Các chính trị gia Hồng Kông thân Bắc Kinh đang tìm cách xoa dịu sự lo lắng tăng cao về ảnh hưởng của luật an ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông mà chính giới Trung Quốc mới đề xuất ra Quốc hội. Chính trị gia thân Trung Quốc nói rằng luật an ninh quốc gia mới sẽ giúp thúc đẩy tâm lý tích cực của nhà đầu tư tại Hồng Kông.

Embed from Getty Images

Theo Reuters, Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga mới trở về từ Bắc Kinh vào chiều thứ Sáu (22/5), phát biểu rằng thị trường chứng khoán “lúc lên, lúc xuống” và đó là do các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ quy mô lớn tại Hồng Kông năm 2019 đã làm bất ổn môi trường kinh doanh.

Bà Lâm Trịnh nói: “Đặc biệt khi chúng ta đã trải qua gần một năm gián đoạn, bạo lực và bất chắc, thì bất cứ điều gì, đặc biệt các biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia sẽ giúp ổn định môi trường [kinh doanh] đều là thực sự rất tốt cho tâm lý đầu tư tại địa phương”.

Trong khi đó, ông Henry Tang, thành viên của Ủy ban Thường trực Hội nghị Tư vấn Chính trị Nhân dân Trung Quốc nói rằng luật an ninh quốc gia vừa được đề xuất sửa đổi là “có lợi” cho môi trường kinh doanh vì nó mang lại sự ổn định và củng cố nền pháp trị.

Tờ Minh Báo Hồng Kông dẫn lời tuyên bố của Phòng Thương mại Tổng hợp Hồng Kông cho biết mặc dù luật an ninh mới cần phải được chi tiết hóa và giải thích thêm để duy trì niềm tin, nhưng Phòng Thương mại “vẫn luôn muốn thấy ổn định xã hội và môi trường kinh doanh hòa bình và không bạo lực”.

Cựu Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lương Chấn Anh (Leung Chun-Ying) chỉ ra rằng tại Trung Quốc đại lục có rất nhiều nhà đầu tư Mỹ bất chấp ở đó có luật an ninh quốc gia.

Ông Lương Chấn Anh viết trên Facebook: “Các doanh nhân có thể nói với người dân Hồng Kông tại sao lại có nhiều công ty, thương nhân và đầu tư Mỹ tại Trung Quốc đại lục hơn Hồng Kông?

Trước đó vào hôm 21/5, cùng ngày khai mạc “Lưỡng hội” tại Bắc Kinh, chính quyền Trung Quốc cũng công bố nghị trình của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, trong đó bao gồm việc thảo luận về “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” hoàn toàn mới. Thông tin vừa được công bố đã trở thành tiêu điểm chú ý của quốc tế.

Tờ HK01 đưa tin, tên đầy đủ của Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông là “Quyết định của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc về xây dựng kiện toàn chế độ luật pháp và cơ chế chấp hành nhằm duy hộ an ninh quốc gia khu hành chính đặc biệt Hồng Kông (Dự thảo)”. Dự luật này được ấp ủ từ thời kỳ đầu khi bùng nổ phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông hồi năm ngoái. Sau này, cùng với việc phong trào đấu tranh phản đối lan rộng, khiến chính phủ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) quyết định cần thiết phải nhanh chóng ra tay hơn.

Ngoài ra, việc Hồng Kông chậm trễ chưa thể thúc đẩy lập pháp Điều 23 Luật Cơ bản, thêm vào đó ngày càng có nhiều nhân sĩ phe dân chủ Hồng Kông ra nước ngoài vận động hành lang cộng đồng quốc tế chế tài, do đó ĐCSTQ cho rằng Hồng Kông đã trở thành chỗ hổng lớn trong an ninh quốc gia của ĐCSTQ, nên mới dùng phương thức trực tiếp can dự vào “vá lỗ hổng”.

“Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” chủ yếu nhắm vào 4 loại hình vi, bao gồm: lật đổ chính quyền quốc gia, chia rẽ quốc gia, hoạt động khủng bố và sự can thiệp của thế lực nước ngoài. Trong đó, hoạt động khủng bố không bao hàm trong Điều 23 Luật Cơ bản. Còn trong 7 điểm nội dung được liệt kê trong Điều 23 Luật Cơ bản, phản quốc, kích động phản loạn, đánh cắp bí mật quốc gia không có trong “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”.

Chính quyền Trung Quốc cho biết, “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” là luật mới và độc lập, liệt rõ hình phạt cụ thể, thông qua việc đưa vào Phụ lục III Luật Cơ bản để thực thi tại Hồng Kông, không qua quá trình lập pháp của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông.

Các quan chức chính phủ Mỹ đã lên tiếng cho rằng luật an ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông sẽ chấm dứt quyền tự trị của thành phố dân chủ trực thuộc Trung Quốc này và đó sẽ là điều tồi tệ cho cả hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng luật an ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông sẽ gây tổn hại cho vị thế đặc biệt của Đặc khu Hồng Kông đang được hưởng theo luật Mỹ. Nhờ vào vị thế đặc biệt trong giao thương với Mỹ, nên Hồng Kông mới duy trì được vị thế là trung tâm tài chính hàng đầu Châu Á và thế giới.

Các chủ ngân hàng và các công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao nói rằng luật an ninh quốc gia mới có thể dẫn tới làn sóng “chảy máu” vốn và nhân sự tài năng khỏi Hồng Kông. Thị trường chứng khoán Hồng Kông hôm thứ Sáu (22/5) đã sụt giảm 5,6%.

Xuân Thành

Xem thêm: