HĐXX phúc thẩm hủy bản án, trả hồ sơ cấp sơ thẩm để điều tra, làm rõ 80 CSGT, TTGT có dấu hiệu nhận hối lộ trong vụ “logo xe vua”.

logo xe vua
Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ngày 21/10, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cấp sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vụ đưa hối lộ “logo xe vua”.

Trong vụ án này các bị cáo bị truy tố, xét xử về tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ nhưng bị khuyết người nhận hối lộ. Từ đó, VKS kiến nghị HĐXX kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an, VKSND Tối cao điều tra làm rõ những CSGT, TTGT nhận hối lộ trong vụ án này.

Theo tòa, từ tháng 8/2014 đến năm 2015, Lê Thị Cẩm Vân, Nguyễn Văn Thới (vai trò cầm đầu), Trần Quốc Thái và đồng phạm đã sử dụng tiền bán logo xe cho các chủ xe và tài xế trên tuyến đường từ Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM để đưa cho CSGT và TTGT nhằm không bị xử phạt.

Trong vụ án này, Nguyễn Cảnh Chân – nguyên cán bộ Đội 1 Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai là trung gian đưa tiền cho CSGT để không xử phạt các xe có dán logo của Thới. Việc các bị cáo bị xử lý về các tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ là đúng, người đúng tội.

HĐXX nhận thấy hành vi phạm tội của các bị cáo là nguyên nhân dẫn đến các cá nhân, tổ chức nhà nước tha hóa biến chất, làm ảnh hưởng đến hoạt động giao thông, nhiều tuyến đường nhanh chóng xuống cấp… gây bức xúc trong dư luận. Trong vụ án này có dấu hiệu cho thấy cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

HĐXX cũng cho rằng cáo trạng trước đó của VKSND Tối cao nêu rất rõ những người nhận hối lộ. Trong đó, Thới đã hai lần đưa cho Chân 1,2 tỷ đồng. Chân đưa lại cho Võ Thanh Sơn (Đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, đã chết) và ông Đỗ Hữu Tuyến (Phó Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai). Ngoài ra, cáo trạng cũng nêu đích danh nhiều cán bộ nhận tiền của Thới và Vân cùng đồng phạm. Tuy nhiên, những người này lại không được điều tra xử lý.

Qua điều tra, Thới, Vân cung cấp số điện thoại của các CSGT này và có thể nhận diện… nhưng cơ quan điều tra đã cho đối chất sơ sài. 80 cán bộ CSGT, TTGT các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM không được điều tra triệt để” – HĐXX nhận định.

Theo tòa, cơ quan điều tra cho rằng chỉ có lời khai một phía, thời hạn điều tra đã hết nên không có căn cứ xử lý các cán bộ này là “chưa tiến hành đầy đủ các biện pháp nghiệp vụ”. Chính cáo trạng của VKSND có nội dung “kết quả điều tra thể hiện lời khai của các bị cáo về việc đưa hối lộ cho CSGT là có căn cứ” đồng thời kiến nghị lãnh đạo các cơ quan này xử lý.

HĐXX cấp phúc thẩm không đồng ý với kết luận của bản án sơ thẩm về số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo, cũng như số tiền các bị cáo phải nộp lại. Các cơ quan tố tụng chỉ yêu cầu các bị cáo Thới, Vân nộp lại số tiền hơn 1 tỷ đồng là đã bỏ sót số tiền đưa hối lộ phải sung công quỹ.

Những sai sót của cấp sơ thẩm, tòa phúc thẩm không có khả năng khắc phục nên buộc phải hủy án“, HĐXX cho hay.

Trước đó, theo cáo trạng, bị cáo Thới, Thái tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”; Vân in logo chữ “xe chở hàng” để bán cho chủ xe, tài xế với giá 2,5-3 triệu đồng/logo dán làm mật hiệu nhận biết khi bị TTGT, CSGT kiểm tra.

Theo cơ quan điều tra, Thới và Thái đã bán được khoảng 15.000 lượt logo, thu được gần 23 tỷ đồng. Thới đưa hối lộ 79 lần với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng, lần đưa nhiều nhất là 150 triệu đồng. Thái có 39 lần đưa hối lộ với tổng số tiền 2,2 tỷ đồng và hưởng lợi 360 triệu đồng.

Cựu cảnh sát Nguyễn Cảnh Chân thừa nhận có việc nhận tiền của Thới, tổng cộng hơn 1,2 tỷ đồng. Trong đó, đưa 900 triệu đồng cho hai cấp trên của mình là ông Sơn và ông Tuyến. Bị cáo hưởng 300 triệu đồng.

Bị cáo Lê Thị Cẩm Vân tự đi in logo và gọi điện yêu cầu các đồng phạm đi giao logo, tổng số tiền thu được là 7,9 tỷ đồng. Trong đó, Vân đưa cho cán bộ Đội 7, Đội 8 Thanh tra Giao thông số tiền 627 triệu đồng.

Các bị cáo đều khai đã đưa hối lộ cho 80 cán bộ TTGT, CSGT ở TP.HCM và Đồng Nai. Những người này bị nêu rõ tên tuổi, đơn vị công tác nhưng khi làm việc với cơ quan điều tra, họ đều phủ nhận không quen biết, không nhận tiền của Thới và Vân. Do đó, cơ quan điều tra cho rằng không đủ cơ sở buộc tội.

Tại phiên xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Thới 14 năm tù, Vân 9 năm tù và Thái 10 năm tù về tội đưa hối lộ. Các đồng phạm còn lại bị phạt từ 1 năm 6 tháng 23 ngày tù đến 4 năm tù. Bị cáo Chân bị tuyên phạt 8 năm tù về tội môi giới hối lộ.

Phạm Toàn

Xem thêm: