Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc kiêm Trụ trì chùa Long Tuyền Bắc Kinh Thích Học Thành bị tố cáo xâm hại tình dục nhiều nữ tu mới đây đã bị chính quyền tuyên bố cách chức.

sư trung quốc
Giới tôn giáo của ĐCSTQ nằm trong hệ thống quan trường Trung Quốc. Hình ảnh hòa thượng Thích Học Thành tham gia “lưỡng hội” của Cộng sản Trung Quốc (Ảnh: Getty Images)

Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc bị cách chức

Quyết định này được tuyên bố ngày 15/8 tại Hội nghị lần thứ 3 Ban trị sự Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc khóa 9.

Nguồn tin từ giới Phật học tiết lộ, hiện tại Thích Học Thành đã bị cách chức và không thể quay trở về 3 chùa lớn (Quảng Hóa, Pháp Môn, Long Gia Thanh) để cư trú nữa. Ngày 13/8, Thích Học Thành được một nhân viên liên quan đưa đến một tiểu viện nhỏ ở Phúc Châu để “đóng cửa sám hối” và bị cấm ra nước ngoài.

Ngoài ra, Thích Học Thành còn rút khỏi chức vụ Thường ủy Chính hiệp Trung Quốc. Nguồn tin cho biết, hiện tại chùa Long Tuyền đã đóng của, không ít tăng lữ đã rời chùa.

Thích Học Thành có nhiều chức vụ, trong đó có Ủy viên Thường vụ Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc, Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Viện trưởng Học viện Phật giáo Trung Quốc, Phó Chủ tịch Ủy ban Tôn giáo và Hòa bình Trung Quốc, Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo tỉnh Phúc Kiến, Viện trưởng Học viện Phật giáo Phúc Kiến, Phương trượng chùa Quảng Hóa ở Phủ Điền tỉnh Phúc Kiến, Phương trượng chùa Pháp Môn ở Phục Phong tỉnh Thiểm Tây, Phương trượng chùa Long Tuyền ở Bắc Kinh, v.v. Tháng 3/2008, Thích Học Thành Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Tôn giáo thuộc Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.

Tài liệu tố cáo dài 95 trang

Ngày 1/8, trên mạng internet tại Trung Quốc Đại lục lan truyền một đơn tố cáo được ví như luận văn dài đến 95 trang. Hai tiến sĩ tốt nghiệp tại Đại học Thanh Hoa cũng là cựu đô giám của chùa Long Tuyền là Thích Hiền Giai (tục danh: Lưu Tân Giai) và Thích Hiền Khải (tên tục: Đỗ Khải Tân) tố cáo ông Thích Học Thành năm nay 52 tuổi từng xâm hại tình dục nhiều nữ đệ tử xuất gia.

Thích Hiền Giai và Thích Hiền Khải cùng nhau viết một tài liệu tố cáo vụ việc dài đến 95 trang. Nội dụng tài liệu tố cáo với chứng cứ tin nhắn quấy rối tình dục mà Thích Học Thành gửi cho nữ đệ tử, xâm hại tình dục nhiều nữ đệ tử, nói đến Thích Học Thành lợi dụng nhiều thủ đoạn để khống chế tinh thần của các nữ đệ tử với nội dung vô cùng khó coi. Tài liệu còn cho biết, trong chùa còn có vấn đề về vi phạm kiến trúc, tài chính bất minh, v.v.

Ngày 2/8, Cục sự vụ tôn giáo quốc gia Trung Quốc cho biết đã nhận được tài liệu tố cáo Thích Học Thành, đã bắt đầu tiến hành điều tra sự thực việc này.

Ngày 2/8, Tuần báo Tin tức Trung Quốc đưa tin, người tố cáo là Thích Hiền Giai nói, “sự việc này không muốn công bố lên truyền thông”, mới đầu chỉ là đưa cho những người có chức quyền trong giới phật giáo, dần dần lan truyền rộng ra, “rất nhiều lời tôi không dám tùy tiện nói”.

Tháng 12/2017, cơ quan quản lý đô thị Bắc Kinh tiết lộ văn kiện cho thấy, thời gian từ năm 2008 đến 2016, chùa Long Tuyền đã xây dựng 5 gian nhà tổng diện tích xây dựng khoảng 13700m2 đều không có giấy phép quy hoạch xây dựng công trình theo quy định của pháp luật.

Đơn tố cáo cũng chỉ ra, ngày 11/4/2005, chùa Long Tuyền ở Bắc Kinh mở cửa trở lại là địa điểm cho các hoạt động tôn giáo và Thích Học Thành được giao chức Trụ trì, từ đó ông ta bắt đầu hướng dẫn các nhà sư ngày đêm làm việc xây dựng các công trình cho chùa. Đến nay, toàn bộ các kiến trúc xây dựng ở chùa Long Tuyền đều không theo chuẩn mực kiến trúc Phật giáo. Chỉ tính riêng công trình chùa Long Tuyền hàng chục ngàn mét vuông đã ước tính chi đến hàng trăm triệu nhân dân tệ. Đồng thời, do các biện pháp an toàn không được đảm bảo nên đã gây ra nhiều vụ tai nạn.

Tháng 4/2015, Thích Học Thành trúng cử làm Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo. Tháng 7/2015, một nhà tu theo lệnh của Thích Học Thành cho tổ chức khẩn cấp đi xin quyên góp tổng số tiền 12 triệu nhân dân tệ từ các tín đồ, cho biết để làm một tượng Phật trong chùa. Nhưng rồi sau đó thay đổi kế hoạch sử dụng số tiền này, và 12 triệu nhân dân tệ đã không rõ đi đâu.

Ngoài ra, vào tháng 03/2018 xảy ra vụ việc số tiền 10 triệu nhân dân tệ tại chùa Phổ Tế ở Vĩnh Xuân thành phố Tuyền Châu tỉnh Phúc Kiến được chuyển vào một tài khoản cá nhân.

Kẻ phá hoại Phật giáo

Năm 1982, Thích Học Thành xuống tóc đi tu tại chùa Quảng Hoa ở Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến. Thời còn trẻ Thích Học Thành được đương nhiệm Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc khi đó là Triệu Bác Sơ nâng đỡ, từng làm thư ký cho Triệu, năm 23 tuổi trở thành Phương trượng  trẻ tuổi nhất của ngôi chùa nổi tiếng ở Trung Quốc, sau đó Thích Học Thành một mạch thăng quan.

Triệu Bác Sơ xuất thân là một đảng viên ngầm của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong thời gian dài mục tiêu của y chính là làm loạn giới Phật giáo Trung Quốc. Triệu Bác Sơ cũng là người đề bạt Thích Vĩnh Tín làm Phương trượng chùa Thiếu Lâm, Thích Vĩnh Tín cũng còn được gọi là CEO của Thiếu Lâm, bị chỉ trích là làm loạn Phật giáo Trung Quốc, nhiều năm trước y cũng bị tố cáo có hành vi dâm loạn và có con riêng.

Trước đó, Thích Hiền Khải đã đã chia sẻ với CNN, “chúng tôi đã nộp rất nhiều chứng cứ”, “hiện tại vẫn còn đợi kết quả điều tra của cơ quan chức năng”. Tuyên bố trên CNN, Thích Hiền Giai nói, “hình tượng trụ trì học rộng hiểu nhiều đã sụp đổ trong tôi”, “còn lại chỉ là nỗi sợ hãi to rất lớn”, “ông ta là một con ma khoác áo người tu”.

Tuyết Mai

Xem thêm: