Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thúc đẩy “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” gây ra sự phản đối mãnh liệt từ người dân Hồng Kông và sự phản công mạnh mẽ từ Hoa Kỳ.  Tổ chức phi chính phủ Freedom House ở Mỹ nhận định, kế hoạch này có thể sẽ trở thành hồi chuông báo tử cho nền tự do Hồng Kông.

Biểu tình ở Hồng Kông
Người dân Hồng Kông biểu tình phản đối Dự luật Dẫn độ ngày 14/7/2019 tại Sa Điền (Ảnh: Jimmy Siu / Shutterstock)

Ngày 22/5, Ủy ban Thường vụ Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc đã công bố dự thảo “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”.

Tối ngày 21/5, Đảng Dân chủ Hồng Kông đã tổ chức họp báo, lên án chính quyền trung ương áp dụng dự thảo này tương đương với tuyên bố khai tử “một quốc gia, hai chế độ”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã ban hành một tuyên bố hối thúc ĐCSTQ rút lại quyết định tai hại của mình và nhấn mạnh rằng “Hoa Kỳ sát cánh cùng người dân Hồng Kông”. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cảnh báo rằng Hoa Kỳ “mãnh mẽ” phản đối việc tăng cường kiểm soát của ĐCSTQ đối với Hồng Kông.

Freedom House cho biết, ngày 21/5, chính quyền ĐCSTQ ra thông báo kế hoạch tăng cường kiểm soát những gì họ coi là vấn đề an ninh quốc gia của Hồng Kông. Dự kiến ​​cơ quan lập pháp dưới sự kiểm soát của ĐCSTQ sẽ phê chuẩn quyết định trong vài tuần tới, mở đường cho Ủy ban Thường vụ thông qua dự luật nhắm vào 4 tội chính: chia rẽ quốc gia, lật đổ chính quyền, hoạt động khủng bố và can thiệp từ nước ngoài. Các điều khoản mới này cũng sẽ cho phép công an, an ninh Trung Quốc Đại Lục được tự do hoạt động trực tiếp tại Hồng Kông, từ đó tiến thêm một bước làm suy yếu luật pháp tại Hồng Kông.

Trong báo cáo “Tự do internet” năm 2019, Trung Quốc bị liệt vào nước “Không tự do”, báo cáo “Tự do thế giới” (Freedom in the World 2020), chính quyền Trung Quốc lần nữa bị liệt vào vị trí này, còn Hồng Kông được xếp vào “Tự do một phần”.

Để đáp trả Dự luật An ninh Quốc gia của ĐCSTQ, hình sự hóa các hoạt động chính trị và biểu tình của công dân Hồng Kông – tổ chức phi chính phủ Freedom House đã phát biểu tuyên bố.

Chủ tịch của Freedom House Michael J. Abramowitz nói: “Bắc Kinh đã lợi dụng tình hình đại dịch viêm phổi làm rối loạn toàn cầu để áp đặt ý chí của mình lên Hồng Kông, đây là hành vi trực tiếp vi phạm các cam kết quốc tế đã ký kết.” “Các lãnh đạo của Trung Quốc (ĐCSTQ) về cơ bản đang tính toán để đi vòng qua cơ quan lập pháp Hồng Kông nhằm ban hành một đạo luật đàn áp có thể tác động nghiêm trọng đến tự do và nhân quyền của Hồng Kông.”

Ông nói thêm: “Khi luật này được thông qua  sẽ là dấu chấm hết cho ‘một quốc gia, hai chế độ’, kết thúc các quyền tự do dân chủ và thịnh vượng tương đối ở Hồng Kông kể từ năm 1997.”

Ông nói: “Các quy định an ninh quốc gia do chính quyền ĐCSTQ đặt ra sẽ gây nguy hiểm cho những người ủng hộ dân chủ, các nhà hoạt động dân sự , nhà báo, các nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số ở Hồng Kông đã bị đàn áp nghiêm trọng ở Trung Quốc Đại Lục, bao gồm cả người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, người tập Pháp Luân Công, Công giáo La Mã và các Kitô hữu khác. Tác động của luật này có thể rất sâu rộng, nên cần phải đưa ra một phản ứng quốc tế khẩn cấp và mạnh mẽ.”

Biểu tình phản đối Dự luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông

Bất chấp lệnh cấm tụ tập trên 8 người, hàng ngàn người Hồng Kông đã biểu tình hôm Chủ nhật (24/5) để phản đối việc chính quyền Bắc Kinh đề xuất Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông. Cảnh sát Đặc khu đã xịt khí gas, hơi cay để giải tán đám đông, ngoài ra còn huy động xe bắn nước và xe bọc thép hỗ trợ.

Khoảng 9:30 tối, cảnh sát Hồng Kông tuyên bố trên Facebook rằng ít nhất 180 người đã bị bắt giữ. Phát ngôn viên của Cơ quan quản lý bệnh viện Hồng Kông cho biết, vào lúc 6h tối, 6 người đã được đưa đến bệnh viện Ruttonjee, trong đó có một bệnh nhân nữ đang trong tình trạng nguy kịch, hai người nam và hai người nữ trong tình trạng ổn định, và một bệnh nhân nữ khác đã xuất viện. Được biết, người phụ nữ nguy kịch là người gốc Nam Á và được đưa đến bệnh viện vì bệnh tim.

Một số ảnh cuộc biểu tình tại Hồng Kông hôm 24/5:

Cảnh sát chĩa súng vào người biểu tình (Ảnh: Epoch Times)
Xe bắn nước (Ảnh: Epoch Times)
Biểu tình Hồng Kông hôm 24/5 (Ảnh: Epoch Times)
Biểu tình Hồng Kông hôm 24/5 (Ảnh: Epoch Times)
Biểu tình Hồng Kông hôm 24/5 (Ảnh: Epoch Times)
Biểu tình Hồng Kông hôm 24/5 (Ảnh: Epoch Times)
Vỏ đạn đúc cao su (Ảnh: Epoch Times)
Vỏ đạn hơi cay (Ảnh: Epoch Times)

Mộc Lan (T/h)

Xem thêm: