Tỉnh ủy Cà Mau xây dựng công trình nhà nghỉ nội bộ với giá gần 40 tỷ đồng, ngay cạnh nhà khách hiện có.

công trình nhà nghỉ nội bộ Cà Mau
Tỉnh ủy Cà Mau đang xây dựng công trình nhà nghỉ nội bộ với giá gần 40 tỷ đồng. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Chiều 13/11, tại buổi họp giao ban báo chí tháng 10/2019, ông Nguyễn Minh Nhứt – Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau thông tin về việc chi gần 40 tỷ đồng để xây dựng công trình nhà nghỉ nội bộ trong khi đã có nhà khách Minh Hải (thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau).

Theo ông Nhứt, nhà khách Minh Hải đang là đơn vị sự nghiệp công, là đơn vị tự chủ, 100% kinh phí hoạt động và đầu tư do nhà khách đảm bảo. Ngoài ra, hàng năm, trên cơ sở lợi nhuận, nhà khách phải nộp vào ngân sách.

Do được phép kinh doanh, nhà khách được tổ chức tiệc cưới, cho thuê phòng nghỉ. Khi các đoàn khách, lãnh đạo Trung ương, các bộ ngành đến Cà Mau thì tỉnh bị động trong công tác sắp xếp chỗ ở và khó khăn vất vả trong công tác đảm bảo an ninh.

Trên cơ sở xem xét nhiều mặt thì thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư nhà khách nội bộ Tỉnh ủy” – ông Nhứt cho hay.

Ông Nhứt cũng thông tin thêm nhà nghỉ nội bộ được xây dựng nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhất, an toàn nhất cho lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Nhà nước, các đoàn khách quan trọng của bộ, ngành trung ương đến làm việc với tỉnh Cà Mau, không đưa vào mục đích kinh doanh.

Ông Nhứt cũng khẳng định không phát sinh thêm bộ máy để phục vụ cho nhà nghỉ nội bộ.

Nhà nghỉ nội bộ Tỉnh ủy được đầu tư chia làm 3 giai đoạn với kinh phí hơn 39 tỷ đồng. Nhà nghỉ này đưa vào sử dụng 17 phòng khách, còn lại gồm có các phòng ăn, phòng lễ tân để đón tiếp các đoàn khách đến tỉnh làm việc và phòng bảo vệ.

Diện tích xây dựng khoảng 3.400m2, trong đó, đầu tư 3 dãy nhà nội bộ tương đương khoảng 800m2, còn lại diện tích hơn 2.000m2 đầu tư hệ thống cây xanh, đường nội bộ (khoảng 10 tỷ đồng), đầu tư thiết bị khoảng 10 tỷ đồng.

Nhà nghỉ nội bộ được xây trong khi Cà Mau đang có Nhà Khách Minh Hải (nằm liền kề với công trình nhà nghỉ nội bộ đang xây dựng) là đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi hoạt động thường xuyên và chi đầu tư thuộc Văn phòng Tỉnh ủy.

Cà Mau là tỉnh với tỷ lệ hộ nghèo còn khá cao. Theo thống kê, đến cuối năm 2018, toàn tỉnh còn hơn 12.000 hộ nghèo, chiếm hơn 4%; hộ cận nghèo là hơn 8.000 hộ, chiếm 2,69%.

Mới đây, UBND tỉnh Cà Mau cũng có tờ trình hỏa tốc gửi Bộ Nông nghiệp kiến nghị được hỗ trợ hơn 700 tỷ đồng xây kè cấp bách bảo vệ bờ biển phía Đông.

Hoàng Minh

Xem thêm: