Bốn người trong đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị cáo buộc nhận hối lộ 2 tỷ đồng. Riêng bà Nguyễn Thị Kim Anh với vai trò là trưởng đoàn đã chiếm tới 1,3 tỷ, thế nhưng, cơ quan điều tra vẫn biện giải mọi lý do xin giảm nhẹ tội cho bà này.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh – trưởng đoàn thanh tra (Bộ Xây dựng) yêu cầu cần có tiền, có quà để đoàn còn định hướng, trước những vi phạm của doanh nghiệp. (Ảnh: ubnd huyện Vĩnh Tường)

Truyền thông Việt Nam hôm 24/6 đưa tin Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Vĩnh Phúc đã làm xong kết luận điều tra vụ Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền để gửi tới VKS tỉnh này. Vụ án xảy ra từ hồi tháng 6/2019.

Bốn thành viên của đoàn bị cáo buộc vì tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản”, theo điều 355 bộ luật Hình sự, gồm:

  • Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng;
  • Nguyễn Thị Kim Liên, cán bộ Phòng Thanh tra xây dựng 3, Bộ Xây dựng;
  • Đặng Hải Anh, chuyên viên Phòng Thanh tra xây dựng 2, Thanh tra Bộ Xây dựng;
  • Nguyễn Thị Thùy Linh, thành viên đoàn thanh tra.

Theo kết luận điều tra, hôm 12/6/2019, công an tỉnh Vĩnh Phúc đã bắt quả tang và khám xét nơi làm việc của Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại UBND huyện Vĩnh Tường.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh với vai trò là trưởng đoàn thanh tra đã bị bắt quả tang có hành vi nhận hối lộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ về thanh tra công tác quy hoạch, cấp phép, quản lý xây dựng tại một số dự án ở huyện Vĩnh Tường.

Cơ quan điều tra khẳng định bà Kim Anh đã dùng danh nghĩa cá nhân, điện thoại yêu cầu huyện Vĩnh Tường báo cáo về các dự án, công trình xây dựng do UBND làm chủ đầu tư. Bà Kim Anh bị xác định đã thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi, ngoài công vụ các dự án tại huyện này.

Các bị cáo đã không lập biên bản làm việc, xác minh, chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên, gửi dự thảo biên bản cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp với kết luận không phù hợp, ép buộc để nhận hối lộ.

Bốn thành viên trong Đoàn thanh tra cùng nhận, bóc phong bì, kiểm đếm, ăn chia, cất giấu số tiền 2 tỷ đồng thu được từ các doanh nghiệp. Bà Nguyễn Thị Kim Anh chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng.

Điều đáng nói, cơ quan điều tra đưa ra đủ mọi lý do để muốn xin giảm nhẹ tội cho bà Kim Anh, với biện giải rằng bà này thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra; số tiền chiếm đoạt và thu lợi bất chính chưa bị tẩu tán; bị can còn có đơn đề nghị xin khắc phục hậu quả, nộp thay số tiền 310 triệu đồng cho bị can Nguyễn Thị Kim Liên (em gái); bản thân bà Kim Anh một mình đang nuôi 3 con nhỏ, gặp nhiều khó khăn, chồng bị can là nghiên cứu sinh tại nước ngoài.

Tài khoản Hiền Bùi nhận xét: “Cần bộ thanh tra phòng chống tham nhũng? Nhưng lại tham nhũng rất “bài bản”. Chứng tỏ các cán bộ này rất có “kinh nghiệm”. Cháy nhà mới ra mặt chuột. Cần phải có bản án thật nghiêm khắc đối với người này để làm gương cho những người khác!”.

Tuấn Phạm: “Đã biết luật mà còn phạm luật thì giảm nhẹ cái gì, tôi nghĩ những người đề xuất giảm nhẹ cũng nhận ân huệ gì đó rồi”.

Tran Khao: “Một huyện 2 tỷ. Một tỉnh sơ sơ 20 tỷ. Ôi, bà thanh tra bộ kiêm phó ban chống tham nhũng một bộ ơi, em làm với”.

Anh Quach Tuan: “Ừ, bà Kim Anh khó khăn lắm, vài ngày thôi là kiếm bạc tỷ, mà tôi tin đây không phải lần đầu đâu nhé. Tính ra thu nhập của bà này mỗi năm chỉ có vài trăm tỷ nên rất khó khăn, mong xem xét khoan hồng”.

Phạm Toàn