Đây là ổ dịch có quy mô lớn nhất được ghi nhận tại tỉnh Đồng Nai.

dich ta lon chau phi
Lực lượng chức năng tiêu hủy lợn nhiễm bệnh.

Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cho biết tỉnh này vừa ghi nhận ổ dịch tả lợn châu Phi lớn nhất từ trước đến nay xảy ra tại trại lợn của Công ty Chăn nuôi lợn Phú Sơn (huyện Trảng Bom) với tổng đàn gần 20.000 con.

Đây là ổ dịch quy mô rất lớn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Đồng Nai đã báo cáo Bộ NN&PTNT. Theo đó, Cục Thú y sẽ làm việc với tỉnh Đồng Nai để bàn phương án xử lý vấn đề này.

Tỉnh này cũng cho biết từ khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai đã tiêu hủy khoảng 25.000 con lợn, các địa phương đã chi số tiền rất lớn để hỗ trợ các hộ có lợn phải tiêu hủy. Dự báo thời gian tới, số lợn phải tiêu hủy vì dịch sẽ tăng lên, với quy định tiêu hủy và cơ chế hỗ trợ như hiện nay, nguồn ngân sách sẽ không đáp ứng đủ.

Theo Cục Thú y, tính đến ngày 23/6 (sau gần 5 tháng phát hiện ổ dịch đầu tiên), bệnh dịch tả lợn châu Phi đã lây lan ra 4.401 xã, 459 huyện của 60 tỉnh, thành phố.

Hiện chỉ có 3 địa phương chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi là Bến Tre, Ninh Thuận và Tây Ninh. Tuy nhiên theo các chuyên gia, việc 3 tỉnh còn lại xuất hiện dịch tả lợn châu Phi chỉ là vấn đề thời gian.

Nguyên nhân là do đến nay vẫn chưa có vaccine điều bị bệnh này, trong khi đó mầm bệnh đã xuất hiện ở mọi nơi và rất khó kiểm soát nên có thể xâm nhiễm bất cứ lúc nào.

Song song với đó, tại nhiều địa phương mặc dù đã áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, nhưng vẫn xuất hiện các ổ dịch. Đây là mối lo ngại rất lớn đối với ngành nông nghiệp.

Hiện tổng số lợn bị tiêu hủy là trên 2,8 triệu con. 359 xã thuộc 138 huyện của 29 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh. Nhận định, dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng lan tới những trang trại chăn nuôi lợn có quy mô lớn.

Minh Long

Xem thêm: