Truyền thông Đài Loan dẫn nguồn tin cho biết, thời gian khai mạc Hội nghị toàn thể lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khóa 19 (gọi tắt là Hội nghị Trung ương 4) có thể sẽ trước hoặc sau ngày 24/10. Thêm nữa do đấu đá quyền lực ngày càng kịch liệt, trước hội nghị có thể sẽ có “đại lão hổ” nào đó rớt đài để tạo không khí hội nghị. 

Embed from Getty Images

Thời báo Tự do tại Đài Loan hôm 17/10 dẫn nguồn tin từ truyền thông Mỹ về bản thông báo đảm bảo an ninh cho thấy, bắt đầu từ ngày 20/10, Bắc Kinh sẽ khởi động chế độ đảm bảo an ninh, được cho là liên quan đến thời điểm Hội nghị Trung ương 4 có thể sẽ được tổ chức trước hoặc sau 24/10.

Bản tin nói, cuối tháng trước, Hội nghị Trung ương 4 được xác định sẽ được tổ chức, nhưng thời điểm chưa được xác định rõ. Dư luận nghi ngờ có thể có liên quan đến việc ông Tập Cận Bình đang đối mặt với khốn khó cả trong lẫn ngoài và đấu đá nội bộ đảng, nhất là chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và dịch tả lợn châu Phi, khiến cho kinh tế Trung Quốc đi xuống trầm trọng, vật giá tăng cao. Bên cạnh đó phong trào đấu tranh tại Hồng Kông kéo dài 4 tháng vẫn chưa dừng lại, đã khiến cho nguồn vốn nước ngoài dừng bước, nguồn vốn trong nước chảy ra ngoài. Phe phái chống lại ông Tập Cận Bình cũng muốn thông qua những khó khăn này để lôi ông Tập xuống, tin đồn đấu đá nội bộ kịch liệt trong Trung Nam Hải lan truyền rầm rộ.

Theo đó, Hội nghị Trung ương 4 dự kiến sẽ nhắc tới các chủ đề như làm thế nào tăng cường sự giám sát chính trị trong nội bộ đảng, tăng cường kỷ luật đảng, thậm chí trước hội nghị có thể sẽ có “đại lão hổ” nào đó bị “trừng trị” để tăng thêm không khí hội nghị.

Tại Hội nghị Bộ Chính trị Trung ương do ông Tập Cận Bình chủ trì ngày 30/8, đã quyết định vào tháng 10 năm nay sẽ triệu tập Hội nghị Toàn thể lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương ĐCSTQ khóa 19 tại Bắc Kinh. Nghị trình chủ yếu là Bộ Chính trị Trung ương ĐCSTQ sẽ báo cáo công tác trước Ủy ban Trung ương, và cái gọi là “Nghiên cứu nhiều vấn đề trọng đại như kiên trì và hoàn thiện chế độ xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc, thúc đẩy hệ thống quản trị quốc gia và hiện đại hóa năng lực quản trị”.

Nhưng việc chính quyền ĐCSTQ không chiểu theo thông lệ công bố thời gian diễn ra Hội nghị Trung ương 4, cũng đã khiến cho giới quan sát có không ít đồn đoán.

Hôm 16/10, tờ HK01 tại Hồng Kông đưa tin, việc quyết định thời gian tổ chức Hội nghị Trung ương 4 rất có thể sẽ diễn ra sau ngày 18/10, liên quan đến quyết định bổ nhiệm và miễn nhiệm hàng loạt nhân sự quan trọng. Các thông tin sau Hội nghị Trung ương 4 được công bố chủ yếu là bổ nhiệm và miễn nhiệm quan chức cấp tỉnh.

Trước đó, Hội nghị Trung ương 4 đã liên tiếp trì hoãn 1 năm.

Trong quá khứ, Hội nghị Trung ương 4 thường được tổ chức vào mùa thu, nhưng nửa đầu năm ngoái, Bắc Kinh đột nhiên mở Hội nghị Trung ương 2 thảo luận về sửa đổi Hiến pháp, nên Hội nghị Trung ương 2 vốn thảo luận về vấn đề nhân sự đã buộc phải chuyển thành Hội nghị Trung ương 3. Sau đó có tin Hội nghị Trung ương 4 sẽ được tổ chức vào tháng 10 hoặc tháng 11/2018, sau đó lại tiếp tục trì hoãn đến tháng 11 hoặc tháng 1/2019, cuối cùng đến cuối tháng 8/2019 mới quyết định tổ chức vào cuối tháng 10.

Hội nghị Trung ương 4 của ĐCSTQ liên tục trì hoãn, được cho là do đấu tranh trong nội bộ quá lớn và ông Tập Cận Bình không ổn định được.

Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) đưa tin, dự tính áp lực tại Hội nghị Trung ương 4 mà ông Tập Cận Bình đối mặt vẫn sẽ rất lớn, nguyên nhân chính là vấn đề Hồng Kông và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang rất nghiêm trọng, ông Tập muốn vượt qua có lẽ cũng không dễ dàng.

Tiến sĩ Chính trị học Cố Vi Quần tại Đại học Harvard Mỹ phân tích với Đài Á châu Tự do (RFA) rằng, Hội nghị Trung ương 4 mất nhiều thời gian để bố trí như thế này, có lẽ là ông Tập Cận Bình muốn nhìn lại tình thế trong nội bộ đảng và đợi thời cơ tốt nhất, mặc dù đã tuyên bố tháng 10 sẽ khai mạc, nhưng vẫn có biến số. Biến số lớn nhất chính là vấn đề Hồng Kông.

Ông cho rằng, ông Tập Cận Bình sẽ quan sát, xem xem Hồng Kông rốt cuộc có thể giải quyết êm thấm được hay không, nếu được, thì đó chính là “mở Hội nghị Trung ương 4 thắng lợi”, nếu không, thì vẫn sẽ tiếp tục trì hoãn. Đến lúc mở hội nghị, trọng điểm cần quan sát, vẫn bao gồm việc ông Tập có củng cố được quyền lực trong đảng hay không. Ông Tập có thể sẽ thông qua hội nghị này cố gắng tìm hiểu xem Ủy ban Trung ương có còn ai phản đối ông hay không.

Bản tin RFA cũng dẫn lời của học giả tại Bắc Kinh cho biết, kể từ thời điểm này, vấn đề Hồng Kông và thương mại Trung – Mỹ nếu không thể đạt được thành quả mang tính giai đoạn, hoặc xuất hiện vấn đề lớn hơn, thì Hội nghị Trung ương 4 có thể không tổ chức được.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung bắt đầu vào năm ngoái, khi thì đình chiến khi thì căng thẳng, chính quyền Bắc Kinh như mắc phải xương ở họng. Từ đầu tháng 6 đến nay, Hồng Kông lại bùng nổ phong trào đấu tranh chống độc tài quy mô lớn, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Hiện tại những nan đề này đã trở thành nguy cơ chính trị nghiêm trọng nhất mà ông Tập Cận Bình đối mặt kể từ khi ông lên nắm quyền đến nay.

Trí Đạt

Xem thêm: