Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 11/10 đã tới thăm Ấn Độ, và có cuộc hội đàm cấp cao không chính thức lần 2 với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Để chào đón ông Tập Cận Bình, một trường học của Ấn Độ đã tổ chức cho khoảng 2000 học sinh cùng đeo mặt nạ khuôn ông Tập. Do gần đây tại Hồng Kông thực thi Luật Cấm che mặt, người Hồng Kông đeo khẩu trang đi ngoài phố cũng bị cảnh sát kiểm tra, do đó việc Ấn Độ để học sinh che mặt chào đón ông Tập Cận Bình, cũng đã khiến cho dư luận có nhiều đồn đoán và liên tưởng. 

Trong thời gian ông Tập Cận Bình đến thăm Ấn Độ, một trường học ở địa phương đã tổ chức cho khoảng 2000 học sinh cùng đeo mặt nạ gương mặt ông Tập để chào đón ông đến. (Ảnh: Getty Images)

Hôm 11/10, ông Tập Cận Bình đã có chuyến thăm Ấn Độ, theo Đài Truyền hình News Delhi (NDTV) đưa tin, một trường học địa phương vì để chào đón ông Tập Cận Bình đến thăm, đã yêu cầu toàn bộ 2000 học sinh của trường đeo mặt nạ hình ông Tập, và xếp thành chữ Tập Cận Bình (chữ Trung Quốc) cùng chữ “Nhiệt liệt chào đón” bằng tiếng Anh. Hình ảnh tại hiện trường buổi chào đón này cho thấy, sau khi học sinh che mặt, toàn bộ quảng trường tất cả đều là ông Tập Cận Bình đang ngồi.

Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) đưa tin nói rằng, việc Ấn Độ chào đón ông Tập Cận Bình là “khung cảnh lạ lùng, độc nhất vô nhị trên toàn cầu”.

Về hành động đón tiếp ông Tập Cận Bình một cách long trọng của Ấn Độ, truyền thông nhà nước Trung Quốc không hề nhắc đến chữ nào. Truyền thông Trung Quốc Đại lục nhất loạt chỉ đăng ảnh toàn cảnh, không có cận cảnh, bởi vì nếu đưa ống kính tới gần, thì sẽ thấy nhóm học sinh xếp chữ toàn bộ đều đeo mặt nạ với khuôn mặt của ông Tập Cận Bình.

Có truyền thông Hồng Kông phân tích cho rằng, phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông đã kéo dài liên tiếp hơn 4 tháng và vẫn đang tiếp tục leo thang, hiện tại Hồng Kông lại thi hành Luật Cấm che mặt, ngay cả người đi đường đeo khẩu trang cũng bị cảnh sát kiểm tra. Trong khi đó, tại Ấn Độ lại có 2000 học sinh đeo mặt nạ để biến thành “Tập Cận Bình”, lại còn xếp thành chữ “Tập Cận Bình”, truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc không nắm bắt được thái độ của ông Tập, do đó không dám tùy tiện đưa tin.

Cũng vì thế mà có quan điểm cho rằng, gần đây Hồng Kông có hàng trăm nghìn người ra đường biểu tình, rất nhiều người đeo khẩu trang hoặc mặt nạ, họ hô lớn “Người Hồng Kông, phản kháng”, và “Che mặt không có tội, kháng nghị đấu tranh là có lý do”, cho nên người che mặt đã trở thành hình tượng của người phản kháng Hồng Kông. Truyền thông nhà nước, không đưa tin về khung cảnh nhiệt liệt chào đón ông Tập Cận Bình, quan trọng là sợ động phải đại kỵ Luật Cấm che mặt của Hồng Kông.

Khung cảnh chào đón lạ lùng này của chính quyền Ấn Độ cũng khiến cư dân mạng có nhiều bình luận: “Đây không phải là kháng nghị Luật Cấm che mặt của Hồng Kông sao?”

Cũng có cư dân mạng hỏi: “Ấn Độ đang làm gì đây? Kiểu nịnh nọt thẳng thừng này khiến ĐCSTQ không dám hưởng thụ đâu.”

Có người bình luận, “Người Hồng Kông có lẽ cũng nên làm hàng loạt những mặt nạ thế này, để sau này đeo mặt nạ này ra phố, chính là ông Tập Cận Bình bị hắc cảnh bắt, ông Tập Cận Bình bị hắc cảnh đánh.”

Có người nói: “Phương thức chào đón này là rất không tôn trọng Chủ tịch Trung Quốc, quá bằng trò chơi trẻ con, không hiểu sao Cảnh Sảng lại không đứng ra chỉ trích và lên án.”

Huệ Anh

Xem thêm: