Sáng 8/11, Fanpage của Tổ chức Operation Smile Việt Nam đã ra thông báo chính thức liên quan tới các thông tin về Thành Long (Jackie Chan) tại Việt Nam. Theo đó, các hoạt động nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Operation Smile tại Việt Nam sẽ không có sự tham gia của Thành Long.

(Ảnh: Operation Smile Việt Nam)

Thông tin từ Operation Smile Việt Nam cho biết: 

“Trong những ngày qua, Operation Smile ghi nhận những phản ánh trên mạng xã hội phản đối việc Thành Long – Đại sứ Toàn cầu của Operation Smile sang tham dự chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam. Là một tổ chức thiện nguyện với các hoạt động nhân đạo vì trẻ em, chúng tôi rất lấy làm tiếc khi sự việc trên xảy ra tạo những thông tin trái chiều không chính xác làm ảnh hưởng tới dư luận.

Suốt gần 4 thập kỷ vừa qua, Operation Smile tự hào đón nhận sự chung tay từ tất cả những cá nhân tin tưởng vào sứ mệnh thay đổi cuộc đời cho các trẻ em và thanh thiếu niên không may bị những dị tật trên khuôn mặt trên khắp thế giới. Đó cũng là nghĩa cử của Tổ chức trong việc ghi nhận sự ủng hộ và những cam kết toàn tâm của các Đại sứ toàn cầu, những cá nhân góp phần đưa tiếng nói của các trẻ em đang cần được giúp đỡ tới gần hơn với các hành động tích cực và thiết thực. 

Tuy nhiên, để phù hợp với các mục tiêu tôn chỉ là một tổ chức phi lợi nhuận, phi chính trị với mục tiêu phục vụ cộng đồng đặc biệt là trẻ em trong nước, chúng tôi đã tiến hành điều chỉnh lại hình ảnh của các Đại sứ trên trang mạng xã hội trong đó có Thành Long nhằm tránh sự hiểu lầm không đáng có.

Hơn 300.000 trẻ em bị các dị tật trên khuôn mặt tại hơn 60 quốc gia trên thế giới đã được giúp đỡ trong 37 năm qua nhờ sự cống hiến của hàng chục ngàn cá nhân nhiệt huyết bất kể màu da, sắc tộc hay giới tính. Chúng tôi làm việc để kết nối mọi người thông qua món quà đơn giản là nụ cười của các em bé, qua đó góp phần vun đắp những nhịp cầu văn hoá và gắn kết tình hữu nghị giữa các quốc gia.

Gần 30 năm qua, đã có 60,000 trẻ em và gia đình nhận được các dịch vụ khám, chữa bệnh và phẫu thuật hoàn toàn miễn phí dưới sự chung tay của hàng ngàn các chuyên gia y tế tình nguyện trong và ngoài nước. Các hoạt động sẽ có sự tham gia của rất nhiều các Đại sứ và nhà ủng hộ cam kết cùng chúng tôi tiếp bước hành trình thay đổi cuộc sống. 

Tuy nhiên, với sự việc liên quan tới Thành Long, dù luôn trân trọng các đóng góp của anh với những hoạt động thiện nguyện của Tổ chức, nhưng do không lường trước được phản ứng của người dân trong nước cũng như trong bối cảnh chưa có kế hoạch cụ thể về việc anh tới Việt Nam, Operation Smile sẽ không tổ chức bất cứ hoạt động nào có sự tham gia của anh trong đợt kỷ niệm 30 năm thành lập Tổ chức tại Việt Nam.”

Hiện trên Fanpage của Operation Smile Việt Nam đã gỡ bỏ hoàn toàn các hình ảnh của Thành Long mà trước đó đã được đăng tải cho chiến dịch truyền thông kỷ niệm 30 năm Operation Smile tại Việt Nam.

Operation Smile cũng cho biết buổi họp báo ngày hôm nay (8/11) tại TP HCM sẽ chỉ có sự xuất hiện của ngôi sao nữ Hàn Quốc Hajiwon.

Làn sóng phản đối Thành Long “bùng nổ” trên mạng xã hội tại Việt Nam từ sáng 7/11 khi hình ảnh Thành Long chính thức xuất hiện trên poster mời tham dự họp báo của Operation Smile Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 10/11.

Lý do chính cộng đồng mạng Việt Nam tẩy chay vì cho rằng Thành Long từng ủng hộ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, có nhiều tuyên bố ủng hộ nhà cầm quyền ở Bắc Kinh. 

Tuy nhiên, trên thực tế Thành Long chưa có phát ngôn chính thức nào liên quan đến “đường lưỡi bò”. Năm 2016, sau khi Toà trọng tài quốc tế đưa ra phán quyết bác bỏ “đường lưỡi bò”, rất nhiều nghệ sỹ đình đám Trung Quốc đã lên tiếng phản đối phán quyết trên. Danh sách các nghệ sỹ ủng hộ “đường lưỡi bò” tại thời điểm đó bao gồm Phạm Băng Băng, Triệu Vy, Dương Mịch, Trần Khôn, Angela Baby, Lục Tiểu Linh Đồng, Huỳnh Hiểu Minh, Lưu Diệc Phi, Lý Băng Băng, Hồ Ca, Lưu Khải Uy, Đường Yên, Trịnh Sảng, Lưu Thi Thi, Trương Hinh Dư. Còn Thành Long và 1 nghệ sỹ Hồng Kông khác bị người dùng Weibo chỉ trích là “không yêu nước” vì đã không lên tiếng ủng hộ.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: