tăng kỷ lục thêm 250 ca, lên 1.363 người.