UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận điều chỉnh chức năng 384 ha đất nông nghiệp ở huyện Hóc Môn sang đất đô thị để giãn dân, giảm áp lực giao thông khu nội thành…

TP.HCM, đất nông nghiệp huyện Hóc Môn
Khu vực huyện Hóc Môn. (Ảnh: google-maps)

Theo UBND TP, trong khu đất trên, Công ty Cổ phần Delta có thuê 200ha để xây dựng trại nhân giống, nuôi bò sữa và nông trường giống, phát triển và canh tác dứa với hình thức nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm, thời hạn thuê đất đến hết ngày 24/12/2021. Đối với 184,2ha còn lại, UBND huyện Hóc Môn quản lý.

UBND TP đánh giá khu vực này chủ yếu là đất trống, trồng cây nông nghiệp, hầu hết bị nhiễm phèn, không phù hợp để phát triển nông nghiệp.

Trong khi đó, thành phố đang chủ trương chuyển đổi quỹ đất sản xuất nông nghiệp không hiệu quả sang quỹ đất công nghiệp và dịch vụ đô thị để tăng hiệu quả sử dụng đất, tạo nguồn lực phát triển đô thị.

Ngoài ra, khu đất 384,2 ha này còn tiếp giáp với các trục giao thông chính cấp đô thị như trục đường vành đai 3, Nguyễn Văn Bứa, Đặng Công Bình… nên thuận lợi để phát triển các chức năng dịch vụ đô thị.

Do đó, UBND TP cho rằng việc chuyển đổi chức năng khu đất nói trên sẽ tăng hiệu quả sử dụng đất, giúp giãn dân, giảm áp lực giao thông cho khu nội thành và thu hút đầu tư phát triển đô thị. Đồng thời, phương án này cũng phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của TP.HCM hiện nay và sau năm 2025.

UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025 tại khu đất 384,2 ha nói trên từ chức năng đất dự trữ phát triển, cây xanh, thể dục thể thao thành chức năng dịch vụ đô thị kết hợp khu đô thị sinh thái.

Trong đó, một số chức năng chính như thể dục thể thao, công viên cây xanh tập trung cấp đô thị; dịch vụ hỗ trợ khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp; khu đô thị sinh thái phục vụ nhu cầu về nhà ở cho chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao làm việc tại khu công nghiệp 380ha kế cận và nhu cầu nhà ở cho người dân TP.HCM.

Quý Bình