Gần đây, có hai trường hợp trẻ sơ sinh mới được chẩn đoán nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’ do virus corona mới (2019-nCoV), trong đó có một trẻ mới sinh được 30 giờ và một trẻ được 17 ngày tuổi. Cả 2 người mẹ cũng đều là bệnh nhân viêm phổi. Điều này khiến nhiều chuyên gia y tế cho rằng virus có thể truyền qua đường máu, và đây là một dấu hiệu hết sức đáng lo lắng.

Embed from Getty Images

Em bé mới sinh được 30 giờ đã nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’

Truyền thông Đại Lục đưa tin, hôm 02/2, một thai phụ nhiễm viêm phổi Vũ Hán đã sinh hạ một bé trai. Để hạn chế ảnh hưởng của các yếu tố như nước ối, sau khi em bé chào đời 30 giờ đồng hồ, các bác sĩ mới tiến hành xét nghiệm và chẩn đoán bé cũng nhiễm bệnh. Đây chính là trường hợp nhỏ tuổi nhất bị nhiễm bệnh được xác nhận trên thế giới. 

Sau đó, bé đã được chuyển từ một bệnh viện hàng đầu ở Vũ Hán đến Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán, vốn được chỉ định chuyên điều trị trẻ em bị viêm phổi do virus corona mới.

Trong quá trình theo dõi, các bác sĩ nhận thấy bé không có các triệu chứng như sốt hay ho, chỉ thấy hiện tượng thở khò khè, có nhiễm trùng ngực do ảnh hưởng nhiễm trùng phổi và chức năng gan hơi bất thường.

Hiện chưa rõ trường hợp này là do từ mẹ lây sang con theo hình thức nào, nhưng theo nhận định của bác sĩ, người mẹ bị nhiễm virus có thể đã lây cho con khi đứa trẻ còn ở trong bụng. Điều này khiến không ít chuyên gia quan ngại bệnh viêm phổi do virus 2019-nCoV có thể lây qua đường truyền máu và đây là một cảnh báo đỏ hết sức đáng quan ngại.

Trẻ sơ sinh 17 ngày tuổi được chẩn đoán nhiễm bệnh

Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng Vũ Hán cũng đã xác nhận trường hợp một bé sơ sinh 17 ngày tuổi bị nhiễm bệnh viêm phổi do virus corona mới. Cậu bé chào đời ngày 13/1 và hoàn toàn khỏe mạnh. Đến ngày 22/1, người mẹ xuất hiện triệu chứng giống bệnh nhân viêm phổi và sau khi xét nghiệm ngày 26/1 đã được chẩn đoán nhiễm bệnh.

Đến 29/1, em bé sơ sinh đã xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, ho kèm theo sốt và được đưa đến Bệnh viện Vũ Hán Nhi đồng hôm 31/1. Xét nghiệm axit nucleic kết quả dương tính, cùng với chụp X quang phổi xác nhận nhiễm trùng phổi đã cho thấy cậu bé bị nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’.

Bác sĩ chủ nhiệm khoa Nhi – Sơ sinh của Bệnh viện Vũ Hán đã phân tích: “Hiện vẫn chưa rõ là mẹ cùng em bé nhiễm bệnh cùng một lúc, hay là mẹ nhiễm bệnh sau đó truyền sang cho con. Nhưng có thể xác định em bé này có tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân viêm phổi do nCoV. Những trường hợp này cho thấy trẻ sơ sinh cũng có thể nhiễm bệnh.”

“Điều này nhắc nhở chúng ta phải chú ý hơn đến một con đường lây truyền mới của nCoV, chính là lây nhiễm trực tiếp từ mẹ sang con.”

Hiện tại, có nhiều trường hợp trẻ nhỏ được xác nhận đã nhiễm bệnh tại Trung Quốc, trong đó có cả trẻ 8 tháng, 9 tháng và 11 tháng tuổi. Ủy ban Y tế và Sức khỏe đã ban hành một thông báo, qua đó phân loại nhóm trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai cũng thuộc đối tượng dễ bị lây nhiễm viêm phổi do virus corona mới.

Minh Ngọc

Xem thêm: