Lãnh đạo tỉnh Bình Định đã thống nhất tạm dừng dự án tạc bức phù điêu Lạc Long Quân – Âu Cơ tại ngã năm Đống Đa (TP. Quy Nhơn) với kinh phí dự kiến 86 tỷ đồng.

phù điêu Lạc Long Quân - Âu Cơ, Bình Định
Phối cảnh tạc bức phù điêu Lạc Long Quân – Âu Cơ. (Ảnh: svhtt.binhdinh.gov.vn)

Ngày 25/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định thống nhất tạm dừng dự án tạc phù điêu vào vách núi Bà Hỏa (TP. Quy Nhơn) sau khi xem xét báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và tham khảo ý kiến người dân, cựu lãnh đạo và các chuyên gia trong thời gian qua.

Ban Thường vụ thống nhất khi nào hoàn thành quy hoạch, xây dựng nút giao thông ở ngã năm Đống Đa (nơi dự kiến tạc phù điêu), mới tính tiếp có thực hiện dự án tạc phù điêu hay không” – ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết.

Trước đó, đầu tháng 9, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về dự án có chủ đề “Lạc Long Quân – Âu Cơ và cội nguồn sức mạnh đại đoàn kết”.

Tác phẩm phù điêu này sẽ được khắc họa theo 3 lớp. Lớp thứ nhất là hình tượng Lạc Long Quân và Âu Cơ, khoác áo choàng, đầu đội mũ lông chim. Sau lưng, dưới chân là những lớp mây gợi lại huyền sử lung linh về dòng dõi Rồng Tiên của cư dân Lạc Việt.

Lớp thứ 2 thể hiện 18 nhân vật nam, tượng trưng cho 18 đời Hùng Vương, tay chắp ngang ngực. Lớp thứ 3 thể hiện các nhân vật, đại diện cho 54 dân tộc Việt Nam. Mỗi dân tộc khắc họa một người nam và một người nữ.

Bức phù điêu có đường cong dài 80m, vị trí cao nhất đến 36m, cùng hệ thống sân vườn, cảnh quan kiến trúc phụ trợ khoảng hơn 2.500m2, dự kiến năm 2022 hoàn thành. Chi phí dự kiến vào khoảng 86 tỷ đồng, trong đó tiền ngân sách hơn 34 tỷ và tiền huy động từ nguồn xã hội hoá là 52 tỷ.

Được biết, đơn vị thi công sẽ cắt sâu vào vách núi (khoảng 20 đến 25m) để tạo mặt phẳng đứng để tạc phù điêu trực tiếp vào vách núi.

Dự án này sau khi được công bố đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều. Theo ông Vũ Hoàng Hà, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, việc lãnh đạo tỉnh Bình Định tạm dừng dự án trong thời điểm này là rất hợp tình, hợp lý.

Hoàng Minh

Xem thêm: