Trong các gia đình trình báo có người thân mất liên lạc ở Anh, có 35 gia đình xác nhận rằng có dấu hiệu con em của họ nằm trong số 39 người tử vong trong xe container, Thứ trưởng Công an Nguyễn Duy Ngọc cung cấp thông tin mới nhất về vụ việc.

Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an
Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. (Ảnh: quochoi.vn)

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều 5/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn đến thân nhân các nạn nhân tử vong trong xe container tại Anh; cam kết Chính phủ sẽ nỗ lực làm hết sức để chia sẻ đau thương to lớn này.

Theo thông tin từ Chính phủ, ngày 3/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và đoàn cán bộ Bộ Công an đã sang Anh trực tiếp trao đổi về vụ việc. Danh tính các nạn nhân sẽ được sớm công bố chính thức.

Dự kiến trong ngày 5/11 hoặc sáng ngày 6/11, đoàn công tác Việt Nam phối hợp với phía Anh sẽ công bố danh tính 39 nạn nhân “sớm nhất có thể”, tuy nhiên việc này còn phụ thuộc vào nhà chức trách sở tại.

Thứ trưởng Công an Nguyễn Duy Ngọc cho hay đến nay 35 gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã trình báo dấu hiệu cho thấy “có dấu hiệu con em của họ nằm trong số 39 người tử vong tại Anh”.

“Nhưng theo quy định pháp luật của Anh thì phải tiến hành xác định danh tính chính xác trước khi công bố. Phía Việt Nam cũng đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng của Anh. Sau khi có kết quả xác định chính xác sẽ tiến hành thông báo cụ thể”, ông Ngọc nói. “Cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp chặt chẽ với phía Anh, sau khi xác định được danh tính, tùy theo quy định của pháp luật, phong tục tập quán để thông báo với địa phương và gia đình“.

Trả lời câu hỏi của báo chí về vấn đề người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung gửi lời chia buồn tới gia đình có thân nhân gặp nạn.

Theo ông Dung, cần tách bạch giữa hai việc khác nhau là tổ chức cho lao động đi làm việc ở nước ngoài với tội phạm buôn người, hay việc di cư bất hợp pháp.

Ông Dung cho hay bên cạnh hành lang pháp lý là Luật đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài, tất cả các quốc gia Việt Nam đưa người sang lao động đều có bản hiệp định lao động và bản ghi nhớ giữa 2 quốc gia.

Theo ông Dung, hiện trong nước có khoảng gần 400 doanh nghiệp được cấp phép đưa người đi lao động ở nước ngoài. Ba năm qua, mỗi năm có trên 100.000 người đi lao động ở các nước, chủ yếu sang các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia.

Ở khu vực châu Âu, Việt Nam đã ký hợp tác với hai quốc gia là Rumani và Đức. Tại Rumani, Việt Nam đã đưa khoảng 3.000 người sang làm việc, tại Đức, 1.066 điều dưỡng viên được đưa sang lao động.

“Chúng ta đưa người Việt đi lao động nước ngoài đều đảm bảo sự minh bạch, công khai địa bàn, mức thu phí, mức lương từng doanh nghiệp. Ai đưa đi đều được cấp visa, hộ chiếu, bảo hộ công dân và đóng BHXH”, Bộ trưởng Lao động cho biết.

Ông Dung thừa nhận có hiện tượng doanh nghiệp không có chức năng nhưng trá hình đưa người đi, hoặc doanh nghiệp không được cấp giấy phép nhưng làm cò mồi, làm chui, làm lậu. Vừa qua đã thanh tra, kiểm tra 118 doanh nghiệp trong tổng số gần 400 doanh nghiệp nói trên; có doanh nghiệp đã thu hồi giấy phép, thậm chí cấm vĩnh viễn hoạt động, trong đó có doanh nghiệp đã tồn tại 25 năm.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội khuyến cáo người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên nên đi lao động theo con đường hợp pháp, thông qua các cơ quan được cấp phép. Ở nước sở tại, người lao động phải được doanh nghiệp bên đó ký hợp tác và được bảo hộ công dân.

Nguyễn Quân

Xem thêm: