Trung tá Đỗ Khắc Hưng – cựu cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Sơn La) bị khởi tố.

Trước đó, công an đã đọc lệnh bắt ông Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La. (Ảnh: Bộ công an)

Ngày 16/2, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đỗ Khắc Hưng (54 tuổi, cựu trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ – PA83, Công an tỉnh Sơn La) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ luật hình sự 2015.

Ông Hưng bị khởi tố vì có liên quan đến vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Theo cơ quan điều tra, ông Hưng với nhiệm vụ được phân công là giữ chìa khóa và bảo vệ phòng chứa các bài thi, nhưng ông này đã thông đồng, tiếp tay với một số đối tượng mở khóa phòng để sửa chữa điểm bài thi.

Ông Đỗ Khắc Hưng trước đây là cán bộ Phòng PA83 được phân công tham gia công tác tổ chức thi THPT quốc gia tại tỉnh Sơn La. Tháng 9/2018, ông Hưng nghỉ hưu.

Ngoài ông Hưng, cơ quan điều tra đang tiếp tục xem xét xử lý hai cán bộ công an khác có liên quan đến vụ án gian lận thi cử tại tỉnh Sơn La.

Liên quan tới vụ việc, trước đó, ngày 31/7, Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Sơn La) khởi tố bị can đối với:

  1. Ông Trần Xuân Yến – Phó giám đốc Sở Giáo dục Sơn La, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm.
  2. Bà Nguyễn Thị Hồng Nga – chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.
  3. Bà Cầm Thị Bun Sọn – Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm.
  4. Ông Đặng Hữu Thủy – Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm.
  5. Ông Lò Văn Huynh – Phó trưởng phòng Khảo thí, ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký để điều tra về những sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh Sơn La.
  6. Nguyễn Thanh Nhàn – Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD&ĐT Sơn La.

6 bị can cùng bị điều tra về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Trong đó, ba người bị bắt gồm bà Nga, ông Thủy và ông Huynh; còn ông Yến và bà Sọn được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Sơn La là địa phương đứng cuối cả nước về điểm trung bình thi THPT quốc gia 2018 với số điểm là 4,21. Trong khi đó, điểm giỏi môn Toán và Lý của địa phương này lại khá cao, cao hơn cả TP.HCM, Hà Nội và Nam Định.

Đối với môn Toán, Sơn La có 10.252 thí sinh dự thi với 30 thí sinh đạt điểm 9 trở lên (chiếm 0,29%).

Trong khi đó, TP.HCM có 78.252 thí sinh (gấp 7,5 lần so với Sơn La) nhưng chỉ có 32 thí sinh đạt điểm 9 trở lên (chiếm 0,04 %). Tương tự, Hà Nội chỉ có 0,1 và Nam Định là 0,06.

Ở môn Vật lý, Sơn La có 13 em đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,97% trên tổng số gần 1.340 thí sinh dự thi. Trong khi đó, TP.HCM có 49.680 thí sinh thi nhưng chỉ có 39 bài đạt điểm từ 9 trở lên (chiếm 0,08%) – kém Sơn La 12 lần.

Trước sự bất thường đó, đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT đã vào cuộc xác minh đã phát hiện bài thi trắc nghiệm của nhiều thí sinh có dấu hiệu bị tẩy xóa trước khi gửi file dữ liệu bài gốc về Bộ. Sau khi chấm thẩm định lại 110 bài Ngữ văn tự luận, tổ công tác ghi nhận 42 bài bị giảm điểm so với trước.

Phạm Toàn

Xem thêm: