Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính cho biết quyết định liên quan đến Luật an ninh Hồng Kông đã được đưa ra sau khi cân nhắc đến lợi ích của đất nước và đặc khu. Theo đó, luật an ninh mới sẽ chỉ ảnh hưởng đến ba nhóm – những thành phần ủng hộ độc lập, những nhóm người cực đoan bạo lực và những người biểu tình tìm cách phá hoại nền kinh tế.

Hàn Chính, phó thủ tướng Trung Quốc.

Tuyên bố trên được Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính đưa ra hôm 24/5 trong một cuộc gặp của với các đại biểu Hồng Kông về Bắc Kinh tham dự kỳ họp “Lưỡng hội”.

“Đừng đánh giá thấp quyết định của Bắc Kinh trong việc thực thi luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông, vì quyết định đã được đưa ra sau khi xem xét cẩn thận lợi ích của đất nước và đặc khu,” ông Hàn Chính nói, theo SCMP.

Tuyên bố của ông Hàn Chính diễn ra trong bối cảnh dư luận ở cả Hồng Kông và quốc tế đang bày tỏ sự quan tâm ngày càng tăng đối với dự luật gây tranh cãi do Bắc Kinh đề xướng. Dự luật này nếu được thông qua, sẽ cho phép Bắc Kinh thiết lập các cơ quan trung ương hoạt động tại Hồng Kông “nếu cần thiết,” đồng thời yêu cầu chính quyền đặc khu hành chính thiết lập thêm các tổ chức mới để bảo vệ “an ninh quốc gia.” Hôm Chủ nhật 24/5, hàng nghìn người dân Hồng Kông đã xuống đường biểu tình phản đối dự luật.

Luật An ninh Hồng Kông: Chuông báo tử cho Hồng Kông hay Bắc Kinh?

“Đừng đánh giá thấp quyết tâm của chính quyền trung ương Bắc Kinh. Một khi chúng tôi đã quyết là sẽ làm tới cùng,” một quan chức tham dự cuộc họp đã thuật lại lời ông Hàn Chính.

Vị quan chức cho biết thêm rằng Bắc Kinh đã lường hết các phản ứng quốc tế nên sẽ không vì điều đó mà nhượng bộ.

Theo đài CCTV của Trung Quốc, ông Hàn nói rằng dự luật an ninh sẽ chỉ nhắm vào một nhóm nhỏ những người muốn Hồng Kông độc lập và các “thế lực đen tối” đứng sau. Thuật ngữ này thường được Bắc Kinh sử dụng để chỉ sự ủng hộ ở nước ngoài cho các phong trào chống chính phủ.

Các nguồn tin từ cuộc họp cho hay ông Hàn nói sẽ có 3 nhóm bị ảnh hưởng – những thành phần ủng hộ độc lập, những nhóm người cực đoan bạo lực và những người biểu tình tìm cách phá hoại nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Trung Quốc cũng đưa ra lời đảm bảo cho chính sách “một quốc gia, hai chế độ” – khung pháp lý điều chỉnh mối quan hệ giữa Hồng Kông và chính quyền trung ương, nói rằng Bắc Kinh sẽ thực hiện đầy đủ chính sách này, cũng như nguyên tắc “người Hồng Kông quản lý Hồng Kông” với mức độ tự chủ cao.

Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông: Những điều cần biết

Tại cuộc họp báo chiều 24/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nhấn mạnh Hồng Kông là chuyện nội bộ của Trung Quốc, “bảo vệ an ninh là trách nhiệm của chính phủ trung ương ở mọi quốc gia.”

“Quyết định của Quốc hội sẽ không ảnh hưởng tới các quyền và tự do của người dân Hồng Kông, hay các lợi ích hợp pháp của những nhà đầu tư nước ngoài tại Hồng Kông,” ông Vương Nghị nói. 

Trước đó, hơn 200 nghị sĩ và nhà hoạch định chính sách từ 23 quốc gia đã đưa ra một tuyên bố chung lên án quyết định của Bắc Kinh, nói rằng đây là “một cuộc tấn công toàn diện vào quyền tự trị, luật pháp và các quyền tự do cơ bản của Hồng Kông. Tính toàn vẹn của nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’ đang bị đe dọa nghiêm trọng.”

Các nghị sĩ ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông cũng chỉ trích mạnh mẽ dự luật an ninh mới, trong khi các nhà ngoại giao nước ngoài lo ngại dự luật có thể mở rộng sự hiện diện của các cơ quan tình báo và an ninh của Đại lục tại Hồng Kông và gây nguy hiểm cho quyền và tự do tại đặc khu.

Trong khi đó, Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam tuyên bố sẽ hợp tác hoàn toàn với Trung Quốc để hoàn thành dự luật. Bà Lam nói dự luật an ninh sẽ không ảnh hưởng đến quyền, tự do và tính độc lập về tư pháp của đặc khu.

Dự luật dự kiến được thông qua vào ngày bế mạc kỳ họp thường niên của quốc hội Trung Quốc 28/5 tới đây.

Xuân Lan (theo SCMP)

Xem thêm: