Ngoài TP.HCM cho học sinh nghỉ học hết tháng 2, Hà Nội cũng cho học sinh nghỉ thêm một tuần, đến ngày 23/2.

virus corona, Bộ GD&ĐT, học sinh nghỉ học
TP.HCM cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2. (Ảnh minh họa: hanoimoi.com.vn)

Ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM vừa cho biết Thường trực UBND TP.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở GD-ĐT cho học sinh tất cả các bậc học từ mầm non đến THPT tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2 vì dịch Covid-19

Đây là quyết định nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh, phòng tránh việc lây nhiễm dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Trước đó, ngày 12/2, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh ký công văn gửi Sở GD-ĐT và Sở LĐ-TB&XH về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do dịch Covid-19 trong trường học.

Theo đó, Sở Y tế thông báo sẽ thực hiện đóng cửa tạm thời lớp học trong trường hợp có từ 2 trẻ trở lên mắc bệnh trong vòng 7 ngày và kết quả khảo sát dịch tễ cho thấy có khả năng lây lan.

Sở này cũng thông báo sẽ đóng cửa tạm thời trường học trong trường hợp từ 2 lớp học trở lên có trẻ nhiễm dịch Covid-19, kết quả khảo sát dịch tễ cho thấy có khả năng lây lan giữa các lớp trên cơ sở đề xuất của cơ quan y tế và được sự thống nhất của lãnh đạo ngành và sự chấp thuận của UBND thành phố.

Sở Y tế đề nghị Sở GD-ĐT và Sở Lao động yêu cầu các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp chủ động triển khai các biện pháp phòng dịch như: sát khuẩn lớp học, mang khẩu trang,… Yêu cầu phụ huynh kiểm tra sức khỏe của trẻ trước khi đến trường. Nếu trẻ có biểu hiện ho, sốt… phải cho trẻ nghỉ học và thông báo cho nhà trường và cơ sở y tế gần nhất.

Khoảng 2 triệu học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ học đến 23/2

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại TP. Hà Nội đã họp chiều nay (14/2).

Tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất tiếp tục cho học sinh toàn thành phố nghỉ học đến ngày 23/2 để phòng ngừa dịch bệnh do virus corona.

Theo ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, dịch bệnh còn nhiều yếu tố khó lường, tạo yếu tố tâm lý không yên tâm. Điều đáng nói, có nước, có người nhiễm bệnh dù chưa đi qua vùng dịch. Nguy cơ bệnh dịch vẫn còn tiềm ẩn. Trên cơ sở tham khảo ý kiến người dân, dư luận thấy số nhiều người dân vẫn mong muốn cho học sinh nghỉ học.

Do đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã quyết định cho học sinh tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần (đến ngày 23/2), sau 2 tuần nghỉ phòng chống dịch liên tiếp.

Liên quan đến Covid-19, ngày 13/2, sau khi xin ý kiến về mặt chuyên môn của Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT cũng đã có công văn gửi giám đốc Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố; thủ trưởng các đại học, học viện; các trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Theo công văn này, các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (nước sạch và xà phòng), hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về cách thức phòng chống bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm.

Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp bệnh, ngoài yêu cầu trên, tiếp tục theo dõi sát tình hình và chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã có các biện pháp phòng bệnh cho học sinh; trường hợp nhiễm bệnh đã được tiến hành cách ly và không phát sinh ca mới – thực hiện như khuyến cáo của Bộ Y tế.

Văn Duy