Hiện chính quyền xã Bình Triều (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đang tiến hành trả lại số tiền đã thu của người dân do phải nộp phí vận chuyển tiêu hủy lợn chết do tả lợn châu Phi.

tả lợn châu Phi
Dân bức xúc vì phải nộp tiền tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi. (Ảnh minh họa)

Ngày 9/8, ông Nguyễn Ba – chủ tịch xã Bình Triều (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) cho biết địa phương đang thực hiện việc trả lại tiền cho những hộ dân đã nộp phí cho đội vận chuyển tiêu hủy lợn chết do bị dịch tả lợn châu Phi.

Theo ông Ba, xã chi trả từ này 8/8, đến ngày 9/8 việc chi trả đã thực hiện được một nửa số tiền trong tổng số 214 triệu mà đội vận chuyển thu của người dân.

Theo quy định của nhà nước, đối với lợn mắc bệnh phải tiêu hủy có trọng lượng lớn hơn 70kg nhà nước sẽ hỗ trợ chi phí 150.000 đồng/con. Trong khi người dân đã nộp cho đội vận chuyển 300.000 đồng/con, phần kinh phí người dân đã nộp vượt quy định sẽ được địa phương cân nhắc, xoay xở để bù vào.

Trước đó, người dân xã Bình Triều bức xúc vì phải nộp tiền vận chuyển trong quá trình tiêu hủy lợn mắc tả lợn châu Phi.

Theo đó, lợn từ vài chục kg đến dưới 100kg phải đóng phí 200.000 đồng/con, lợn trên 100kg thu 300.000 đồng/con; khi nộp tiền không có hóa đơn chứng từ nào ghi nhận lại việc này.

Có nhiều hộ vì không đồng ý đóng tiền đã phải tự vận chuyển lợn bệnh đến nơi tiêu hủy tập trung; tại các hố này có nhiều xác lợn chết được chôn lấp rất sơ sài. Có nhiều xác còn lộ thiên đang trong thời kỳ phân hủy gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn lây lan dịch bệnh.

Ông Nguyễn Ba thừa nhận việc thu tiền vận chuyển là sai, không đúng quy định. Trong khi chưa có tiền phục vụ công tác tiêu hủy thì địa phương phải ứng tiền trước trong dân và sau đó sẽ trả lại theo số cân hơi của mỗi hộ để trả lại cho dân.

Minh Long

Xem thêm: